คัน เคืองตา อาการเรื้อรังภูมิแพ้ขึ้นตา

“#ภูมิแพ้ขึ้นตา” ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง เพียงแค่ก่อให้เกิดความรำคาญระคายเคือง แต่ในรายที่เป็นเรื้อรังหรือเกิดภาวะแทรกซ้อน อาจทำให้เกิดความพิการของสายตาได้

โรคนี้เป็นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ผู้ป่วยจะมีอาการคันตา เคืองตา เหมือนมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในตา แสบตา น้ำตาไหล ขี้ตาเหนียว เยื่อบุตาแดง ผิวหนังเปลือกตาอักเสบ เกิดจากการที่ร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่แพ้ โดยมักเกิดการอักเสบที่บริเวณเยื่อบุตาขาว เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

✔️ แพ้ตามฤดูกาล มักเกิดขึ้นตามสภาพอากาศ เกิดซ้ำๆ ในช่วงเวลาเดิม

✔️ แพ้สารต่างๆ เช่น อาหาร เกสรดอกไม้ ไร่ฝุ่น ขนสัตว์ เครื่องสำอาง

✔️ แพ้คอนแทคเลนส์ จากการใส่คอนแทคเลนส์ไม่ถูกต้อง การทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ไม่ถูกวิธี หรืออาจแพ้สารเคมีในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์

โรคนี้สามารถรักษาได้แต่อาจไม่หายขาด แพทย์จะรักษาตามอาการและความรุนแรงของโรคในผู้ป่วยแต่ละราย โดยอาจให้ยาหยอดตา ยาแก้คัน ยาแก้อักเสบ รวมกับการค้นหาสารภูมิแพ้และพยายามหลีกเลี่ยง ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม ก็จะช่วยให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น และที่สำคัญไม่ควรขยี้ตา เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น

นอกจากนี้การดูแลสุขภาพด้วยการหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงมากขึ้น และไม่เป็นภูมิแพ้ขึ้นตาได้ง่ายๆ