เช็คกันสักนิด!บ้านและสวนของคุณจัดถูกหลักฮวงจุ้ยกันหรือยัง


บ้านและสวนนั้นเป็นของคู่กันที่ถือว่าขาดกันไม่ได้เลยทีเดียวเพราะการจัดสวนรอบๆบ้านนั้นจะทำให้บ้านเรานั้นดูร่มรื่นน่าดูมากยิ่งขึ้นไม่ว่าบ้านเรานั้นจะมีพื้นหน้าบ้านมากน้อยเพียงการจัดสวนหน้าบ้านก็จะทำให้บ้านเราน่าดูมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นบ้านและสวนการทำให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยนั้นถือได้ว่าเป็นที่สำคัญเลยก็ว่าได้เพราะถ้าบ้านและสวนจัดไม่ถูกตามหลักฮวงจุ้ยคนจีนจะเชื่อจะทำให้บ้านไม่อยู่แต่เรื่องและปัญหาวันเราจะเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการจัดสวนหน้าบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยมาให้คุณได้ลองอ่านกันดู

1.การจัดสวนต้องมีองค์ประกอบครบทั้ง 5 ธาตุ

สวนที่ดีนั้น จะต้องประกอบด้วยดินที่สมบูรณ์ (ธาตุดิน) น้ำตก น้ำพุ อ่างบัว บ่อปลา (ธาตุน้ำ) ต้นไม้ (ธาตุไม้) แสงแดดส่องถึง (ธาตุไฟ) และที่สำคัญ จะต้องมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม หรือ ที่เรียกว่า ธาตุทอง ไม่ใช่ปล่อยให้สวนในบ้านรกรุงรังกลายเป็นป่าไป

2.ถ้าวางก้อนหินผิดจะเป็นอุปสรรคใหญ่หลวง

การใช้ “หิน” มาแต่งสวนควรต้องระวังให้มากเช่นกัน โดยเฉพาะก้อนหินใหญ่มีความหายนั้นในทางฮวงจุ้ยว่า “อุปสรรค” เพราะฉะนั้นการเลือกก้อนหินในการตกแต่งสวน ควรเลือกที่มีลักษณะกลมมน ไม่ควรเป็นเหลี่ยมคม หรือ มีมุมแหลม และก้อนหินที่มีรู ก็เป็นลักษณะต้องห้ามเช่นเดียวกัน ส่วนตำแหน่งในการวาง ส่วนใหญ่เลยจะนำไปวางบริเวณมุมบ้าน ไม่ควรวางที่หน้าบ้าน หรือ บริเวณที่ตรงกับประตูบ้าน

3.บ้านเล็กไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่

บ้านเล็กที่มีขนาดพื้นที่จำกัดอย่างบ้านทาวน์เฮาส์ ตึกแถว ในการจัดสวน ไม่ควรเอาต้นไม้ใหญ่มาปลูก เพราะจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี และสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน และกิ่งก้านของต้นไม้ก็ยังทำลายตัวบ้านอีกด้วย

4.ต้องหันหน้าน้ำตกเข้าบ้านเสมอ

ในการแต่งสวน โดยมี “น้ำ” เข้ามาเกี่ยวข้อง ตำราฮวงจุ้ยบอกไว้ว่าควรจะต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในกรณีของน้ำตก ที่มีการไหลของน้ำไม่เหมือนอย่างอื่น หน้าน้ำตก จะต้องหันเข้าบ้านเสมอ ไม่ควรเอาหันออกนอกบ้าน เพราะนั้นจะหมายถึง “เงินไหลออก” เนื่องจากน้ำแทนความหมายในเรื่องการเงิน โชคลาภ นั่นเอง นี่เป็นกฎเกณฑ์ที่ควรต้องจำไว้ในการตกแต่งสวน

5.เลี่ยงไม้ที่มีหนามออกในการแต่งสวน

ในทางฮวงจุ้ย ต้นไม้ที่มีหนามแหลม จะถือเป็นข้อห้ามอยู่แล้ว เพราะหนามที่แหลมคมนั้น จะส่งผลกระทบต่อผู้อาศัยได้ แต่บางทีจะเห็นว่าต้นไม้อย่าง ต้นโป๊ยเซียน ต้นเฟื่องฟ้า ทำไมถึงไม่ห้าม?

ความจริงแล้ว ไม้หนามอย่างโป๊ยเซียนหรือเฟื่องฟ้า ก็เข้าข่ายเป็นต้นไม้ต้องห้ามเช่นกัน เพราะมีหนามแหลม เพียงแต่ชื่อของต้นไม้เป็นชื่อมงคล และต้นเฟื่องฟ้าส่วนใหญ่ก็นิยมปลูกที่ริมรั้วหรือกำแพง ซึ่งนั้นกลับเป็นผลดีในแง่การป้องกันสิ่งที่ไม่ดีเข้าบ้าน