แนวทางในการรักษามะเร็งตับที่หลายคนอาจจะไม่รู้

มะเร็งตับถือเป็นอีกโรคหนึ่งที่พบบ่อยและมักจะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี และการดื่มแอลกอฮอล์ที่เยอะเกินไป หากรู้ตัวไวก็จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ ในส่วนด้านการรักษามะเร็งตับนั้นก็มีหลายวิธีด้วยกัน โดยจะ เลือกใช้ตามอาการของคนไข้ หากป่วยระยะเริ่มต้น สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการผ่าตัด แต่ถ้าอาการที่เป็นมากกว่าระยะเริ่มต้นอาจใช้การรักษาเฉพาะที่ ด้วยวิธีฉีดยาเข้าเส้นเลือดเพื่อให้เซลล์มะเร็งยุบลง หรือถ้าหากอยู่ในระยะลุกลามไปยังอวัยวะอื่น อาจใช้วิธีการรักษาด้วยยามุ่งเป้า ซึ่งเป็นตัวยาในปัจจุบันที่ใช้รักษามะเร็งนอกเหนือจากเคมีบำบัดซึ่งมีผลข้างเคียงที่น้อยกว่า และนอกจากนี้ก็ยังมีแนวทางในการรักษามะเร็งตับ อีกหลายวิธี ดังนี้


แนวทางในการรักษามะเร็งตับ

1.การผ่าตัด มักทำในผู้ป่วยที่ก้อนมะเร็งยังไม่โตมาก ไม่มีภาวะตับแข็ง และการทำงานของตับยังดีอยู่ เป็นวิธีที่หวังผลเพื่อการหายขาด

2.การฉีดยาเคมีและสารอุดตันเข้าเส้นเลือดแดงที่ไปหล่อเลี้ยงก้อนมะเร็ง ทำเพื่อให้ก้อนมะเร็งยุบลง

3.การใช้คลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูงทำลายก้อน โดยใช้เข็มสอดผ่านทางผิวหนัง (Radiofrequency Ablation) คลื่นเสียงนี้จะก่อให้เกิดความร้อนที่เซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งตายได้

4.การฉีดยา เช่น ฉีดแอลกอฮอล์เข้าไปที่ก้อนมะเร็งผ่านทางผิวหนัง ใช้ในกรณีก้อนมะเร็งยังเล็ก และผู้ป่วยไม่สามารถผ่าตัดได้

5.การใช้ยาเคมีบำบัดแบบมุ่งเป้า จะช่วยลดการเจริญเติบโตของมะเร็งได้ แต่ส่วนใหญ่จะทำเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ใช่วิธีที่มุ่งรักษาให้หายขาด

6.การฉายแสง โดยมากใช้เพื่อบรรเทาอาการของมะเร็ง

7.การผ่าตัดปลูกถ่ายตับ

8.การใช้วิธีการผสมผสาน โดยทำหลาย ๆ วิธีร่วมกัน


               หากไม่อยากเป็นโรคมะเร็งตับก็ต้องรักตัวเองให้มาก ๆ คอยสังเกตถึงความผิดปกติในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้ดี หากมีอาการปวดท้อง , คลำเจอก้อนแข็งบริเวณท้องส่วนบน , ท้องมาน , ตัวเหลือง ตาเหลือง , เท้าบวม ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาการเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งตับได้ค่ะ