แชร์เทคนิคเลืิอกซื้อผ้าแบบไหนให้สบายเหมือนผ้าปูที่นอนโรงแรม

“เชื่อว่าหลายๆ คนคงติดใจกับสัมผัสที่นุ่มสบายของผ้าปูที่นอนโรงแรมระดับหลายดาว ที่มีทั้งความเย็นของผ้า นอนแล้วให้ความรู้สึกนุ่มนวล จนอยากจะหาซื้อมาเปลี่ยนที่บ้านสักผืน”

ความจริงแล้วผ้าปูที่นอนโรงแรมไม่ได้ถูกผลิตขึ้นเพื่อขายส่งเฉพาะโรงแรมเท่านั้น แต่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด สิ่งสำคัญคือการเลือกเนื้อผ้าอย่างไรให้ดีเทียบเท่าผ้าปูที่นอนโรงแรมต่างหาก วันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคดีๆ ในการเลือกเนื้อผ้าปูที่นอนยังไงให้เหมือนได้นอนที่โรงแรมทุกวันในบ้านคุณเอง ตามไปดูกันเลย


สัมผัสนุ่มสบายที่หาซื้อได้

หากอยากได้ผ้าปูที่นอนเหมือนโรงแรมสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงตอนเลือกซื้อคือเรื่องของสัมผัสเวลานอนลงบนที่นอน โดยผ้าปูที่นอนดีๆ ส่วนมาก จะทำมาจากเส้นใยประเภท คอตตอน (Cotton) 100% ที่เป็นเส้นใยธรรมชาติแท้ๆ ให้สัมผัสนุ่มสบาย สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี จึงไม่เก็บเหงื่อจากร่างกายในขณะนอนหลับ รวมถึงมีความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานระยะยาว


นอกจากนี้ยังมีผ้าซาติน (Satin) ที่มีเนื้อผ้าค่อนข้างหน้ากว่าคอตตอนแต่ผ้าจะมีน้ำหนักดีกว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้ผ้าซาตินมีความเป็นเอกลักษณ์คือสัมผัสที่เรียบลื่น เย็นสบายต่อผิว ให้ความรู้สึกหรูหราด้วยความเงาแวววาวจากตัวเนื้อผ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเจอกับอากาศที่เย็น ผ้าซาตินก็จะเก็บความเย็นตามไปด้วย


จำนวนเส้นด้ายในการทอ

หลายๆ อาจจะไม่รู้ว่าเรื่องของจำนวนเส้นด้าย (Thread Count) ที่ใช้ทอผ้าปูที่นอนโรงแรมนั้นมีผลทำให้ผ้าปูของโรงแรมมีความนุ่มสบายสุดๆ โดยผ้าปูที่นอนทั่วไปส่วนใหญ่จะมีจำนวนเส้นด้ายอยู่ที่ 180-300 เส้นต่อหนึ่งตารางนิ้ว ซึ่งยิ่งจำนวนเส้นด้ายในการทอยิ่งสูงตั้งแต่ 350 เส้นขึ้นไป ผ้าปูที่นอนก็จะยิ่งมีความนุ่ม และแน่นอนว่าตามมาด้วยราคาที่สูงขึ้นเช่นกัน แต่ด้วยความหนาแน่นของจำนวนด้ายที่สูงนั้นจะทำให้ผ้าปูที่นอนมีความแข็งแรงมากขึ้น สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากับสุขภาพเรื่องการนอนสุดๆ


วิธีการทอผ้าปูที่นอน

วิธีที่ใช้ในการผลิตผ้าปูที่นอนนั้นโดยทั่วไปมีอยู่สองแบบคือ การทอแบบลายขัด ซึ่งจะทำให้ได้ผ้าปูที่นอนที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้ได้หลายปี ซักหลายครั้งผ้าก็ยังคงมีความแน่นอยู่ แต่จะให้ความรู้สึกนุ่มลื่นไม่เท่ากับการทอแบบขึ้นเงา แบบที่สองของการทอแบบขึ้นเงาเป็นเทคนิคที่จะทำให้เส้นด้ายนั้นตกกระทบกับแสง ซึ่งจะโชว์พื้นผิวความมันวาว ให้สัมผัสที่นุ่มสบาย เย็น แต่มีข้อควรระวังคือไม่ควรซักด้วยแปรงหรือใช้ความแรงของเครื่องซักผ้ากับผ้าที่ทอด้วยการขึ้นเงา เพราะจะทำให้อายุการใช้งานลดลงและเนื้อผ้าเปื่อยยุ่ยง่าย


รู้อย่างนี้แล้วครั้งหน้าอย่าลืมนำเทคนิคดีๆ เหล่านี้ไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อผ้าปูที่นอน จะได้หลับใหลกันให้ฟินสุดๆ เหมือนได้นอนบนที่นอนและผ้าปูที่นอนจากโรงแรมแบบไม่ต้องเสียเวลาแพคกระเป๋าออกไปทริป แต่ก็ได้นอนหลับอย่างมีความสุขบนผ้าปูที่นอนแบบโรงแรมในราคาจับต้องได้ที่บ้านของคุณเอง