สารอาหารโอเมก้า 3 6 9 สามารถหาได้จากการทานอาหารประเภทไหนบ้าง


โอเมก้าเป็นแหล่งสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโอเมก้า 3 ที่ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองของเด็ก , ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ , ลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และลดการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม โอเมก้า 6 ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวจึงลดปัญหาผิวแห้งแตกเป็นขุย , ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ รวมไปจนถึงช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ง่ายขึ้น จึงทำให้ร่างกายมีระบบไหลเวียนโลหิตที่สมบูรณ์ ส่วนโอเมก้า 9 ช่วยในการสร้าง ฮอร์โมน โพรสตาแกลนดิน , ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี , ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ , ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเราสามารถรับสารอาหารเหล่านี้ได้จากการทานอาหารเข้าไปแต่ก็มีสารอาหารบางอย่างที่เราไม่ต้องทานเข้าไปเพราะร่างกายสามารถผลิตได้เองเหมือนกัน ว่าแต่จะมีอาหารชนิดไหนบ้างนะที่มีสารอาหารโอเมก้า 3 6 9 เหล่านี้อยู่บ้าง พร้อมแล้วเรามาดูกันเลยค่ะ

               ประเภทอาหารที่มีโอเมก้า 3 6 9

1.โอเมก้า 3

·        อาหารจำพวกปลาและอาหารทะเล โดยเฉพาะจำพวกปลาน้ำเย็น เช่น แซมอน แมคเคอเรล ทูน่า และซาร์ดีน เป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ชั้นดี

2.โอเมก้า 6

·        พบมากในในน้ำมันพืชต่าง ๆ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง ดอกทานตะวัน ข้าวโพด

3.โอเมก้า 9

·        ขมันจากถั่วลิสง น้ำมันมะกอก คาโนลา น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน งา ถั่วพิตาชิโอ อัลมอนด์ และอะโวคาโด

ดังนั้นจึงแนะนำให้ทานอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 และ โอเมก้า-6 อย่างสมดุล โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจ ผิวพรรณ ควรเน้นทานกรดไขมันโอเมก้า-3 และกรดไขมันโอเมก้า-9 ด้วยนะคะ