ธัญพืชมีประโยชน์อย่างไรและควรเลือกซื้อจากไหนถึงจะได้ธัญพืชที่มีคุณภาพ


ภาพโดย 旭刚 史 จาก Pixabay 

             ธัญพืช ถือเป็นแหล่งพลังงานที่ดีที่สุดผู้คนทั่วโลกนิยมรับประทานธัญพืชกันอย่างแพร่หลายและเป็นที่นิยมมากกว่าพืชชนิดอื่น โดยรับประทานเป็นอาหารหลักหรือนำไปแปรรูปเป็นอาหารในรูปแบบอื่น ๆ เช่น น้ำเต้าหู้ แปรรูปจากเมล็ดถั่วเหลือง ข้าวตังหน้าธัญพืชที่ทำมาจากข้าวหอมมะลิเป็นตัวแผ่น บนหน้าประกอบด้วยธัญพืชที่หลากหลายตามความชอบ หรือแม้แต่ กราโนล่า อาหารเช้ายอดฮิตของสายสุขภาพ ธัญพืชมีคุณค่าและประโยชน์มากมายเลยล่ะค่ะ ไปดูกันว่าธัญพืชแต่ละชนิดให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

ประโยชน์ของธัญพืชแต่ละชนิด

             ลูกเดือย เป็นธัญพืชที่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับข้าว เป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส สรรพคุณ เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงสมองแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน ยับยั้งสารก่อมะเร็ง ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง

             งาดำ งาขาว เมล็ดของพืชชนิดหนึ่งที่ภายในอุดมไปด้วยน้ำมัน และยังเป็นแหล่งของโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่หลากหลาย บำรุงผิวพรรณ ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า บำรุงสมอง ลดระดับคอเลสเตอรอล น้ำมันงาเป็นหนึ่งในน้ำมันจากพืชที่ไปด้วยกรดไขมันไม่


             เม็ดแมงลัก แมงลักเป็นพืชล้มลุกในสกุลกะเพราและโหระพา อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ มากมายเม็ดแมงลัก สรรพคุณ มักนิยมใช้ลดความอ้วน เพราะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ มีสรรพคุณในการเปลี่ยนคอเลสเตอรอลไปเป็นกรดน้ำดี และยังช่วยเพิ่มการขับออกของกรดน้ำดีด้วย ช่วยดีท็อกซ์แก้ปัญหาอุจจาระตกค้างได้อีกด้วย

             ข้าวโพด ข้าวโพดเพียงครึ่งฝักให้คาร์โบไฮเดรตเทียบเท่ากับข้าวสวย 1 ทัพพี ข้าวโพดคั่ว 1 ถุง ที่หนักประมาณ 112 กรัม จะมีเส้นใยอาหารประมาน 16 กรัม ซึ่งคิดเป็น 42 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ร่างกายผู้ชายต้องการ/วัน และ 64 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ร่างกายผู้หญิงต้องการ/วัน ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และยังส่งเสริมการทำงานของระบบขับถ่าย

             ข้าวสาลี เมล็ดข้าวสาลี ประกอบไปด้วย เอนโดสเปิร์ม (endosperm), คาร์โบไฮเดรตที่เป็นสตาร์ช (starch) ข้าวสาลีมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการดูดซึมของกลูโคส ช่วยลดความดันโลหิต ขยายหลอดเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดไขมันในเลือด ช่วยบำรุงเส้นประสาท

             ข้าวบาร์เลย์ ข้าวบาร์เลย์ประกอบไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น แมงกานีส ซีลีเนียม เส้นใย ทองแดง วิตามินบี1 วิตามินบี3 วิตามินบี6 วิตามินบี12 วิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โซเดียม โพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม และธาตุเหล็ก เป็นต้น ชาวยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ควบคุมไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงเกินไป ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง

             พืชตระกูลถั่ว อุดมไปด้วยไขมันดี ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน มีใยอาหารที่ค่อนข้างสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ นอกจากนี้แล้วการรับประทานถั่วเป็นประจำจะมีส่วนช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล,ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้และคุณประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย


ซื้อจากไหนถึงจะได้ธัญพืชที่มีคุณภา

 

เราขอแนะนำให้ซื้อ บริษัท ธัญญทิพย์ อินเตอร์เทรด จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ นานาพรรณ กรุ๊ป ธัญญทิพย์ อินเตอร์เทรด ดูแลเอาใจใส่ในการคัดสรรวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน มุ่งมั่นในการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในทุกขั้นตอนให้ สะอาด ปลอดภัย ปราศจากสิ่งเจือปนก่อนที่จะส่งต่อให้แก่ผู้บริโภคและยังมีบริการจัดส่งผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้าด้วยบริการที่สะดวกรวดเร็ว อยากได้ธัญพืชที่มีคุณภาพต้องซื้อจาก ธัญญทิพย์ อินเตอร์เทรด หากท่านสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ http://www.nanapanagri.com/th/


ความเห็นที่ 1
มิลลี่
ต่อไปจะฝึกทานธัญพืชแล้วค่ะเพราะเป็นคนชอบเล่นบาคาร่าเลยต้องหาอะไรบำรุงลักกี้นิกิ