มีก้อนเนื้องอกในโพรงจมูก ทำอย่างไรดี?

#ริดสีดวงจมูก เป็นก้อนเนื้องอกในโพรงจมูกที่พบได้บ่อยที่สุด มีลักษณะเป็นก้อนคล้ายหยดน้ำ เกิดจากการอักเสบเรื้อรัง ที่มาจากภาวะภูมิแพ้ หรือสัมผัสกับสารที่ทำให้จมูกระคายเคืองอยู่เสมอ จนเยื่อบุจมูกอักเสบ บวมขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำคั่ง และกลายเป็นก้อนในจมูกในที่สุด

เมื่อก้อนริดสีดวงยื่นเข้ามาในโพรงจมูก จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการคัดแน่นจมูก หายใจลำบาก และเมื่อก้อนมีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้อากาศผ่านเข้าไปในโพรงจมูกไปสู่เซลล์ประสาทรับกลิ่นไม่ได้ ทำให้ได้กลิ่นน้อยลง หรือจมูกไม่ได้กลิ่นเลยก็ได้

นอกจากนี้ไซนัสซึ่งมีรูเปิดในโพรงจมูก เมื่อริดสีดวงไปอุดรูเปิดไซนัสก็อาจจะทำให้มีอาการไซนัสอักเสบ เช่น ปวดตื้อๆ บริเวณจมูกหรือโหนกแก้ม ปวดมึนหัว อาจมีน้ำมูกไหลลงคอ ทำให้เจ็บคอเรื้อรัง ไอเรื้อรังได้

เมื่อเกิดอาการข้างต้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม เพื่อให้การรักษาได้ผลดีและไม่กลับมาเป็นซ้ำ ควรปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือการอักเสบของโพรงจมูก เช่น สารก่อภูมิแพ้ ควัน ฝุ่น ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ และดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

ความเห็นที่ 1
T

Shipping Japan บริการ Shipping ญี่ปุ่นมาไทยและนำเข้าสินค้าญี่ปุนแบบเคลียภาษีให้เรียบร้อย ลูกค้ารอรับของที่หน้าบ้านได้เลย โดยทีมงานคุณภาพกับงานขนส่งญี่ปุ่นมาไทยตลอดเวลา 5 ปี Shipping JP มีบริการให้ลูกค้าส่งของจากร้านค้าญี่ปุ่น หรือ เว็บไซต์ญี่ปุ่น เพื่อส่งของมาโกดังญี่ปุ่นเราเพื่อให้เรานำเข้าไทยให้ โดยอัตราเรตเริ่มต้นเพียง 250 บาท/kg ทางเรือ และ 950 บาท/kg ทางเครื่องบิน โดยเคลียภาษีนำเข้าให้เรียบร้อยแล้ว 


สนใจคลิก http://shippingjp.com

LINE ID : @shippingjp