กินอาหารสุกๆ ดิบๆ เสี่ยงมะเร็งท่อน้ำดี

มะเร็งท่อน้ำดี เกิดจากความผิดปกติของเซลล์เยื่อบุท่อน้ำดี อาจพบในท่อน้ำดีภายในตับหรือท่อน้ำดีนอกตับก็ได้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุสำคัญคือการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ จากการกินปลาน้ำจืดมีเกล็ดแบบดิบๆ หรือสุกๆ ดิบๆ

และยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจมีผลทำให้เกิดมะเร็งท่อน้ำดี เช่น ท่อน้ำดีอักเสบเรื้อรัง ความผิดปกติของท่อทางเดินน้ำดีแต่กำเนิด นิ่วในตับ ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ภาวะตับแข็ง สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือมีญาติสายตรงป่วยเป็นมะเร็ง

มะเร็งท่อน้ำดีระยะแรกมักไม่มีอาการแสดงใดๆ แต่เมื่อโรคลุกลามมากแล้วจะทำให้มีอาการ ตัวเหลือง ตาเหลือง ปวดท้อง แน่นท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียมีไข้ ปัสสาวะมีสีเข้ม อุจจาระสีซีดลง คันตามร่างกาย คลำหน้าท้องพบตับโต

มะเร็งท่อน้ำดีสามารถรักษาให้หายขาดได้ ในระยะแรกด้วยการผ่าตัด แต่ผู้ป่วยมักจะมาพบแพทย์ในระยะที่โรคลุกลามไปมากแล้ว การรักษาอาจทำได้เพียงประคับประคองอาการ วิธีป้องกันโรคนี้ได้ดีที่สุดคือ การเลือกทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด หลีกเลี่ยงอาหารปิ้งย่าง อาหารหมักดอง และอาหารสุกๆ ดิบๆ และตรวจคัดกรองมะเร็งปีละ 1 ครั้ง ในผู้ที่มีภาวะเสี่ยง

ความเห็นที่ 1
T

Shipping Japan บริการ Shipping ญี่ปุ่นมาไทยและนำเข้าสินค้าญี่ปุนแบบเคลียภาษีให้เรียบร้อย ลูกค้ารอรับของที่หน้าบ้านได้เลย โดยทีมงานคุณภาพกับงานขนส่งญี่ปุ่นมาไทยตลอดเวลา 5 ปี Shipping JP มีบริการให้ลูกค้าส่งของจากร้านค้าญี่ปุ่น หรือ เว็บไซต์ญี่ปุ่น เพื่อส่งของมาโกดังญี่ปุ่นเราเพื่อให้เรานำเข้าไทยให้ โดยอัตราเรตเริ่มต้นเพียง 250 บาท/kg ทางเรือ และ 950 บาท/kg ทางเครื่องบิน โดยเคลียภาษีนำเข้าให้เรียบร้อยแล้ว


สนใจคลิก http://shippingjp.com

LINE ID : @shippingjp

ความเห็นที่ 2
lookme

ขอบคุณสำหรับข้อมูล slotxo