โบกมือลาสิว ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ที่ทำได้ตัวเอง


หลายคนคงมีปัญหากับสิวผด ซึ่งสาเหตุการเกิดสิวที่เป็นเม็ดเล็ก ๆหรือสิวผด เนื่องจากอากาศที่ร้อน อับชื้น หรือในบางคนเกิดจากอาการแพ้ แค่ไปใช้น้ำต่างสถานที่ การล้างหน้าไม่สะอาด เปลี่ยนผลิตภัณฑ์บ่อย ๆที่ไม่เคยใช้ สิวผดเม็ดเล็ก ๆ ก็มาเยือนเต็มหน้าแล้ว มาดูวิธี รักษาสิวผด ที่ทำได้ด้วยตัวเองกันเถอะ


ก่อนอื่น เรามารู้จักสิวผดกันก่อนว่ามันเป็นยังไง  สิวผดนั้นจะเป็นตุ่มสีแดง มีขนาดเล็ก จะเห็นได้ในบริเวณหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก รวมไปถึงช่วงไรผม คาง สิวผด เป็นสิวที่ไม่มีหัว อาจจะมีอาการคันร่วมด้วย เวลาลูใบหน้าจะรู้สึกไม่เรียบเนียน สาเหตุการเกิดสิวผด มีหลายสาเหตุ หลัก ๆ คือการไปใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลผิวหน้าที่มีกรด มีแอลกฮอลล์ผสม ทำให้ผิวแพ้ เสียสมดุล และมีสิวผดเกินขึ้น หรือแม้กระทั่งเกิดจากผิวที่ขาดความชุ่มชื้น ผิวลอก เป็นขุย ก็ทำให้เกิดสิวผดได้เช่นเดียวกัน


สำหรับ วิธีรักษาสิวผด นั้น ขั้นตอนแรกคือเริ่มจากการหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อาจจะทำให้เกิด งดการขัดผิว ทำทรีตเมนท์ เพราะจะยิ่งทำให้หน้าพัง แล้วก็ต้องพักการแต่งหน้าไว้ก่อน เนื่องจากการแต่งหน้า จะทำให้เกิดการอุดตัน สารเคมีจากเครื่องสำอาง จะทำให้อาการของสิว ยิ่งเห่อหนักขึ้น

ขั้นตอนต่อมาของวิธีทำให้สิวหาย  ก็คือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลลผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว ปราศจากสารเคมี น้ำหอม และแอลกอฮอล์  เริ่มต้นการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโฟมล้างหน้าหรือเจลล้างหน้า ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวหน้า เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Coco-giucoside (Non-ionic surfactant) ซึ่งเวลาใช้จะล้างน้ำออกได้ง่าย แล้วหากมีส่วนผสมของ Glycerin อยู่ด้วยจะยิ่งส่งผลให้ผิวไม่แห้งตึงหลังจากล้างหน้า ทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้น เมื่อทำความสะอาดผิวเสร็จแล้วนั้น ต่อมาจะเป็นการรักษาสิวผด ด้วยการใช้ครีมแต้มสิว ที่จะช่วยให้ผดนั้นยุบตัวลงและเป็นการฆ่าเชื้อสิว ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย


เมื่อใช้ครีมลดสิว จนผดนั้นหายไปแล้ว สาว ๆ ก็ต้องดูแลผิวหน้าให้สะอาด ใช้ครีมกันแดด ปกป้องผิวจากแสงแดดและฝุ่น ผิวหน้าที่สะอาดจะทำให้สาว ๆ ห่างไกลจากสิวผดอย่างแน่นอน