มาตรวจภาวะมีบุตรยากกันเถอะ

มีคู่รักจำนวนมากที่พยายามจะมีลูกแต่ว่าก็ไม่เป็นผลสำเร็จ โดยหนึ่งในต้นเหตุที่หลายคู่มีลูกยากนั้น อาจเป็นเพราะสมรสหรือสร้างครอบครัวกันช้าขึ้น ทำให้ร่างกายบางทีอาจไม่พร้อมเหมือนการมีลูกเท่าตอนวัยเอ๊าะๆอีกต่อไป หรืออาจเกิดจากความแตกต่างจากปกติของร่างกายของฝ้ายข้างใดข้างหนึ่ง 

หากคู่ของคุณได้เพียรพยายามมีลูกมาแล้วเป็นเวลาขั้นต่ำ 1 ปี แต่ว่าไม่สำเร็จ นั่นนับว่าคุณหรือแฟนบางทีอาจประสบพบปัญหามีลูกยาก รวมทั้งควรจะที่จะเข้ารับการ “ตรวจมีลูกยาก” หรือตรวจภาวะมีลูกยากเพื่อหาทางปรับแต่งถัดไป

 

ภาวะมีลูกยากมีต้นเหตุที่เกิดจากอะไร

การปฏิสนธิและก็ตั้งท้องนั้นต้องอาศัยความพร้อมด้านสุขภาพของคนทั้งสองอีกทั้งต้นสายปลายเหตุหลายๆอย่าง จึงจะประสบความสำเร็จ โดยจากสถิติพบว่าปัญหามีลูกยากของคู่ครองมีต้นเหตุจากฝ่ายชาย 33% และก็ฝ่ายหญิง 33% ส่วนที่เหลือนั้นเกิดจากปัญหาของทั้งสอง ไหมสามารถเจาะจงได้แน่ชัด

 

ต้นสายปลายเหตุที่ทำให้มีความเสี่ยงต่อภาวะมีลูกยาก

อายุ ปัจจัยหลักที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาวะมีลูกยาก เพราะภาวะเจริญพันธุ์ของผู้หญิงจะเบาๆลดน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปที่ประสิทธิภาพแล้วก็จำนวนไข่ที่ผลิตออกมาเริ่มมีจำนวนลดน้อยลง ส่วนผู้ชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปก็จะมีความสมบูรณ์ทางเพศลดน้อยลงเช่นกันการสูบบุหรี่แล้วก็การดื่มเครื่องดื่มเมา ถ้าต้องการตั้งครรภ์ คุณควรเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์และก็การสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด เพราะว่าจะทำให้ช่องทางการท้องต่ำลง รวมทั้งทำให้ผู้ชายเกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศหรือมีปริมาณสเปิร์มน้อยลง ยิ่งกว่านั้นยังทำให้เป็นอันตรายต่อทารกในท้อง หรือเสี่ยงเกิดการแท้งลูกได้น้ำหนักตัวที่มากเกินพอดี คือหนึ่งในสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงทำให้เกิดภาวะมีลูกยาก รวมทั้งบางทีอาจส่งผลต่อปริมาณสเปิร์มลดลงด้วยออกกำลังกายไม่เพียงพอ การออกกำลังสามารถช่วยลดสภาวะอ้วนซึ่งก่อให้เกิดสภาวะมีลูกยาก รวมทั้งยังเพิ่มความแข็งของร่างกาย และก็ลดความเสี่ยงของปัญหาการตกไข่ของเพศหญิงอีกด้วย

เพราะเหตุไรจำเป็นต้องตรวจภาวะมีลูกยาก

ภาวะมีลูกยาก หมายถึงการที่ประสบความล้มเหลวสำหรับการมีครรภ์ภายหลังเพียรพยายามมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี หากแม้คุณและก็แฟนจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยโดยไม่ได้มีการป้องกันก็ตาม โดยภาวะนี้เกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้ชายแล้วก็สตรี สำหรับสตรีนั้นจะถือว่ามีภาวะมีลูกยากก็เมื่อเพียรพยายามจะตั้งครรภ์มาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว และไม่มีการใช้ยาคุม แต่ว่าก็ยังไม่สำเร็จ ส่วนเพศชายจะมองจากการมีปริมาณสเปิร์มไม่พอหรือสเปิร์มไม่แข็งแรงพอที่จะไปปฏิสนธิกับไข่ได้

 

ดังนี้ถ้าเกิดเป็นทุกข์เกี่ยวกับปัญหามีลูกยาก คุณสามารถขอความเห็นหมอเพื่อรับการตรวจภาวะมีลูกยากได้ตั้งแต่เนิ่นๆไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรอคอยให้ถึง 1 ปี โดยยิ่งไปกว่านั้นหญิงที่มีอายุมากยิ่งกว่า35 ปี เพราะยิ่งแก่ขึ้น ช่องทางตั้งท้องสำเร็จก็ยิ่งลดน้อยลงตามไปด้วย
ตรวจภาวะมีลูกยาก มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ถ้ายังไม่มั่นใจว่าปัญหามีลูกยากมีสาเหตุมาจากฝ่ายใดกันแน่ หรือแม้จะทราบอยู่แล้วว่าอีกฝ่ายมีปัญหา คุณทั้งคู่ก็ควรมารับการตรวจภาวะมีลูกยากไปพร้อมเพียงกัน เพื่อทำความเข้าใจแล้วก็เป็นกำลังจิตใจให้กัน ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้การตรวจรักษาเป็นไปอย่างสบายเพิ่มขึ้น

 

ขั้นตอนการซักประวัติ

ในเบื้องต้นแพทย์จะซักประวัติรวมทั้งถามคำถามเพื่อประเมินสิ่งที่ทำให้เกิดภาวะมีลูกยากของคู่แต่งงานดังนี้

 

ฝ่ายหญิงเคยมีลูกมาก่อนไหม ถ้าเคยมี การตั้งท้องครั้งก่อนๆของคุณคืออะไรมีภาวะแทรกซ้อนหรือการแท้งลูกเกิดขึ้นไหม แล้วก็ฝ่ายชายเคยมีลูกกับแฟนเก่าหรือเปล่าคุณเพียรพยายามมีลูกมานานมากแค่ไหนแล้ว โดยคู่ครองมากกว่า 80% จะสามารถมีลูกได้ข้างใน 1 ปี หากฝ่ายหญิงมีอายุน้อยกว่า 40 ปี และก็มีเซ็กส์ทุกๆ2-3 วัน โดยไม่มีการป้องกัน ส่วนอีกโดยประมาณ 10% จะมีลูกเสร็จในปีถัดไป รวมทั้งที่เหลือจะเผชิญภาวะมีลูกยากคุณร่วมเพศบ่อยมากเพียงใดแล้วก็มีปัญหาสำหรับเพื่อการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ ทั้งคู่ควรเปิดอกและบอกให้แพทย์รู้อย่างไม่อ้อมค้อม ไม่ต้องอาย เนื่องจากว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่หมอผู้วินิจฉัยจึงควรรู้ เพื่อจะให้คำปรึกษาและก็วิเคราะห์ได้อย่างถูกต้องก่อนหน้านั้นคุณใช้แนวทางคุมกำเนิดแบบใด และก็หยุดใช้มานานมากแค่ไหนแล้วรอบเดือนของฝ่ายหญิงมาปกติหรือเปล่า มีเลือดออกระหว่างรอบเดือนหรือหลังการมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่าคุณมีโรคประจำตัว โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเคยรับการผ่าตัดอะไรก็แล้วแต่มาก่อนหรือไม่คุณให้ยารักษาโรคในขณะที่หาซื้อได้เองและสั่งจ่ายโดยแพทย์ วิตามิน สมุนไพร หรืออาหารเสริมจำพวกใดอยู่หรือไม่พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณเป็นยังไง เพื่อประเมินสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงก่อเกิดภาวะมีลูกยากได้ เป็นต้นว่า ดูดบุหรี่ น้ำหนักเกินมาตรฐาน ดื่มแอลกอฮอล์เยอะเกินไป เครียด หรือใช้ยาเสพติด ต้นสายปลายเหตุกลุ่มนี้อาจจะก่อให้มีลูกยากได้

คนรักบางคู่เพียงแค่เข้ารับคำปรึกษาดังข้างต้นและก็ทำตามคำแนะนำจากแพทย์ก็มีลูกเสร็จได้ แต่ว่าบางคู่ก็จำต้องตรวจหาปัจจัยและรักษาโดยใช้วิธีทางการแพทย์ถัดไป

 

วิธีการตรวจภาวะมีลูกยาก

การตรวจมีลูกยากในฝ่ายชายมักเริ่มจากการตรวจน้ำเชื้อ ซึ่งโดยมากจะสามารถบอกได้โดยทันทีว่ามีภาวะมีลูกยากไหม คุณควรต้องงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์แล้วก็งดการหลั่งอสุจิเป็นเวลา 3-7 วันก่อนมาตรวจไม่ควรน้อยหรือเป็นเวลายาวนานกว่านี้ ส่วนการตรวจมีลูกยากในฝ่ายหญิงจะขั้นตอนและแนวทางการตรวจที่ซับซ้อนกว่า เช่น

 

ตรวจภายในตรวจเลือดวัดระดับฮอร์โมนอัลตราซาวด์ทางช่องคลอดเพื่อดูมดลูกและรังไข่ฉีดสีเข้าโพรงมดลูกพร้อมทั้งส่องกล้องดูโพรงมดลูกรวมทั้งท่อนำไข่ส่องกล้องมองโพรงมดลูกและก็อุ้งเชิงกราน

ทั้งผองนี้เป็นเพียงตัวอย่างกรรมวิธีการที่หมอบางทีอาจใช้ในลัษณะของการตรวจ แน่นอนว่าคุณไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตรวจทุกแนวทาง การตรวจที่สมควรจะไตร่ตรองจากประวัติและก็ผลการตรวจสุขภาพของคุณว่าปัญหามีลูกยากน่าจะมีสาเหตุจากเหตุผลใดได้บ้าง

ตรวจภาวะมีลูกยาก และก็รักษาภาวะมีลูกยาก มีค่าใช้จ่ายเท่าไร

การตรวจภาวะมีลูกยากในขั้นรับคำปรึกษาแล้วก็ตรวจร่างกายทั่วไป ตรวจภายใน หรือตรวจความสมบูรณ์ของอสุจินั้นมีค่าใช้จ่ายราวไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนการรักษาด้วยเทคโนโลยีปรับแต่งภาวะมีลูกยากนั้นอาจมีค่าใช้สอยมากถึงหลักหมื่นหรือหลักแสน และภายหลังจากขอความเห็นและก็ยังรวมทั้งเมื่อเข้าสู่วิธีการรักษาไปแล้ว ก็ยังไม่สามารถที่จะรับประกันว่าจะช่วยทำให้สำเร็จสำหรับการตั้งท้องได้ร้อยเปอร์เซ็นต์