โรคหลอดเลือดและหัวใจ อยู่ไม่ไกลตัว วัยไหนๆ ก็เสี่ยงเป็นได้

ขอเล่ายาวหน่อย เรื่อง “โรคหลอดเลือดและหัวใจ” อยู่ไม่ไกลตัว วัยไหนๆ ก็เสี่ยงเป็นได้จริงๆนะ

จากที่เราได้คุยกับคุณหมอตอนพาแม่ไปตรวจเช็คความดัน ไขมัน ตามหมอนัดทุกๆ 3 เดือน มาหลายครั้ง หมอบอกว่าโรคนี้ไม่ได้เกิดแต่กับคนสูงวัย แต่คนวัยทำงานอย่างเราๆ นี่แหล่ะตัวดีเลย มีความเสี่ยงมากๆ โดยเฉพาะคนแบบเรา 555 อยากกินไรคือกินเต็มที่ เอ็นจอยอีทติ้งสุดๆ ชอบเช็คอิน กินปิ้งย่าง ชาบู เน้นตับ เนื้อสัตว์ติดมัน หมูสามชั้น แล้วก็ของทอด ของหวาน ชาไข่มุกนี่ห้ามพลาด ขาดเธอเหมือนขาดใจ

แต่รู้กันมั้ยคะ?? ว่าความอร่อยพวกนี้มันมีคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์สูง ถ้าเรากินเข้าไปเยอะเกิน มันไม่ได้กลายร่างเป็นแค่เซลลูไรท์ทำให้หุ่นพังแค่นั้นนะ แต่มันยังทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง จนมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็งและโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาด้วย


หูยยยฟังดูน่ากลัว แต่สำหรับเราเรื่องกินคือเรื่องใหญ่ หมอบอกไม่ต้องตกใจ เอ็นจอยอีทติ้งได้แต่ต้องรู้จักเลือกกินและดูแลตัวเองให้มากขึ้นด้วย เริ่มจาก

1. หันมากกินเนื้อปลา เนื้อไก่บ้าง เพราะหมูสามชั้น เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ที่ชอบกินกัน มันมี LDL และไตรกลีเซอร์ไรด์สูง ตัวนี้แหละจะไปเกาะตัวตามผนังหลอดเลือดทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเป็นโรคนี้เลย

2. ของทอด ของหวาน ชาไข่มุก ก็เหมือนกัน เป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง LDL ก็สูงตามด้วย ลด ละ เลิกด่วนนน

3. อย่าปล่อยตัวให้อ้วน เพราะจะทำให้ LDL และไตรกลีเซอร์ไรด์มีแนวโน้มสูงขึ้น แถมยังทำให้ HDL ต่ำลงด้วย

4. ดังนั้นควรออกกำลังกายให้มากขึ้น อย่างน้อยวันละ 30 นาที เกือบทุกวันต่อสัปดาห์ จะช่วยลด LDL และเพิ่ม HDL มากำจัด LDLออกไป แถมเลือดยังสูบฉีดดี ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นด้วย

5. กินผัก ผลไม้ ให้มากขึ้น หรือลองเปลี่ยนจากกินขนมปังขาวมาเป็นขนมปังโฮลวีต ธัญพืชไม่ขัดสี เมล็ดถั่วต่างๆ รวมถึงใช้น้ำมันมะกอกทำอาหาร เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่นของ LDL ที่อาจก่อให้เกิดหลอดเลือดแข็งตัว หรือจะเสริมด้วย โคเอนไซม์คิวเทน ก็ได้ ช่วยบำรุงหัวใจด้วย และอีกตัวคือแพลน สเตอรอลล์ สารสกัดจากพืช ลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้ ด้วยการไปยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลบางส่วนในทางเดินอาหาร ตัวนี้เพื่อนที่เป็นเป็นเภสัชแนะนำมา ว่ากินต่อเนื่องอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ช่วยลดระดับ LDL ได้ 10-15% เลย 

6. กินน้ำมันปลาที่มีค่า EPA สูง ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ได้

7. สำหรับคนที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์หนักๆ นอกจากจะทำลายตับแล้ว ยังส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ด้วย ลด ละ เลิกด่วน หรือกินได้ไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน เพื่อทำให้ตับสามารถทำงานได้ดีขึ้นในการขับคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกจากร่างกาย 

นี่คือ 7 ข้อง่ายๆ ที่เราทำได้ ถ้ายังอยากเอ็นจอยอีทติ้ง เราต้องจัดการด้วยการเพิ่ม HDL ลด LDL และลดไตรกลีเซอร์ไรด์ ให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่เกิน 200 mg/dl เพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ที่อยู่ไม่ไกลตัว วัยไหนๆ ก็เสี่ยงเป็นได้นะคะ ขอบคุณภาพจาก pinterest

ความเห็นที่ 1
numomo.knk
ตรวจเลือดเจอคอเรสโตรอลสูงเหมือนกัน ช่วงนี้ก็พยายามเลือกกินอาหารกับออกกำลังกายมากขึ้น แต่...ร้านบุฟเฟต์ปิ้งย่าง เปิดให้นั่งกินที่ร้านได้แล้ว งือออ
ความเห็นที่ 2
ware_2600
555 ขอโทษน๊าแอบขำ เข้าใจหัวอกคนเอ็นจอยอีทติ้งเลย
ความเห็นที่ 3
numomo.knk
สงสัยคงต้องลองกินตัวที่ไปช่วยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลดู เปิดวาร์ปทีจ้าตัวเอง
ความเห็นที่ 4
ware_2600
อ่อ แพลน สเตอรอลล์ ใช่มั้ยจ๊ะ เค้ากินตัวนี้อยู่จ้า ส่วนโคเอนไซม์คิวเทน ก็กินของยี่ห้อนี้เหมือนกัน ยังไงลองปรึกษาเภสัชที่ร้านขายยาดูน๊า 
ความเห็นที่ 5
มิลลี่
เราบอกตัวเองเสมอว่าต้องพยายามควบคุมทั้งการกินและและออกกำลังกาย เราจะทำให้ได้เลยสู้ๆนะตัวเรา จีคลับ