“ขนมปังธัญพืช” ทำเองได้ด้วยหม้อหุงข้าวใบเดียว!

“ขนมปังธัญพืช” เบเกอรีสำหรับคนรักสุขภาพ เป็นได้ทั้งอาหารว่างและอาหารหลักสำหรับชีวิตชาวเมืองที่เร่งรีบ ขนมปังธัญพืชนั้นมีส่วนประกอบหลักเป็นเมล็ดธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี จึงมีสารอาหารที่ครบถ้วน มีวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ช่วยในการย่อยอาหาร และมีคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยในการให้พลังงาน โดยร่างกายของเราจะค่อย ๆ ใช้เวลาในการย่อยเมล็ดธัญพืชเหล่านี้ ทำให้เรารู้สึกอยู่ท้องและอิ่มนานขึ้น จริง ๆ แล้วเราสามารถเลือกธัญพืชที่ชอบกินเป็นพิเศษมาทำขนมปังเองได้ที่บ้าน เพียงแค่มีหม้อหุงข้าวใบเดียว ไปดูตัวอย่างสูตร “ขนมปังธัญพืช” กันเลย!



ส่วนผสม

แป้งขนมปัง                             250                 กรัม

แป้งเค้ก                                   50                   กรัม

นมผง                                       2                     ช้อนโต๊ะ

แป้งโฮลวีท                             50                   กรัม

แป้งข้าวไรย์สีดำ                      50                   กรัม

ข้าวโอ๊ตอบ                              100                 กรัม

เมล็ดทานตะวัน                        50                   กรัม

เมล็ดฟักทอง                            50                   กรัม

งาดำ                                        1                     ช้อนโต๊ะ

งาขาว                                      1                     ช้อนโต๊ะ

สารเสริมคุณภาพ                       2                     ช้อนชา

ยีสต์                                          1                     ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                            100                 กรัม

เกลือป่น                                   1                     ช้อนชา

ไข่ไก่                                        1                     ฟอง

นมสด                                       1 ¼                 ถ้วยตวง

เนย                                          100                 กรัม

เนยขาว                                    1                     ช้อนโต๊ะ ( สำหรับทาหม้อ )

           

วิธีทำ

1. นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่นใส่ภาชนะ ค่อย ๆ ใส่นมสดคนให้เข้ากัน อย่าให้ไข่แดงเป็นก้อน

2. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก นมผง และสารเสริมคุณภาพ ใส่ในอ่างผสมของเครื่องผสมอาหาร ใส่แป้งโฮลวีท แป้งข้าวไรย์สีดำ ข้าวโอ๊ตอบ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง งาดำ งาขาว ยีสต์ โดยใช้หัวตีรูปตะขอ ความเร็วเครื่องต่ำสุด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสม ของเหลวทีละน้อย ตีให้เข้ากัน ใส่เนย เพิ่มความเร็วเครื่องเป็นระดับสูงสุด ตีต่อจนเนียน พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า 

3. นำแป้งมาแบ่งเป็น 8 ก้อนเท่า ๆ กัน ก้อนละ 140 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม             

4. นำแป้งลงในหม้อหุงข้าวที่ทาเนยขาว รองกระดาษไข แล้วทาเนยขาวทับอีกครั้ง โดยวางตรงกลาง 1 ชิ้น และวางรอบ ๆ อีก 7 ชิ้น นำหม้อในใส่ในเครื่อง ปิดฝาพักแป้งไว้ 1 ชม.

5. กดปุ่มเค้ก / ขนม ปัง (CAKE / BREAD)  และปุ่มเพิ่มเวลาปรุงอาหาร (COOKING TIMER) โดยใช้เวลา 50 นาที เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะ อุ่น (WARM) นำออกจากหม้อพักไว้พออุ่น

6. จัดจานเสิร์ฟ


           เพียงแค่นี้เราก็จะได้ขนมปังธัญพืช ที่อร่อยและยังมีประโยชน์ต่อร่างกายไว้กินเองที่บ้านแล้ว นอกจากเราจะเลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ก็ควรออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย โดยเมนูนี้เราเลือกใช้ “หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์” รุ่น KS-COM18 หม้อหุงข้าวดิจิตอล ที่นอกจากจะทำขนมปังได้สวยงามแบบในภาพนี้แล้ว ยังสามารถหุงข้าวกล้องได้นุ่มอร่อย เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพสุด ๆ และยังมีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย ทั้งการหุงข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวต้ม โจ๊ก เค้ก และตุ๋นอาหาร ใช้งานง่าย ๆ เพียงกดปุ่มเมนูที่หน้าปัดเพียงปุ่มเดียว มาพร้อมระบบ Fuzzy Control ช่วยควบคุมอุณหภูมิและเวลาขณะหุงได้อย่างแม่นยำ สามารถตั้งเวลาปรุงอาหารล่วงหน้าได้ หม้อในทำด้วยอลูมิเนียมเคลือบโพลีฟลอน ข้าวไม่ติดก้นหม้อ พร้อมหูจับหม้อในทำจากพลาสติกชนิดพิเศษไม่ร้อนมือ ฝาชั้นในและช่องระบายไอน้ำสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ พิเศษด้วยตะแกรงนึ่งอาหารพร้อมทัพพีสำหรับยกตะแกรงนึ่งได้สะดวก มีมาตรฐาน มอก. และการรับประกันแผ่นความร้อนนานถึง 3 ปี

สามารถดูข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้ http://www.thaicity.co.th/product/detail/42/11


ความเห็นที่ 1
tstcsz55

ทำไว้แล้วทานไม่หมด หรือ อยากเก็บไว้กินต่อ สามารถ ใช้ เครื่องซีลสูญญากาศ ช่วยได้นะครับเก็บอาหารได้นานขึ้นอีก 2-3 เท่าเลย

ความเห็นที่ 2
lookme

ขอบคุณสำหรับสูตรขนมปังอร่อยๆ slotxo