วันปลอดถุงพลาสติกสากล กับอนาคตสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย

Say No to Plastic Bag' 3 กรกฎาคม วันงดใช้ถุงพลาสติกโลก


วันที่ 3 กรกฎาคมของทุกปี ตรงกับวันปลอดถุงพลาสติกสากล หรือ International Plastic Bag Free Day เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ผู้คนทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีตัวการใหญ่มาจากพฤติกรรมการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง จนก่อให้เกิดมลภาวะและคุกคามสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้


จากข้อมูลของ Zero Waste Europe ระบุว่าถุงพลาสติกส่วนใหญ่จะถูกใช้งานจริงๆ เฉลี่ยเพียงแค่ 25 นาทีต่อใบ แต่กลับต้องใช้เวลา 100-500 ปีในการย่อยสลาย (ขึ้นอยู่กับชนิดของพลาสติก) ซึ่งเฉลี่ยแล้วใน 1 นาทีจะมีคนทั่วโลกใช้ถุงพลาสติกประมาณ 1 ล้านใบ ทำให้เกิดขยะมหาศาลที่ท้ายที่สุดก็ไหลลงสู่ท้องทะเลและยากต่อการกำจัดทิ้ง


ในส่วนของประเทศไทย เริ่มมีหลายๆ องค์กรเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยเฉพาะองค์กรใหญ่ระดับประเทศอย่างเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ที่แม่ทัพใหญ่อย่าง "ศุภชัย เจียรวนนท์" ประธานคณะผู้บริหาร ได้ออกมาประกาศเป้าหมายว่า ปี 2030 (พ.ศ. 2573) เครือเจริญโภคภัณฑ์ จะเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกด้านความยั่งยืน โดยชูนโยบาย “Zero Waste” และ “Zero Carbon” คือ การมุ่งสู่การเป็นองค์กร Zero Waste ลดขยะและของเสียให้เป็นศูนย์ และการมุ่งสู่การเป็นองค์กร Zero Carbon หรือองค์กรที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์


No one is too small to make a change.


ซีอีโอ เครือซีพี มีความเห็นว่าการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นบนโลก ทุกคนสามารถทำได้ โดยเฉพาะปัญหาโลกร้อนที่ยิ่งใหญ่ร้ายแรงนี้ ในโอกาสวันสิ่งแวดล้อมโลกประจำปีนี้ จึงสร้างภาพยนตร์สั้นเพื่อรณรงค์ปลุกพลังคนไทยร่วมเปลี่ยนโลก กระตุ้นทุกภาคส่วนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ด้วยแนวคิด “NO ONE IS TOO SMALL TO MAKE A CHANGE” หรือ “ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้” นำเสนอให้เห็นถึงเรื่องราวของเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง กับวาฬที่เกยตื้นตายเพราะขยะพลาสติกในทะเล ซึ่งเป็นภาพจำที่ทุกคนทั่วโลกเห็นและรับรู้ผ่านข่าวสารมาโดยตลอด แต่เด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนนี้ได้นำจินตนาการของตนเองมาสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยวาฬ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ด้วยหวังจะช่วยไม่ให้วาฬและสัตว์ทะเลอื่นต้องจบชีวิตลงเช่นนี้อีก


ศุภชัย เจียรวนนท์” นำทัพกลุ่มเครือซีพี มุ่งสู่การเป็นองค์กร Zero ...

ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์


“ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้ เริ่มจากสิ่งเล็กๆ จากความคิดและพลังสร้างสรรค์ของเราทุกคน ร่วมกันส่งพลังของคุณออกไป ช่วยกันเปลี่ยนโลกของเราให้ดีขึ้น” ซีอีโอ เครือซีพี กล่าว


ทั้งนี้ ภาพยนตร์สั้นเด็กน้อยกับวาฬ #“CP INNOVATION FOR SUSTAINABILITY” มีกำหนดเผยแพร่บนสื่อออนไลน์และเผยแพร่ตามสถานีโทรทัศน์ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 นี้ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก เป็นต้นไป เพื่อให้สังคมไทยตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและขยะพลาสติก ไม่ใช่หน้าที่ใครคนใดคนหนึ่ง ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของทุกคน ทุกภาคส่วน ทุกคนเป็นหนึ่งแรงสำคัญที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ด้วยสำนึกและความรับผิดชอบต่อส่วนรวมและโลกใบนี้ของเราจะสวยงามและปลอดภัยกับทุกสิ่งมีชีวิตตลอดไปนี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของภาคเอกชน ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม ที่ได้รับผลกระทบอย่างมากมาย ซึ่งหากแนวคิดนี้ ถูกส่งต่อไปยังบริษัทเอกชนอื่นๆ รัฐบาล หรือแม้กระทั่งประชาชนเอง อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกนี้ได้ในไม่ช้า


ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ


##############################ข้อมูลจาก :  The Standard , ข่าวสด

ความเห็นที่ 1
มิลลี่
เราอ่านบทความแล้วก็ชอบนะคะแต่ยังไม่ถึงกับว่าต้องลุกมาลดถุงพลาสติกอย่างจริงจัง แต่พอดูซีรี่ย์เรื่อง The politcian ก็ชอบตัวละครที่ชื่อว่า อินฟินิตี้มากเลยค่ะ เป็นคาแรกเตอร์ที่จุดประกายความฝันและลงมืิอทำการรณรงไม่ใช้ถุงพลาสติกรวมถึงการเซฟพลังงานต่้างๆแม้แต่น้ำอุ่นที่ใช้อาบน้ำเหลือนางยังเอามาดื่มต่อเลยค่ะ ดังนั้นถ้าจะเทคบาคาร่าแอคขั่นจริงๆอยากให้เป็นเหมือนดังตัวละครนี้ค่ะ ไปหาดูกันนะคะ ลักกี้นิกิ