“โดรายากิชาไทย” ขนมสัญชาติญี่ปุ่นแต่รสชาติสไตล์ไทย

   “โดรายากิ” ขนมสัญชาติญี่ปุ่น ที่มีความหอม นุ่ม อร่อย ของโปรดโดเรม่อน รวมถึงใครหลายๆคน แต่สังเกตไหมคะว่าโดรายากิส่วนใหญ่จะมีแต่ไส้ถั่วแดง วันนี้เราจะมาแจกสูตรเบเกอรี่โดรายากิในแบบฟิวชั่นที่ผสมความเป็นไทยเข้าไปกับเมนู “โดรายากิชาไทย” จะน่าทานขนาดไหนไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยคะ

ส่วนผสม

ส่วนผสมของชาไทย

- ชาไทย          2 ซอง

- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน         200 มิลลิลิตร

- น้ำสะอาด         100 มิลลิลิตร

ส่วนผสมของแป้งโดรายากิ

- ไข่ไก่         2 ฟอง

- น้ำตาลทราย         60 กรัม

- น้ำผึ้ง         40 กรัม

- ส่วนผสมชาไทย          80 มิลลิลิตร

- แป้งเค้ก         120 กรัม

- ผงฟู         ½ ช้อนชา

- เบกกิงโซดา         ½ ช้อนชา

ส่วนผสมของไส้ชาไทย

- ไข่แดง         2 ฟอง

- น้ำตาลทราย         60 กรัม

- แป้งข้าวโพด         10 กรัม

- แป้งสาลีอเนกประสงค์         10 กรัม

- ส่วนผสมชาไทย          180 มิลลิลิตร

- เนย         20 กรัม

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน

1)สูตรดั้งเดิมที่พัฒนาขึ้นเพื่อผสานรสชาติชา-กาแฟสไตล์ไทย และเครื่องดื่มยอดนิยมให้อร่อยลงตัว

2) เนื้อสัมผัสเบา หอมละมุน นุ่มลิ้น

3) ชูรสชาติ สีสัน และความหอมมัน ให้กับส่วนผสมหลักในเบเกอรี่ เช่น สังขยาใบเตย

4) มีขนาดกล่อง 1 ลิตร สะดวกต่อการใช้งาน และยังประหยัดกว่าแบบกระป๋องถึง 10%

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมชาไทยเข้มข้น นำน้ำสะอาด 100 มิลลิลิตรมาตั้งไฟ พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ซองชาไทยสำเร็จรูป 2 ซองลงไป ต้มสักพักแล้วลดไฟลง พักไว้ประมาณ 5 นาทีจนได้ชาที่เข้มข้น สังเกตได้จากสีที่ออกมาจากถุงชา จากนั้นใส่ นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน 200 มิลลิลิตรลงไปผสม นำถุงชาออก แล้วพักไว้เพื่อใช้สำหรับการทำแป้งโดรายากิและไส้ชาไทย

2. ทำไส้ชาไทย โดยตีไข่แดง 2 ฟอง กับน้ำตาลทราย 60 กรัมให้เข้ากัน ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ 10 กรัม แป้งข้าวโพด 10 กรัม ตีให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่ส่วนผสมชาไทยที่ทำเอาไว้ 180 มิลลิลิตรตามลงไป นำไปตั้งไฟ กวนให้ส่วนผสมสุกและข้นดี นำออกจากความร้อน ใส่เนยลงไป คนให้เนยละลายและเข้ากันดี ยกออกจากเตา คนต่อเป็นระยะเพื่อให้เย็นตัวลง และพักตัวไส้รอไว้ก่อน

3. ทำแป้งโดรายากิ โดยตีไข่ไก่ 2 ฟอง ใส่น้ำผึ้ง 40 กรัม น้ำตาลทราย 60 กรัมและส่วนผสมชาไทยที่เหลือตามลงไป ตีด้วยมือผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน

4. ในชามผสมอีกใบ ผสมแป้งเค้ก 120 กรัม ผงฟู ½ ช้อนชา และเบกกิงโซดา ½ ช้อนชาให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ลงไป ตีผสมให้เข้ากันดี

5. อุ่นกระทะให้ร้อนดี ตักส่วนผสมโดรายากิลงไปให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว พอผิวด้านบนเริ่มเป็นฟองเล็กๆ ก็กลับด้าน ทำซ้ำจนหมด

6. ตักส่วนผสมไส้ที่เย็นลงดีแล้วลงตรงกลางตัวแป้ง ประกอบด้วยแป้งอีกชิ้น ประกบให้เข้ากัน ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารเพื่อให้ตัวแป้งประกบกันดี เมื่อต้องการรับประทาน จึงค่อยแกะออกมารับประทาน (สามารถเก็บแช่เย็นได้ 2 วัน)

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ แค่ปรับนิดหน่อย และเลือกส่วนผสมที่ดี อย่างนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน เพื่อให้ขนมของคุณหอม นุ่ม อร่อย น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ใครได้รับประทานรับรองได้เลยว่าต้องติดใจทุกคนแน่นอนเลยค่ะ

ขอบคุณเมนู : https://www.falconforprofessional.com/recipe/สูตรเบเกอรี่-โดรายากิชาไทย