แต่งบ้านและสวน ด้วยเทคนิคการเลือกใช้ไฟรูปแบบต่างๆ


    สำหรับคนที่รักสวนเป็นชีวิตจิตใจ การได้ชื่นชมบรรยากาศของสวนในยามค่ำคืนก็ได้บรรยากาศอบอุ่นไปอีกแบบ การติดตั้งโคมไฟตามทางเดินและต้นไม้ในสวนนอกจากจะเพิ่มความสว่างและความปลอดภัยให้กับบริเวณบ้านมากขึ้นแล้ว แสงและสียังช่วยสร้างมิติที่แปลกตาและอารมณ์ที่แตกต่างให้กับสวนด้วย โคมไฟที่ว่านี้มีหลายรูปแบบมากมายควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน วันนี้เรามีไอเดียและเทคนิคการเลือกไฟสำหรับติดในบ้านและสวนมาฝาก มาดูกันเลยค่ะ


ตำแหน่งหลัก ๆ ที่ควรเลือกติด มี 3 จุด คือ

  • ทางเท้าหรือขั้นบันได
  • ผนังหรือกำแพงบ้าน
  • ต้นไม้ พุ่มไม้


Garden-light-11-620x440.jpg

ขอบคุณภาพสวยๆจาก http://www.baanlaesuan.com/


    โคมไฟฝังพื้น มักนิยมใช้ติดตั้งบริเวณทางเดินและระเบียงภายนอก เมื่อเปิดไฟจะเห็นเป็นจุดไฟเล็กๆ โคมไฟฝังพื้นขนาดเล็ก นิยมใช้หลอดไฟแอลอีดี เพราะมีขนาดเล็กและเลือกสีของแสงได้หลายสี ส่วนโคมไฟฝังพื้นขนาดกลางและขนาดใหญ่ เหมาะกับการฝังกับพื้นดินเพื่อให้แสงสว่างกับต้นไม้

BSP090304-110.jpg

ขอบคุณภาพสวยๆจาก http://www.baanlaesuan.com/


ไฟผนัง ไฟประเภทนี้ เป็นไฟที่ต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า Black Out เพื่อฝังไปกับโครงสร้างผนัง นิยมใช้กับผนังริมทางเดิน ผนังข้างบันได หรือลูกนอนบันได เป็นต้นBSP080730-153.jpg

ขอบคุณภาพสวยๆจาก http://www.baanlaesuan.com/


    โคมไฟส่องต้นไม้ โคมไฟประเภทนี้เป็นโคมสปอตไลต์ ที่ให้ความสว่างเป็นลำแสงที่พุ่งตรงขึ้นไปนิยมติดตั้งไว้บริเวณโคนต้นแต่จะนำไปประยุกต์ใช้ในแนวทางอื่น ๆ เช่นการติดตรงกำแพงหรือส่องหันหน้าเข้าหาพุ่มไม้หรือมุมใดมุมหนึ่งที่เราชอบก็ได้ค่ะ


    หากอยากให้บ้านและสวนมีความสวยงามเข้ากันอาจจะใช้บริษัทรับออกแบบบ้าน เพื่อให้ได้แบบบ้านที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ สามารถขอรับคำปรึกษาเรื่องแบบบ้านได้ที่นี่

ความเห็นที่ 1
lalicream

นี่ก็อยากจะทำสวนที่บ้านใหม่อยู่พอดี