ห้างยักษ์ใหญ่รุกพื้นที่สีเขียวย่านสมุทรปราการ ข่าวใหญ่ที่ไม่ดัง!

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าว (เงียบๆ) ข่าวนึงที่ออกมา และไม่เป็นกระแสสักเท่าไร เป็นข่าวเล็กๆเรื่องการบุกรุกพื้นที่สีเขียวกว่า 100 ไร่ ในจังหวัดสมุทรปราการ โดยพื้นที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่ฝั่งตรงข้ามกับสนามบินสุวรรณภูมิ ถนนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 3 ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งระบุว่าเป็นพื้นที่สีเขียว (ประเภทชนบทและเกษตรกรรม) ในผังเมืองของจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งตรงจุดนั้นถ้าดูในแผนที่จริงๆคือแทบจะอยู่ผั่งตรงข้ามกับสนามบินสุวรรณภูมิเลยด้วยซ้ำ ซึ่งหากมองจากแผนที่จะเห็นว่าเป็นพื้นที่ค่อนข้างใหญ่มากๆเลยทีเดียว


https://goo.gl/maps/crQGh78V6yyVAV8x9


ทีนี้พื้นที่ตรงนั้นกำลังก่อสร้างอยู่ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่มากเรียกได้ว่าคือห้างสรรพสินหค้าขนาดมหึมาเลยทีเดียว โดยขณะนี้โครงการมีการก่อสร้างคืบหน้าไปมาก โดยโครงสร้างหลักของอาคารต่างๆ ได้ก็ตัวเป็นรูปเป็นร่างที่ชัดเจนแล้ว แต่เป็นห้างอะไร?ทำไมถึงสามารถสร้างบนพื้นที่เกษตรกรรมได้ละ ซึ่งตามเนื้อข่าวบอกว่า “นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวถึงโครงการ ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ พื้นที่โครงการ 40,000 ตารางเมตร บนพื้นที่ 100 ไร่ งบประมาณ มูลค่า 5 พันล้านบาท มุ่งให้บริการลูกค้า แหล่งชอปปิ้ง โรงแรมมาตรฐานระดับโลก ร้านอาหาร จุดบริการนักท่องเที่ยว สนามเด็กเล่นเป็นต้น ที่จอดรถ 2,700 คัน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสนามบินสุวรรณภูมิ และใช้เวลาเดินทางเพียง 10 นาที เช่นเดียวกับเอาท์เล็ตในต่างประเทศเช่น ฮ่องกง ประเทศจีน โอซาก้า และ ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่นว่า เรื่องดังกล่าวทางจังหวัด ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องเลย เป็นเรื่องขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ที่เป็นผู้ดำเนินการอนุญาตให้มีการก่อสร้างทั้งหมด ต้องถามทางท้องถิ่นในพื้นที่”ก็ถือว่าห้างที่สามารถสร้างได้นี่ต้องมี “ของ” ไม่เบาเลยทีเดียวที่สามารถก่อสร้างในพื้นที่สีเขียวประเภทชนบทและเกษตรได้ เราก็เลยอยากรู้ว่าเป็น “ของใคร” ซึ่งถ้าสร้างเพื่อรับนักท่องเที่ยวด้วยละก็น่าจะมีเจ้าเดียวที่พึ่งได้ Vat Refund ไป (แหม่......บังเอิญจังเลยเนอะ ว่าไหม) เลบไปหาข้อมูลดูเพราะรู้ว่าห้างขนาดนี้ พื้นที่ดีขนาดนี้ไม่น่าจะทำเงียบๆ น่าจะมีการป่าวประกาศเหมือนกัน ไปเจอข่าวนี้มา 

“ส่องทำเล “Central Village” ตอกย้ำเป็น “First-Last Shopping Destination” และเทรนด์สร้างเมืองสนามบิน”

[URL : https://www.marketingoops.com/news/biz-news/central-village-first-and-last-shopping-destination/]สุดท้าย ก็ฝากกันไว้นะครับ ไม่รู้ว่ายังไงแต่คิดว่าโครงการไม่น่าจะระงับละเพราะสร้างจะเสร็จแล้ว แต่ก็อยากให้รู้ไว้ว่า พื้นที่สีเขียวในประเทศจะหมดอยู่แล้ว แล้วก็แบ่งไว้ให้คนทั่วๆไป ใช้ทำเกษตรกรรม  หาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องบ้างให้สมกับที่บริษัทชอบประกาศปาว ๆ ว่ารักษ์สิ่งแวดล้อม ชอบแบ่งปันโครงการ CSR บลาๆเต็มไปหมด แต่พอถึงเวลาที่ทำจริงๆ ทำไมไม่เห็นเหมือนอย่างที่พูดเลยละครับเอาเราก็นึกว่าจะรักสีเขียวจริงที่ไหนได้รักกลิ่นของ แบงค์พันมากกว่านี่เอง