ทำงานให้หนัก เพื่อจะได้ประสบความสำเร็จ แล้วจะมีความสุข มันจริงหรือ?

ทำงานให้หนัก เพื่อจะได้ประสบความสำเร็จ แล้วจะมีความสุข มันจริงหรือ?


- มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้เฝ้าติดตามนักศึกษาในมหาลัย พบว่า เมื่อนักศึกษาเริ่มต้นมีความสุข จะมากแค่ไหนก็ตามในมหาลัย พอสองอาทิตย์ต่อมา เค้ามีแนวโน้มที่จะให้ความสนใจแต่เรื่องที่แย่ๆ ที่เค้าได้รับ 


- สาเหตุก็เพราะงานที่เยอะ หรือความเครียดที่ได้รับจากการเรียนที่จะต้องตามเพื่อนๆ ที่เก่งๆ ให้ทัน  


- คล้ายๆกับการทำงานให้หนัก เพื่อจะได้ประสบความสำเร็จ แต่ระหว่างทางนั้น จะมีทั้งความสุขและทุกข์ปนกันไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ- พอได้ตามที่ใจหวัง สมองของเราจะทำให้สิ่งนั้นเป็นเรื่องธรรมดา และแสวงหาความสำเร็จใหม่ๆต่ออีก เหมือนไม่รู้จบ “สอบเข้าโรงเรียนดีๆ ได้ ก็ต้องสอบเข้ามหาลัยดีๆ ได้ เข้ามหาลัยดีๆ ได้ ก็ต้องเรียนป.โทที่ดีกว่าไปอีก” แน่นอนการคิดแบบนี้ไม่ทำให้มีความสุขเลย

- แล้วอะไรล่ะ ที่ทำให้เราตีค่าว่ามันเป็นความสุข หรือ ทำไมเหตุการณ์นี้ตีค่าว่าเป็นความทุกข์ - Shawn Achor ได้ศึกษาเรื่องนี้จนพบว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของ“ความสุข” ขึ้นอยู่กับ วิธีการมองโลกของเราเอง


- จะเห็นแบบไหนนั้นอยู่ที่วิธีการมองโลก ของแต่ละบุคคลนั้นๆ การประสบความสำเร็จเกี่ยวข้องกับไอคิวเพียง 25 เปอเซ็นต์เท่านั้น แต่อีก 75 เปอเซ็นต์ที่เหลือนั้นเกี่ยวข้องกับการมองโลกในแง่ดี ความช่วยเหลือจากสังคม และความสามารถในการมองว่าอุปสรรคเป็นความท้าทาย แทนที่จะเป็นตัวที่กั้นเราจากความสำเร็จ- วิธีการมองโลกให้พบแต่ความสุข ต้องปรับความคิดให้สมองเข้าสู่ช่วงๆ Happiness Advantage ที่คุณ Shawn Achor ได้ทำ คือ

1 .เขียน 3 สิ่งใหม่ๆ ที่ทำให้เรามีความสุขในทุกๆ วัน

2.บันทึกสิ่งดีๆ ของแต่ละวัน  

3.เขียนชมผู้คนในโซเชี่ยลเน็ตเวิควันละครั้ง 


 


- หลังจากนั้นสมองของเราเริ่มจะจดจำสิ่งดีๆ ที่เข้ามาในชีวิตก่อนสิ่งแย่ๆ และทำให้มีสมาธิมากขึ้นอีกด้วย คุณ Shawn บอกว่าทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงแค่ 2 – 3 นาทีต่อวัน และถ้าคุณทำมันนาน 21 วัน คุณก็จะทำให้เราเป็นคนที่มองโลกในแง่บวกได้มากขึ้น- ส่วนคำตอบของการทำงานให้หนัก เพื่อจะได้ประสบความสำเร็จ

แล้วจะมีความสุข นั้นคือเรื่องจริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด 

- เพราะคุณต้องถึงฝั่งก่อน สำเร็จในงานก่อน ถึงจะมีความสุขได้

- แต่เมื่อไรที่คุณเปลี่ยน "วิธีการมองโลก" คุณจะมีความสุขได้ทันที

ตั้งแต่ตอนนี้ 


Source: 

http://lightmeup.me/ความสุข-ความลับ-ของความ/