5 เหตุผลที่ทำให้หลายคนปวดหลัง

ด้วยพฤติกรรมการนั่ง การนอน และการทำงานของคนในปัจจุบัน มีผลโดยตรงกับอาการปวดหลัง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักจะได้ยิน วัยรุ่น คนหนุ่มสาว พนักงานออฟฟิต ชอบบ่นว่าเมื่อยปวดหลังอยู่บ่อยๆ และเหตุผลที่ทำให้ปวดหลัง อาจมาจากพฤติกรรมที่ชอบทำเหล่านี้ก็ได้...

นั่งทำงานไม่ถูกวิธี การนั่งทำงานที่ถูกคือต้องนั่งให้ชิดขอบในของเก้าอี้ หลังชิดพนักพิง เท้าแตะถึงพื้น เก้าอี้รองรับก้นและโคนขาได้ทั้งหมด ไม่ควรนั่งกับพื้น เพราะจะทำให้น้ำหนักส่วนใหญ่ลงที่กระดูกสันหลังบริเวณบั้นเอว ทำให้กระดูกสันหลังรับน้ำหนักมากและทำให้ปวดหลัง

ยกของผิดท่า การยกของจากพื้นควรย่อเข่าลงนั่งหลังตรง ยกของให้ชิดตัวแล้วลุกด้วยกำลังขา ไม่ควรก้มหลังยกของ เพราะกล้ามเนื้อหลังจะเป็นส่วนออกแรงทำให้อักเสบได้

ชอบนอนคว่ำ หลายคนชอบนอนคว่ำเวลาอ่านหนังสือ เล่นมือถือหรือโน้ตบุ๊ค การนอนคว่ำจะทำให้กระดูกสันหลังแอ่น และตามมาด้วยอาการปวดหลัง ท่านอนที่ดีที่สุดคือการนอนหงาย

สูบบุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่มีผลทำให้กระดูกขาดออกซิเจน กระดูกจึงเสื่อมเร็วมากกว่าปกติ และยุบตัวเพิ่มมากขึ้น และปวดหลังมากกว่าคนทั่วไป

ไม่ชอบออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นและกระดูกสันหลังแข็งแรงมากขึ้น และทำให้น้ำหนักตัวไม่เยอะเกิน การที่น้ำหนักตัวมากจะทำให้ข้อต่อของกระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกสันหลังต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดการเสื่อมและการอักเสบเพิ่มมากขึ้น และปวดหลังได้ง่าย

ใครที่ไม่อยากปวดหลังบ่อย ปวดหลังนาน ก็ให้เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ปวดหลัง ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายที่ถูกวิธีสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ปวดหลังน้อยลงหรือไม่ปวดหลังอีกเลยก็ได้...

“ท่าบริหารสำหรับอาการปวดหลัง https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/113