อาการของโรคเนื้องอกในมดลูกที่ผู้หญิงต้องรู้ไว้


สำหรับผู้หญิงแล้วเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปสิ่งแรกที่ผู้หญิงหลาย ๆ ท่านเป็นกังวลคงหนี้ไม่พ้นเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ หลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะเนื้องอกในมดลูก เพราะโรคนี้ผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นค่อนข้างเยอะ ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าเนื้องอกในมดลูกเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์กล้ามเนื้อปกติของมดลูก ซึ่งอาจเกิดจากพันธุกรรม เพราะพบโรคนี้ได้บ่อยในผู้ที่ครอบครัวมีประวัติเป็นเนื้องอกในมดลูก นอกจากนี้ยังเชื่อว่าสาเหตุของเนื้องอกในมดลูกอาจเกิดจากฮอร์โมนเพศทั้งเอสโตรเจนและโพรเจสเทอโรน ที่อาจกระตุ้นการเจริญของเยื่อบุมดลูกระหว่างการมีประจำเดือนในทุก ๆ เดือน ส่งเสริมให้เกิดการเจริญเติบโตของเนื้องอกในมดลูกขึ้นได้ แต่เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เนื้องอกมดลูกจะมีขนาดเล็กลง ซึ่งนั่นก็สนับสนุนข้อสันนิษฐานที่ว่า ฮอร์โมนเพศอาจเป็นสาเหตุของการเกิดเนื้องอกในมดลูกได้นั่นเอง เพราะแบบนี้ผู้หญิงจึงควรที่จะต้องรู้ว่าอาการเนื้องอกในมดลูกเป็นแบบไหน มีอาการอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะสำรวจตัวเองว่ามีอาการแบบนี้ไหมเพื่อที่จะได้หาวิธีป้องกันและทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง ว่าแล้วเราก็มาดูกันค่ะ ว่าจะมีอาการอย่างไรบ้าง


               อาการของโรคเนื้องอกในมดลูก


1. เลือดออกผิดปกติในช่องคลอด

หรืออาการประจำเดือนมามากผิดปกติ แต่บางรายก็มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างมีประจำเดือน หรือหลังมีประจำเดือนนานเกิน 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการปวดประจำเดือนหน่วง ๆ ที่ท้องน้อย หรือมีอาการปวดหลังส่วนล่างอย่างหนักในช่วงมีประจำเดือนร่วมด้วย

2. ปัสสาวะบ่อย ปวดหัวหน่าว

หากเนื้องอกมดลูกมีขนาดโตและกดเบียดตัวมดลูก อาจทำให้เกิดอาการปวดหน่วง ๆ บริเวณหัวหน่าว ปัสสาวะถี่ขึ้น เพราะเนื้องอกไปกดทับท่อปัสสาวะ จึงทำให้จุได้น้อยลง เกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้น

3. ท้องผูก

อาจมีอาการท้องผูกเรื้อรังเนื่องจากเนื้องอกมดลูกไปกดเบียดบริเวณทวารหนัก

4. คลำพบก้อนในช่องท้อง

ผู้ป่วยบางรายที่มีขนาดเนื้องอกก้อนใหญ่ อาจมีอาการท้องโตโดยไม่ทราบสาเหตุ ร่วมกับคลำพบก้อนในท้อง โดยไม่มีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย อาจรู้สึกแน่นท้อง ท้องบวม ท้องโตคล้ายคนท้อง

5. ปวดท้องน้อย

ในกรณีที่เกิดภาวะแทรกซ้อนในเนื้องอก เช่น เลือดออกภายในก้อนหรือก้อนเนื้องอกอักเสบ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องน้อยมาก


               อย่างไรก็ตาม โดยส่วนมากแล้วเนื้องอกมดลูกมักจะไม่แสดงอาการ เนื่องจากเนื้องอกในมดลูกมักจะมีขนาดเล็ก ผู้ป่วยจะตรวจพบเนื้องอกในมดลูกจากการตรวจภายใน เพราะฉะนั้นผู้หญิงที่เริ่มมีอายุ 30 ขึ้นไปควรที่จะไปตรวจภายในอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง จะเป็นการดีมากยิ่งถ้าผู้หญิงคนไหนที่มีภาวะแท้งบุตรง่าย มีบุตรยากควรที่จะต้องไปตรวจหาสาเหตุ เพราะอาจจะเป็นเนื้องอกในมดลูกได้ค่ะ