อยากมีสุขภาพที่ดี ทำได้ง่ายๆ


สุขภาพดี. ทุกคนต้องการมีวิถีชีวิต ในปัจจุบันมีการปลุกปั่นมากมายไม่ว่าจะเป็นอาหาร การใช้โซเชียลมีเดียไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของสุขภาพของเราที่จะแย่ลง ดังนั้นฉันจึงมีวิธีที่ง่ายและมีสุขภาพดีที่จะบอก ซึ่งถ้าสาว ๆ ทำก็มั่นใจได้ว่าสุขภาพจะดีขึ้นอย่างแน่นอน 

1. การเลือกรับประทานอาหาร 

ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าอาหารเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของร่างกาย ในการสร้างผลลัพธ์ที่ดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับการเลือกอาหารที่เหมาะสมเพราะร่างกายจะได้รับการพัฒนาและซ่อมแซมในส่วนต่าง ๆ ควรลดอาหารที่มีแคลอรี่สูงอาหารทอดหรือย่างเพราะถ้าร่างกายเผาผลาญมันจะกลายเป็นไขมันในที่สุด ในร่างกาย วิธีที่ดีที่สุดคือการกินอาหาร 5 อย่างในปริมาณที่เหมาะสม เลือกที่จะกินอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น 

2. การบริหาร 

สมองการจัดการสมองเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยสร้างสุขภาพที่ดี ลองหาเกมฝึกสมองเล่นเช่นเกมคำไขว้เกมจำภาพเกมเกมซูโดกุหรือเกมหมากรุกจีนเป็นต้นควรหันมากินผลไม้ส้มองุ่นผลเบอร์รี่มากขึ้นเพราะผลไม้เหล่านี้มี สารต้านอนุมูลอิสระที่จะลดอาการหลงลืมลืมหรือหัวเราะซึ่งจะช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นเพราะร่างกายจะหลั่งสารเคมีในระบบประสาทที่ผ่อนคลายซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งร่างกายจิตใจและคนรอบตัวคุณจะมีความสุขเช่นกัน 3. Stay อยู่ห่างจากโซเชียลมีเดีย วันนี้ไม่ว่าคุณจะเลี้ยวหรือทำอะไรคุณต้องถ่ายรูป แชร์ข้อมูลอย่าพลาดกิจกรรมสำคัญซึ่งหากใช้ในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้เราได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ถ้าใช้มากเกินไปนอกเหนือจากการเป็นคนติดสังคมอาจทำให้กล้ามเนื้อตาล้าหรือตาแห้งเพราะพวกเขาจะต้องจ้องมองที่หน้าจอเป็นเวลานานอาจทำให้มองเห็นภาพซ้อนภาพเบลอหรือสายตาสั้นที่ดีที่สุด วิธีคือการพักสายตาของคุณ และจัดการดวงตาของเราได้เป็นอย่างดีเช่นกระพริบตาเพื่อป้องกันตาแห้งหรือมองวัตถุที่อยู่ห่างไกลจะช่วยผ่อนคลายดวงตาและถ้าลดสังคมบ้างจะไม่ทำให้เกิดความเครียดจากข่าวสุขภาพจิตที่ดีขึ้น 

4. ออกกำลังกาย 

การออกกำลังกายนอกเหนือจากการมีสุขภาพที่ดีเพราะอวัยวะภายในของร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนอกจากนี้ยังช่วยให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ สุขภาพจิตเช่นกันควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวันหลังเลิกงานลองเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ ที่บ้านหรือวิ่งแอโรบิก แต่ทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรง แต่ถ้าใครไม่มีเวลาออกกำลังกายงานบ้านก็อาจช่วยได้เช่นทำสวนกวาดบ้านถูบ้านล้างรถก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายในตัวเอง ยังทำให้บ้านสะอาดและเป็นระเบียบเช่นกัน 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ 

เมื่อเสร็จสิ้นกิจกรรมประจำวันต่าง ๆ ส่วนที่เหลือที่ดีที่สุดคือการนอนหลับเพราะร่างกายจะสามารถกู้คืนได้อย่างเต็มที่ ควรนอนเป็นเวลา 8 ชั่วโมงและนอนเป็นเวลา เพราะถ้านอนดึกเกินไปร่างกายอาจจะเหนื่อย นอกจากนี้ยังมีผลเสียเช่นริ้วรอยความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ วิธีที่ดีที่สุดคือพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อตื่นขึ้นมารับวันใหม่ร่างกายจะสดชื่นและตื่นตัวตลอดทั้งวัน สุขภาพก็จะดีเช่นกัน 


เรียบเรียงบทความโดย : xo good health