วิธีการกินยาแก้อักเสบที่ถูกต้อง

แม้รู้สึกเจ็บคอ คุณจะเลือกใช้ยาอะไร "ยาแก้อักเสบ" หรือ "ยาปฏิชีวนะ" หรือถ้าเกิดคุณมีอาการปวดกล้ามเนื้อ จะเลือกใช้ยาอะไร หากยังลังเลไม่แน่ใจว่าจะต้องใช้ยาประเภทไหน ชี้แนะให้อ่านบทความนี้เพราะว่าถ้าเกิดเลือกใช้ยาผิดอาจส่งผลให้เป็นอันตรายจากการใช้ยาได้ 

ยาแก้อักเสบ

ยาแก้อักเสบ VS ยาฆ่าเชื้อ

  • ยาแก้อักเสบชนิดเม็ดรับประทานรวมทั้งประเภทฉีด (Anti-Inflammatory drugs) ใช้สำหรับรักษาอาการอักเสบที่กล้าม เอ็นอักเสบ หรือข้ออักเสบโดยสามารถหาซื้อยากลุ่มนี้ได้ตามร้านขายยาทั่วๆไป 
  • ยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) หรือยาสำหรับใช้ในการฆ่าเชื้อ มีฤทธิ์สำหรับในการทำลายเชื้อแบคทีเรียอันเป็นที่มาของการได้รับเชื้อในลำคอ ทำให้คนป่วยมีความรู้สึกเจ็บคอเนื่องด้วยการเป็นหวัด

ฉะนั้นคุณต้องระมัดระวังอย่าจำสับสนกันระหว่างการใช้ตัวยาอีกทั้ง 2 กลุ่มนี้เด็ดขาด เพราะว่าการกินยาไม่ถูก นอกเหนือจากการที่จะไม่ช่วยให้อาการดียิ่งขึ้นแล้ว ยังอาจจะก่อให้เกิดอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ตามมาได้

 

วิธีการกินยาแก้อักเสบที่ถูก

  • จะต้องรับประทานยาหลังอาหารเพียงแค่นั้น และภายหลังจากรับประทานยาจึงควรดื่มน้ำตามมากๆเพราะเหตุว่ายานี้มีฤทธิ์ทำให้กระเพาะระคายได้
  • เมื่ออาการอักเสบของกล้ามรวมทั้งเอ็นดีขึ้นข้างหลังรับประทานยา จำเป็นต้องหยุดรับประทานโดยทันทีเนื่องจากว่ายาแก้อักเสบเป็นยาที่ใช้สำหรับทุเลาอาการเพียงแค่นั้น หากกินติดต่อกันไปนานๆจะมีผลให้มีการระคายต่อกระเพาะอาหาร การไหลเวียนของโลหิตไม่ดีเหมือนปกติ เกิดภาวะความดันเลือดสูงตามมา และก็ส่งผลให้เกิดภาวะไตวายได้ท้ายที่สุด
  • เมื่อเป็นหวัดแล้วก็มีความรู้สึกเจ็บคอจะต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อโรค หรือ"ยาปฏิชีวนะ" (Antibiotics) เพียงแค่นั้น อย่าจำสับสนกันเด็ดขาด
  • เมื่อรับประทานยาชนิดใดก็ตาม แล้วมีลักษณะผื่นคันขึ้นตามตัว หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ปากบวม ตาบวม จำต้องรีบไปโรงหมอโดยทันที เนื่องจากอาจเป็นสัญญาณของอาการของการแพ้ยา
  • ยาแก้อักเสบแบบเป็นเม็ดกินรวมทั้งชนิดฉีดมีคุณลักษณะเหมือนกัน แต่ว่าแพงไม่เท่ากัน โดยประเภทฉีดจะแพงที่แพงกว่าประเภทรับประทานถึง 10 เท่า
  • หากลืมรับประทาน ให้รับประทานเมื่อคิดได้ แม้จะเป็นตอนตอนที่ผิดจำเป็นต้องสมควร แม้กระนั้นก็ยังดีกว่าการมิได้รับประทานยาเลย
  • ผู้ที่มีโรคแผลในกระเพาะ หัวใจวาย โรคตับ โรคไต หรือภาวะความดันโลหิตสูง ควรระมัดระวังสำหรับการใช้ยาเพราะเหตุว่าจะก่อให้อาการแย่ลงได้

 

ควรรับประทานยาแก้อักเสบกี่วัน?

ระยะเวลาสำหรับในการใช้ยาแก้อักเสบขึ้นกับชนิดของยา วัตถุประสงค์ของการดูแลและรักษา รวมทั้งภาวะสุขภาพของคนไข้ ถ้าเกิดจับไข้ ไม่สมควรใช้ยานี้ติดต่อนานเกิน 3 วันและไม่ควรที่จะใช้ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการปวดเป็นเวลานานเกินกว่า 10 วัน เว้นแต่ว่าเป็นคำสั่งจากแพทย์ เพราะการใช้ยาแก้อักเสบติดต่อนานเกินไปจะมีผลให้เกิดผลใกล้กันที่เกิดอันตรายได้ ด้วยเหตุดังกล่าว ควรถามวิธีการใช้ยาแล้วก็ช่วงเวลาสำหรับในการใช้ยาจากแพทย์หรือเภสัชกรให้แน่ใจทุกครั้งที่ใช้

 

ตัวยาแก้อักเสบบางทีอาจออกฤทธิ์ด้านในไม่กี่ชั่วโมง หรือบางทีอาจใช้เวลานานกว่านั้น เป็นโดยประมาณ 1-2 สัปดาห์กว่าจะเห็นผล ขึ้นอยู่กับประเภทของยาที่หมอสั่งให้ใช้ ซึ่งจะพิจารณาตามอาการ สุขภาพ อายุ รวมทั้งปัจจัยอื่นๆของผู้ป่วย โดยยาที่ออกฤทธิ์เร็วนั้นมักจำเป็นต้องกินทุก 4-6 อาทิตย์ ซึ่งมักเสนอแนะให้ใช้ในผู้ป่วยที่กล้ามเจ็บกระทันหัน ส่วนผู้เจ็บป่วยที่จำเป็นต้องใช้ยาเป็นเวลานานอาจแนะนำให้รับประทานวันละ 1-2 ครั้งเท่านั้น

 

ยาแก้อักเสบเป็นยาที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วๆไป แต่ว่าอย่าลืมว่าการรับประทานยาแก้อักเสบจำเป็นจะต้องอยู่ภายใต้ข้อเสนอแนะของหมอหรือเภสัชกร ที่สำคัญผู้เจ็บป่วยจะต้องกำหนดถึงอาการที่เป็นอยู่ให้เด่นชัดเพื่อที่หมอหรือเภสัชกรจะได้รักษาและก็จ่ายยาให้ได้อย่างถูกต้อง

ความเห็นที่ 3
lily

ขอบคุณที่มาแนะนำวิธีดีๆ นะค่ะ ในทุกวันนี้มีร้านยาที่เราสามารถหาซื้อยากินเองได้จึงทำให้อาจจะไม่ได้ศึกษาวิธีการกินยาอย่างละเอียดมีงานวิจัยในบล็อก slotxo ที่ได้บอกถึงวิธีการกินยาในคนจำนวน 100 คน และผลออกมาเป็นที่น่าตกใจคือ คนส่วนใหญ่มักจะกินตามอาการโดยไม่ได้ศึกรายละเอียดของตัวยาว่ามีผลดีหรือผลเสียต่อร่างกายอย่างไร