สวนหิน” จัดอย่างไรให้ถูกฮวงจุ้ย

    

  การจัดสวนภายในบ้านนั้นมีหลากหลายสไตล์ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสวนสไตล์บาหลีที่เน้นความเป็นธรรมชาติของต้นไม้ สวนสไตล์ญี่ปุ่นที่เน้นความเรียบง่ายเเละเงียบสงบ ส่วนสวนสไตล์ไทยๆ จะเน้นพันธุ์ไม้มงคลแบบผสมผสาน ซึ่งการจัดสวนไม่ว่าจะสไตล์ไหนก็มีข้อดีทั้งนั้น

    เเต่ในตำราฮวงจุ้ยระบุไว้ว่าการจัดสวนที่ต้องระมัดระวังเลยก็คือ “สวนหิน” หรือการนำหินมาใช้กับเป็นส่วนประกอบกับสวน ทำไมถึงเป็นแบบนั้นล่ะ?

     “หิน” ในทางฮวงจุ้ยจะแทนความหมายของความนิ่ง แข็งกระด้าง ไร้ชีวิต ถ้าสวนที่มีหินมากเกินไปจะก่อให้เกิดสภาพเเวดล้อมที่เป็นหยิน ทำให้คนในบ้านขาดพลังชีวิต (หยาง) ได้ ดังนั้นการจัดสวนหินในบ้านจะต้องมีองค์ประกอบอย่างอื่นเข้ามาช่วย ไม่ใช่ใช้หินเพียงอย่างเดียว 

    องค์ประกอบที่ว่าก็คือต้นไม้กับน้ำ หลักฮวงจุ้ยจะเน้นความเป็นหยินเเละหยางที่สมดุลกัน หินให้ความรู้สึกนิ่ง ส่วนต้นไม้เเละน้ำจะให้ความรู็สึกเคลื่อนไหว 

    การนำต้นไม้มาเป็นองค์ประกอบในการจัดสวนหินนั้นจะเน้นต้นไม้ที่มีลักษณะพุ่มเตี้ยเพื่อปกคลุมหิน ไม่ให้หินดูโดดเด่นจนเกินไป ต้นไม้จะช่วยลดความแข็งของหินลงได้มาก เพราะสีเขียวของต้นไม้ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อตัดกับสีของหินที่ออกโทนสีเทา น้ำตาล

    ส่วนการนำน้ำมาเป็นส่วนประกอบของสวนหินถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะน้ำให้ความรู็สึกอ่อนโยน ช่วยลดความเเข็งกระด้างของหินได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ น้ำตก น้ำล้น ใช้ได้ทั้งนั้น

    สำหรับข้อควรระวังในการจัดสวนหิน ตามหลักฮวงจุ้ยเเล้วก็คืออย่านำหินที่มีลักษณะร้ายมาจัดสวน เเล้วหินร้ายๆ นี่มันหน้าตาเป็นยังไง?...เป็นหินที่แหลมคมและมีขนาดใหญ่ ลักษณะของหินที่ดีต้องกลมเเละมันวาว 

    ที่นี้ก็ได้แนวทางไปจัดสวนหินกันเเล้วใช่มั้ยเอ่ย บอกเลยว่าสายชอบธรรมชาติเเต่ไม่อยากดูเเลเยอะ สวนหินนี่แหละเป็นหนึ่งทางเลือกเลย ดูเเลง่าย ฝนตกก็ไม่ต้องกลัวเลอะเทอะเหมือนสวนดิน หรือไม่ต้องตัดหญ้าบ่อยเหมือนสวนที่เป็นสนามหญ้า!