อาการที่บ่งบอกว่า “คุณมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป”

อาการที่บ่งบอกว่า  “คุณมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป”   ร่างกายไม่โกหกเป็นคำที่บอกได้เป็นอย่างดีว่าสุขภาพเราเป็นอย่างไร บางครั้งอาหารที่รับประทานเข้าไปมีปริมาณสารอาหารที่สูงกว่าที่ร่างกายต้องการ อย่างน้ำตาลที่แฝงตัวอยู่ในแทบทุกเมนูอาหาร ส่งผลให้เมื่อรับประทานเข้าไปเกินความจำเป็นจะทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง

 

 

   การรักษาปริมาณน้ำตาลในเลือดให้ปกติเป็นเรื่องดี ซึ่งปริมาณน้ำตาลในเลือดปกติของร่างกายควรอยู่ระหว่าง70-100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หากเกินกว่านี้จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีนั้นอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน โดยส่งผลให้เส้นประสาท หลอดเลือด หรืออวัยวะต่าง ๆ ถูกทำลายจนมีปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมาได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดการสะสมของเสียในเลือดจนทำให้มีอาการอื่น ๆ ตามมาเช่น ปากแห้ง ใจสั่น คลื่นไส้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด รวมไปถึงเมื่อเป็นแผลจะหายช้ากว่าปกติ ติดเชื้อบริเวณช่องคลอด ซึ่งบางรายถึงขั้นหมดสติ ดังนั้นก่อนที่เราจะต้องพบกับอาการหนักเช่นนี้ เรามาสังเกตอาการเบื้องต้นที่บ่งบอกว่าคุณมีระดับระดับน้ำตาลในเลือดสูงกันดูค่ะ

 

 

1. ปัสสาวะบ่อย ทั้งกลางวันและกลางคืน

 

2. กระหายน้ำมากขึ้น เนื่องจากสูญเสียน้ำจากการปัสสาวะ

 

3. อ่อนเพลียและน้ำหนักลด เนื่องจากร่างกายนำน้ำตาลไปใช้ไม่ได้

 

4. หิวบ่อย รับประทานเก่งขึ้น

 

5. คันตามตัว ติดเชื้อได้ง่าย เป็นเชื้อรา ตกขาวบ่อย

 

6. ตาพร่า เห็นภาพไม่ชัด เห็นภาพซ้อน

 

7. ขาชา อันเนื่องจากปลายประสาทเสื่อม 

  

   การสังเกตร่างกายที่ไม่สามารถพูดได้ว่าเจ็บป่วยเป็นอะไร จะช่วยให้เราสามารถรู้ตัวและรักษาได้ทันเวลา ซึ่งระดับน้ำตาลในเลือด หากสูงมากจะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานซึ่งเมื่อป่วยเป็นโรคนี้จะทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อนได้ง่ายและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้สูง เมื่อพบว่ามีอาการเข้าข่ายตาม 7ข้อที่กล่าวมาข้างต้น แนะนำให้คุณพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาต่อไป เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและเรื่องเล่าจากร่างกายที่มีแต่สุขภาพดีต่อไป

 

#ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ #ศูนย์ดูแลผู้ป่วย