5 สัญญาณเตือน ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

รู้ทัน!.. เพื่อป้องกันภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน​

WHO เผยโรคหัวใจขาดเลือดเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของโลก สำหรับประเทศไทยในปี 2560 พบว่าคนไทยมีแนวโน้มการป่วยด้วย​โรคหัวใจขาดเลือด​ถึง 326,946 คน และเสียชีวิตจากโรคหัวใจขาดเลือดโดยเฉลี่ยวันละ 57 คน และมีแนวโน้มการป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันหรือเกิด​ #ภาวะหัวใจวาย​ จากโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นผลมาจากหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดรุนแรงจากการขาดเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ

#ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน​ เกิดขึ้นได้ทั้งขณะทำงาน เล่นกีฬา หรือแม้แต่ขณะพักผ่อน เนื่องจากมีภาวะหลอดเลือดแดงแข็งและมีรอยปริของผนังหลอดเลือดทำให้มีลิ่มเลือดและไขมันมาเกาะที่ผนังก่อตัวเป็นตะกรัน เกิดการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

ความดันโลหิตสูงไขมันในเลือดสูงภาวะอ้วนลงพุงการสูบบุหรี่โรคเบาหวานไม่ออกกำลังกายไม่กินผักและผลไม้มีความเครียด

สำหรับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันนั้น มีอาการสัญญาณเตือนที่เราสามารถสังเกตได้ ดังนี้

มีอาการแน่นหน้าอกอย่างรุนแรงมีเหงื่อออกมากปวดร้าวไปกราม สะบักหลัง และแขนซ้ายหอบเหนื่อย ใจสั่นจุกบริเวณคอหอย บางรายอาจมีอาการจุกบริเวณใต้ลิ้นปี่คล้ายโรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อน

เมื่อเกิดภาวะเหล่านี้ต้องรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาที่ถูกต้อง เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่เข้ารับการรักษาล่าช้า ซึ่งมักทำให้มีภาวะหัวใจล้มเหลวและ​ #เสียชีวิตตามมาได้

อ่านเพิ่มเติมคลิก​ https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/233

ความเห็นที่ 1
aomnamin
ขอบคุณจ้า