ทำไมไก่เนื้อถึงโตไว? ที่นี่มีคำตอบ....

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงชอบบริโภคเนื้อไก่ เพราะนอกจากจะได้โปรตีนสูง ไขมันน้อยแล้ว ราคาเนื้อไก่ยังถูกกว่าเนื้อสัตว์อื่น ๆ ด้วย

แต่เราก็มักจะได้รับข่าวสารแจ้งเตือน "อันตรายจากการกินไก่" อยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกินไก่เยอะแล้วเป็นมะเร็ง กินไก่แล้วนมโต เพราะมีการฉีดสารเร่งโต ทั้งที่มีงานวิจัย และนักวิชาการต่างก็ออกมายืนยืนว่า "ไก่ไทยนั้นปลอดภัย" ปราศจากฮอร์โมนเร่งโต แต่ข่าวลือพวกนี้ก็ยังคงวนเวียน และส่งต่อมาให้พวกเราได้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ

วิวัฒนาการเติบโตของไก่ เริ่มตั้งแต่มนุษย์มีการเลี้ยงไก่กันมาตั้งแต่ 6,000 ปี ซึ่งสมัยโน้นเขาเลี้ยงไว้กินไข่ หรือเลี้ยงไว้เพื่อเป็นกิฬาไก่ชน ไม่ได้เลี้ยงเอาไว้กินเนื้อ เพราะไก่ตัวจะเล็ก เนื้อน้อย แถมเหนียวอีกต่างหาก คล้ายกับเนื้อ “ไก่บ้าน”

การนิยมกินเนื้อไก่ เริ่มเกิดขึ้นแถบทวีปอเมริกาเหนือ จากคนทำฟาร์มไก่เพื่อขายไข่ พวกเค้าเริ่มมีความคิดว่าไก่ไม่น่าจะเป็นสัตว์ที่มนุษย์เลี้ยงไว้เพื่อกินไข่เท่านั้น แต่เนื้อของมันก็น่าจะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีได้ จึงเริ่มทำการเพาะข้ามสายพันธุ์ โดยมีจุดประสงค์ให้ไก่มีเนื้อมากขึ้น โตเร็วขึ้น

ความพยายามหลายสิบปีก็เริ่มเกิดผล และในช่วงทศวรรษที่ 1960 เพราะไก่ค่อยๆ ตัวใหญ่ขึ้น เนื้อไก่จึงมีราคาเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของเนื้อวัวเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในโปรตีนราคาถูกในยุคสมัยนั้น

ในช่วงเวลา 50 ปี ฟาร์มไก่สามารถผลิตเนื้อไก่ได้มากขึ้นถึง 4 เท่าตัวจากไก่ตัวหนึ่ง เนื่องจากได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ให้ “เนื้อเยอะ” และ “โตเร็ว” ซึ่งเกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์ล้วน ๆ

เป็นการตอกย้ำว่า “ไก่เนื้อโตไว” เกิดจาก "การพัฒนาสายพันธุ์ไก่" โดยที่ไม่มีการ “ฉีดสารกระตุ้น” อะไรทั้งนั้น แต่จะทำให้เหมือนไก่ GMO โดยที่ไม่ได้เกิดจากการตัดต่อพันธุกรรมใด ๆ และนี่แหละ คือที่มาของเนื้อไก่ที่ครองแชมป์เนื้อสัตว์ยอดนิยมของพวกเราในปัจจุบัน

ความเห็นที่ 1
wayo888

เป็นเรื่องวิวัฒนาการนั้นเอง


slotxo