การรักษาเนื้องอกในมดลูกโดยไม่ต้องผ่าตัด


        ผู้หญิงเมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้นสิ่งแรกที่จะเป็นกังวลเลย คงหนี้ไม่พ้นเรื่องของสุขภาพร่างกาย ที่ผู้หญิงทุกคนจะรู้กันดีอยู่แล้ว ว่าหากอายุ 30 ขึ้นไป เริ่มมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นเนื้องอกในมดลูกได้ แต่ถึงยังไงโรคนี้ก็อาจไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะหากตรวจพบไวก็จะทำให้ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วทำให้ปลอดภัยมากขึ้น แหละส่วนมากเนื้องอกในมดลูกที่เจอในผู้หญิงเป็นเนื้องอกชนิดที่ไม่ร้ายแรงมีโอกาสน้อยมากที่จะกลายเป็นมะเร็งมดลูกแต่ถ้าใครไม่สบายใจเมื่อตรวจเจอเนื้องอกในมดลูกก็สามารถผ่าตัดเอาออกได้แต่ข้อเสียของการผ่าตัดเอามดลูกออกมันจะทำให้ความสาว ความสวยลดลง เพราะเหตุนี้จึงทำให้ผู้หญิงหลาย ๆ คนเสียดายและไม่อยากตัดมดลูกออกจึงทำให้มี เทคโนโลยี HIFU (High Intensity Focused Ultrasound) ขึ้นมาเพื่อทำการรักษาเนื้องอกในมดลูกโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด เพราะเทคโนโลยี HIFU คือ การรักษาโดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์พลังงานสูงเฉพาะจุด ทำให้เนื้อเยื่อเป้าหมาย (เนื้องอก) เกิดความร้อนสูง และเซลล์บริเวณนั้นตาย โดยไม่เกิดอันตรายกับอวัยวะข้างเคียง หลังจากนั้นร่างกายจะจัดการกับเซลล์ที่ตายโดยการทำให้มันหายไป และทำให้เนื้องอกมีขนาดเล็กลงในที่สุดนั่นเองค่ะ เกิ่นมาขนาดนี้เชื่อว่าต้องมีผู้หญิงหลาย ๆ คนอยากรู้ถึงวิธีการรักษาด้วยเทคโนโลยีนี้ไม่มากก็น้อยใช่ไหมหละค่ะ เอาเป็นว่าถ้าท่านไหนอยากรู้ถึงขั้นตอนและวิธีในการรักษานั้นเชิญทางนี้เลยค่ะ เพราะเราจะพาทุกท่านมารู้จักกับด้วยเทคโนโลยี HIFU กันค่ะ


               วิธีการใช้เทคโนโลยี HIFU รักษาเนื้องอกในมดลูก


ขั้นตอนการรักษาด้วย HIFU

1.  ตรวจ MRI เพื่อประเมินมดลูก ก้อนเนื้องอก และอวัยวะข้างเคียง

2.  เตรียมลำไส้ โดยการทานอาหารอ่อน 2 วัน อาหารเหลว 1 วัน ทานยาระบาย และสวนถ่าย

3.  ไม่ต้องดมยาสลบ

4.  คนไข้นอนคว่ำบนเตียงที่ใช้รักษา โดยหัวอัลตราซาวด์อยู่ด้านล่าง

5.  มีอุปกรณ์ที่ช่วยกันลำไส้ออกจากแนวคลื่นอัลตราซาวด์

6.  มีการเทียบภาพ MRI กับภาพอัลตราซาวด์ขณะที่ทำการรักษา

7.  ทำการรักษาทีละจุดจนครบทั่วบริเวณที่ต้องการรักษา โดยแต่ละจุดต้องเห็นการเปลี่ยนแปลงสีของภาพอัลตราซาวด์ ซึ่งป็นการบ่งบอกว่าเนื้อเยื่อส่วนนั้นตายแล้ว

8.  แพทย์และคนไข้สามารถสื่อสารกันได้ตลอดการรักษา มีการให้ยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวด อาการไม่สุขสบายในช่วงที่ทำการรักษา

9.  หลังการรักษาสามารถกลับบ้านได้ หรือนอนสังเกตอาการที่โรงพยาบาลประมาณ 1 วัน


ผู้ที่เหมาะสมกับการรักษาด้วยวิธี HIFU

1.  เนื้องอกมดลูกที่มีอาการผิดปกติ

2.  เนื้องอกมดลูกที่ไม่มีอาการ แต่มีขนาดดังนี้

     ·   เนื้องอกมดลูกชนิดใต้เยื่อบุโพรงมดลูก (Submucous Myoma) ขนาด > 2 cm

     ·   เนื้องอกชนิดในกล้ามเนื้อมดลูก (Intramural Myoma) ขนาด > 3 cm

     ·   เนื้องอกชนิดใต้ผิวด้านนอกของมดลูก (Subserous Myoma) ขนาด > 4 cm  


               แต่อย่างไรก็ตามข้อเสียของการรักษาเนื้องอกในมดลูกด้วยเทคโนโลยี HIFU นี้คืออาจจะไม่หายสนิทมันสามารถกลับมาเป็นอีกได้ ดังนั้น ผู้หญิงทุกคนควรเข้ารับการตรวจภายในอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อตรวจหาความผิดปกติของมดลูก หากกลับมาเป็นอีกหรือตรวจพบการเป็นใหม่เมื่อเจอเร็วย่อมเป็นผลดีต่อการรักษามากขึ้นค่ะ