ก่อนตัดสินใจแต่งงานควรตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานมั้ย

การสมรสนับเป็นความฝันของคนอีกจำนวนไม่น้อย แต่ก่อนจะตกลงใจดำรงชีวิตคู่ร่วมกันนั้น สิ่งที่คุณควรทำเป็นลำดับหนึ่งเป็น การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เพื่อให้มั่นใจว่าคุณรวมทั้งคู่พร้อมในการมีครอบครัว แต่หลายคนบางทีอาจกำเนิดปริศนาว่า การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานนั้นจำเป็นต้องจริงๆหรือตรวจแล้วได้ประโยชน์อะไร หรือจำต้องตรวจอะไรบ้าง 

 

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

ประโยชน์ของการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน 

หลายคนบางทีอาจเข้าใจว่า การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานมีจุดหมายเพื่อเตรียมตัวสู่การมีบุตรแค่นั้นทำให้หลายท่านที่ยังไม่มีแผนจะมีบุตรมีความคิดว่า ไม่จำเป็นที่ต้องตรวจก็ได้ แต่ว่าที่จริงแล้ว ประโยชน์ที่ได้รับมาจากการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานยังมีมากกว่านั้น

1.เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่คนรัก

หลายคนแน่ใจว่า ตนเองมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงก็เลยคิดว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตรวจสุขภาพก็ได้ หรือบางบุคคลมีความเห็นว่า การขอให้คู่รักไปตรวจสุขภาพคือการไม่เชื่อใจกัน หรืออีกแง่หนึ่งคือ รู้จักกันมานานจึงไว้ใจในความประพฤติปฏิบัติรวมทั้งมั่นอกมั่นใจในสุขภาพของอีกข้าง แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณหรือคู่อาจได้รับเชื้อ หรือป่วยไข้แบบไม่ทันรู้ตัวก็ได้ ถ้าหากเป็นเช่นนั้นเชื้อเหล่านั้นบางทีอาจส่งผ่านสู่คู่รักได้ด้วย เชื้อสำคัญดังเช่นว่า

  • เชื้อเอชไอวี

เชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV หรือ Human Immunodeficiency Virus) คือ เชื้อสำคัญที่จำเป็นต้องอยู่ในลิสต์การตรวจสุขภาพในลำดับที่หนึ่งเพราะถ้าหากติดเชื้อแล้วจะไม่มีทางรักษาให้หายสนิทได้ ที่สำคัญผู้ติดเชื้อในระยะเริ่มแรกโดยมากยังไม่แสดงอาการใดๆอีกด้วย ทำให้ผู้ติดเชื้อบางคนไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ ก็เลยเพิ่มโอกาสการแพร่เชื้อสู่คนอื่นได้อย่างไม่ยากเย็น ถ้าหากผู้ติดเชื้อไม่ได้รับการรักษาที่ถูกจะก่อให้ภูมิคุ้มกันโรคอ่อนแอลงเรื่อยกระทั่งร่างกายกำเนิดโรคแทรกซ้อนตามมาและเสียชีวิตในที่สุด 

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ช่องทางหลักสำหรับในการติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องคือ การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ เพราะฉะนั้นเพื่อความมั่นใจและความเชื่อมั่นทั้งตัวคุณเองแล้วก็คู่รักก็ควรตรวจค้นเชื้อนี้ด้วย

  • เชื้อไวรัสตับอักเสบบี / ซี

เชื้อไวรัสอีกชนิดที่อันตรายรวมทั้งรุนแรงไม่แพ้กันเป็น เชื้อไวรัสตับอักเสบบี / ซี เชื้อไวรัสประเภทนี้จะเข้าไปทำลายเซลล์ตับ ถ้าเกิดปลดปล่อยไว้ไม่ได้รับการดูแลและรักษาอาจขยายแปลงเป็นมะเร็งตับได้ ทั้งนี้หนทางการติดต่อของเชื้อไวรัสชนิดนี้คือ ติดต่อทางเลือด น้ำเชื้อ น้ำหล่อลื่น รวมทั้งสารคัดหลั่งต่างๆของร่างกาย

  • โรคซิฟิลิส

เป็นโรคติดต่อทางเพศชมรมที่เกิดขึ้นมาจากการรับเชื้อแบคทีเรียทริปโปนีมา พัลลิดุม (Treponema pallidum) อาการโรคโรคซิฟิลิสเป็น ระยะเริ่มแรกจะปรากฏแผลลักษณะแข็งสีแดง ขอบนูนบริเวณช่องคลอด ทวารหนักองคชาต หรือปาก ซึ่งผู้ป่วยบางทีอาจไม่มีลักษณะของการเจ็บปวดใดๆรวมทั้งแผลนั้นจะหายไปเอง ทำให้ผู้ป่วยคิดว่าหายปกติแล้ว แต่ว่าอันที่จริงแล้วเชื้อแบคทีเรียยังหลบซ่อนอยู่ภายในร่างกาย ถ้ามิได้รับการรักษาเชื้อจะแพร่ไปรวมทั้งทำร้ายเซลล์ร่างกายไปเรื่อยๆกระทั่งทั่วร่างกายรวมทั้งทำให้เสียชีวิตได้ 

เชื้อแบคทีเรียชนิดดังที่กล่าวมาข้างต้นจะติดต่อด้วยการสัมผัสแผลที่เกิดขึ้นมาจากโรคโดยตรงซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือด้านในช่องปาก ด้วยเหตุนั้นการมีเซ็กส์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือการออรัลเซ็กส์กับผู้ป่วยโรคซิฟิลิสก็เลยล้วนทำให้ติดเชื้อโรคได้ทั้งนั้น

การได้รับเชื้อทางเพศสมาคมอื่นๆ

นอกจากโรคหลักๆที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นแล้ว ถ้าคุณมีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ หรือเคยมีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ยกตัวอย่างเช่นเปลี่ยนคู่รักบ่อยครั้ง หรือมีเซ็กส์โดยไม่ปลอดภัยก็ควรมีการตรวจคัดกรองโรคหรือรักษาเพื่อความปลอดภัยอีกทั้งคุณเองรวมทั้งคนรักด้วยเช่นกัน โรคทางเพศชมรมที่อาจส่งผ่านคนรักของคุณอาทิเช่น อาทิเช่น โรคหนองใน เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสวยเป็นต้น

2.เพื่อเช็คความพร้อมเพรียงของป๋ารวมทั้งแม่

คู่สมรสส่วนใหญ่เมื่อสมรสแล้วหลังจากนั้นก็เริ่มคิดแผนเพื่อมีลูก คนส่วนใหญ่มักมีความรู้สึกว่า ถ้าเกิดอีกทั้งคุณเองแล้วก็คู่แต่งงานมีสุขภาพทางร่างกายแข็งแรงก็สามารถมีลูกได้โดยทันทีโดยไม่จำเป็นจำต้องตรวจสุขภาพ แต่ที่จริงแล้วควรจะตรวจคัดกรองก่อนว่าทั้งคู่มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงพร้อมสำหรับการมีลูกไหม เป็นต้นว่า ตรวจสุขภาพโดยหมอ ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดตรวจโรคที่บางทีอาจส่งผลกระทบต่อการมีครรภ์ เป็นต้น หรือบางคู่อาจตรวจร่างกายเพิ่มอีกเพื่อเช็คว่าคุณเข้าข่ายสภาวะมีลูกยากไหม 

3.เพื่อให้มีความปลอดภัยของลูก

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้วว่าสุขภาพของพ่อแม่นั้นมีผลโดยตรงต่อลูกด้วย โรคบางโรคอาจถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรือส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ หรือสุขภาพของลูกในอนาคตได้ก็เลยต้องมีการตรวจคัดกรองก่อนการตั้งท้องเพื่อจะได้วางแผนป้องกันได้อย่างเหมาะควร ดังเช่นว่า โรคเอดส์ เชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี ที่บางทีอาจถ่ายทอดสู่เด็กแรกเกิดได้ หรือโรคเหือด ที่ถ้าเกิดแม่มีอาการป่วยเป็นโรคเหือดขณะตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้ลูกพิการ หรือเสียชีวิตได้ (จึงควรมีการฉีดวัคซีนป้องกันก่อน) 

ธาลัสซีเมีย เป็นอีกโรคที่ไม่ควรละเลย ธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ไม่สามารถที่จะรักษาให้หายได้ ผู้ป่วยจะเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ง่าย อาทิเช่นท้องเป็นพิษ เด็กตัวซีดเผือดเหลือง ตับ ม้ามโต ตัวแคระแกร็น ใบหน้าผิดรูป มีภูมิต้านทานโรคต่ำ เป็นต้น สิ่งสำคัญที่จำเป็นจะต้องรู้เกี่ยวกับธาลัสซีเมียคือ บางโอกาสคุณหรือคู่รักอาจไม่มีอาการป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย แต่ว่าคุณอาจเป็นพาหะนำโรคธาลัสซีเมียที่สามารถส่งต่อสู่ลูกของคุณแล้วก็ทำให้ลูกของคุณป่วยได้ 

ด้วยเหตุดังกล่าวคู่ควงทุกคู่จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจคัดเลือกกรองธาลัสซีเมีย และก็ถ้าหากพบว่าคุณเป็นพาหะธาลัสซีเมียจะต้องได้รับข้อเสนอจากหมอว่า มีโอกาสที่จะถ่ายทอดสู่ลูกมากน้อยแค่ไหน จะได้วางแผนการมีครรภ์ได้อย่างเหมาะสม

นอกนั้นจะต้องมีการตรวจประเภทของกรุ๊ปเลือด Rh (Rh Factor) คนประเทศไทยโดยทั่วไปจะมีค่า Rh+ แต่บางบุคคลโดยเฉพาะชาวต่างชาติบางทีอาจเจอได้ว่ามีชนิด Rh- ถ้าเกิดฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งมีค่า Rh- เมื่อมีการมีครรภ์จะมีผลให้มีความเสี่ยงต่อการแท้งมากขึ้น เนื่องจากว่าบางทีอาจเกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกของลูกในท้องรวมทั้งทารกแรกเกิดได้ ควรต้องมีการเตรียมพร้อมล่วงหน้า