Bib วิ่ง คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง บอกเลยว่าห้ามลืมเอาไปเด็ดขาด !

Bib วิ่ง

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกายที่มาแรงฟรีเว่อร์ขนาดนี้ แน่นอนเลยว่าคงหนีไม่พ้นการวิ่งอย่างแน่นอน เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ขอแค่มีรองเท้าผ้าใบ กับใจที่มุ่งมั่นก็พอ เมื่อเราเริ่มฝึกวิ่งได้สักระยะหนึ่ง แน่นอนเลยว่าเราก็อยากที่จะสมัครงานวิ่ง เพื่อท้าทายความสามารถของตัวเอง

และสิ่งที่มีความสำคัญมาก ๆ สำหรับงานวิ่ง ก็คือ bib วิ่ง หรือ ป้ายวิ่ง นั่นเอง ซึ่งเจ้า bib วิ่งนี้จะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ บ้างก็ทำจากกระดาษ บ้างก็ทำมาจากวัสดุอื่น ๆ ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ยากต่อการฉีกขาด แต่ทั้งนี้ bib วิ่งต้องมีลักษณะเบา เพื่อที่เวลาเราวิ่งจะได้รู้สึกขยับเขยื้อนได้อย่างสบาย


Bib วิ่ง คืออะไร

Bib วิ่ง ก็คือป้ายวิ่งนี่แหละ ที่เอาไว้ใช้บอกรายละเอียดต่าง ๆ ของการแข่งขัน เช่น ชื่อ-สกุลผู้เข้าแข่งขัน ประเภทการแข่งขันว่าแข่งวิ่งในระยะใด เช่น 5 กม. 10 กม. ฮาล์ฟมาราธอน หรือฟูลมาราธอน นอกจากนี้ใน bib วิ่ง ยังมีการแสดงข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ อีกด้วย ทั้งเบอร์ติดต่อของเจ้าของงาน ผู้สนับสนุนหรือสปอนเซอร์ที่ทำให้เกิดงานนี้ขึ้น ฯลฯ


ประโยชน์ของ bib วิ่ง

สำหรับประโยชน์ของ bib วิ่งนั้นมีประโยชน์อย่างมากมาย แต่ที่เห็นได้แบบชัดเจนก็คือ bib วิ่งช่วยให้เราคนหารูปวิ่งจากหมายเลขวิ่งได้ หมายความว่า ในระหว่างที่เราวิ่ง ก็จะมีช่างภาพมาคอยถ่ายรูปของเรา ซึ่งหลังจากที่งานวิ่งจบลงแล้ว หากนักวิ่งหรือผู้เข้าแข่งขันคนใดต้องการรูปถ่ายของตัวเอง ก็สามารถเข้าสู่ระบบการค้นภาพโดยใช้หมายเลข bib วิ่งได้ จากนั้นภาพของเราก็จะแสดงโชว์ขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย ซึ่งระบบนี้สงสัยเหมือนกันว่ามันทำยังไง ทำไมถึงเจ๋งขนาดนี้

นอกจากนี้ก็ยังมี bib วิ่งอีกรูปแบบนึงที่เค้านิยมเรียกกันว่า E-bib ซึ่งเป็น bib วิ่ง แบบอิเล็กทรอนิกส์ จะมีลักษณะเป็นภาพ ซึ่งป้ายวิ่งตัวนี้มักจใช้เฉพาะการวิ่งแข่งขันแบบ virtual run โดยจะเป็นการวิ่งแบบสะสมระยะทาง ผู้เข้าแข่งขันสามารถวิ่งที่ไหน เมื่อไหร่ เวลาไหนก็ได้ ตามวันเริ่มต้น - สิ้นสุดที่เขาระบุ และจะต้องส่งผลผ่าน Application ตามช่องทางต่าง ๆ ที่เจ้าของงานนั้นจัดขึ้นนั่นเอง

ก่อนที่เราจะเดินทางไปแข่งขันวิ่งตามระยะการวิ่งที่ได้ลงสมัครไว้ เมื่อได้แผ่นป้าย bib วิ่งมาแล้ว ก็อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลการวิ่งเสียก่อน ว่าถูกต้องตามที่เราแจ้งหรือไม่ นอกจากนี้อย่าลืมเตรียม bib วิ่ง ให้พร้อมก่อนการแข่งขันด้วย ขอบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ถ้าลืมเอาป้ายวิ่งมาวิ่งด้วย เผลอ ๆ อาจจะถูกตัดสิทธิ์วิ่งไปได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.allprintok.co.th/