สมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการปวดเข่าได้ดี


          อาการปวดเข่าไม่ได้เป็นกับแค่ผู้สูงอายุเท่านั้น คนที่อายุน้อย ๆ ก็สามารถเกิดอาการปวดเข่าได้ถ้าไม่ดูแลตนเองให้ดีหรือมีพฤติกรรมบางอย่างที่เสี่ยงก็อาจจะส่งผลให้มีอาการปวดเข่าได้ ซึ่งสาเหตุที่เกิดมีอยู่ 2 หลักใหญ่ ๆ หนึ่ง คือแรงที่กระทำกับข้อเยอะเกินปกติและเป็นเวลานาน เช่น ในกลุ่มที่เป็นนักวิ่งมาราธอน จะพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นข้อเข่าเสื่อมในอนาคตจะสูงกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่าตัว และสอง กลุ่มที่มีพยาธิสภาพในข้อเข่า (สภาพที่ร่างกายไม่สามารถรักษาสภาพสมดุลได้) เช่น มีอุบัติเหตุมาก่อน อาจจะมีกระดูกหักหรือมีผิวกระดูกที่บาดเจ็บมาก่อน อย่างนักฟุตบอลที่เอ็นฉีกขาด ทำให้พยาธิสภาพในเข่าเปลี่ยนแปลงไปไม่สมดุล เสียความมั่นคงเวลาเดินหรือวิ่งจึงปวดหรือเจ็บเข่าได้ง่าย ซึ่งในการรักษาอาการปวดเข่านี้ก็มีด้วยกันหลายวิธีมากไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยยาเคมีต่าง ๆ หรือรักษาด้วยวิธีธรรมชาติอย่างการทานผัก ผลไม้ หรืออาหารต่าง ๆ ที่มีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องลดการปวดเข่า ว่าแล้วก็มาดูกันเลยค่ะ


                สมุนไพรหลายชนิดที่มีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการปวดเข่าได้


·        โสม มีการศึกษาที่พบว่าโสมมีสรรพคุณในการช่วยลดการอักเสบซึ่งอาจช่วยลดอาการปวดเข่าที่มีสาเหตุมาจากการอักเสบของข้อได้ และยังพบว่าโสมนั้นมีช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาเหล่านี้อาจยังต้องการการศึกษาในมนุษย์เพิ่มเติมเพื่อที่จะยืนยันถึงสรรพคุณในการแก้ปวดเข่าของโสม


·        ตังกุย จากการทดลองในห้องปฏิบัติการพบว่าตังกุยนั้นมีส่วนประกอบกว่าสองชนิดที่มีสรรพคุณในการซ่อมแซมกระดูกอ่อน ซึ่งอาจช่วยฟื้นฟูอาการของโรคข้ออักเสบได้


·        เห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย มักนำมาเป็นส่วนประกอบในรักษาโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบ โดยเฉพาะโรคแพ้ภูมิตัวเอง อย่างโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์


·        ขมิ้น จากการศึกษาพบว่าขมิ้นนั้นออกฤทธิ์ต้านการอักเสบและลดการเสื่อมของร่างกาย ซึ่งสรรพคุณเหล่านี้อาจช่วยป้องกันและยืดระยะเวลาการเกิดโรคข้อเสื่อมให้ช้าลงได้ อย่างไรก็ตาม สรรพคุณในการต้านอักเสบและชะลอการเสื่อมในขมิ้นนั้นยังต้องการการศึกษาในมนุษย์เพิ่มเติม เพื่อยืนยันถึงสรรพคุณในการรักษาอาการปวดเข่า


·        เจียวกู่หลาน ผลการศึกษาจากห้องปฏิบัติการพบว่าสารสกัดจากเจียวกู่หลานนั้นมีสรรพคุณในการช่วยลดการอักเสบของเซลล์กระดูกอ่อน ซึ่งอาจช่วยในการป้องกันและลดอาการของโรคข้อเสื่อมได้


แหละนอกจากการทานพืชผักสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเข่าก็ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยการปรับเปลี่ยนท่าทางและพฤติกรรม เช่น รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน หลีกเลี่ยงการใช้งานข้อเข่าที่รุนแรง ติดต่อกันระยะเวลานาน และออกกำลังกายบริหารกำลังกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรงก็สามารถลดอาการปวดเข่าได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ