ประโยชน์ชอง ถังประปา ที่ไม่ได้มีดีแค่เก็บน้ำ จะเจ๋งขนาดไหนต้องดู !

ถังประปา

ถ้าพูดถึงถังประปา ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วหละค่ะไว้ใช้สำหรับเก็บน้ำประปา หากถามว่ารูปร่างหน้าตาของ ถังประปา เป็นอย่างไร เดี๋ยวแพรจะแปะรูปภาพทิ้งไว้ให้ดูนะคะ สารภาพก่อนเลยว่าเพิ่งเข้าใจว่ามันคือถังประปา หรือถังแชมเปญสำหรับเก็บน้ำก็ตอนไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สมัยเอ๊าะ ๆ คิดว่ามันเป็นหอชมวิวตลอดเลยค่ะ 55555


ประโยชน์ของถังประปา

แน่นอนเลยค่ะ ว่าประโยชน์หลัก ๆ ของถังประปามันก็เอาไว้สำหรับกักเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ เพราะในช่วงหน้าแล้ง ตามต่างจังหวัดน้ำท่ามันก็จะหายากนิด ๆ บางพื้นที่น้ำก็จะขาดหน่อย ๆ คนส่วนใหญ่ที่มีรีสอร์ท หรือโรงแรมก็เลยนิยมติดตั้งถังประปาเอาไว้ใช้ เผื่อเกิดหตุฉุกเฉินทางการประปาเค้าจ่ายน้ำประปาไม่ได้ พวกเค้าก็จะได้นำน้ำที่สำรองไว้ในถังประปามาใช้ได้


หลักการทำงานของถังประปาก็ไม่มีอะไรมากเลยค่ะ เท่าที่แพรสอบถามจากหนุ่มที่เค้าทำธุรกิจแนวนี้ เค้าบอกว่า ถังประปา หรือถังแชมเปญ จะจ่ายน้ำตามแรงโน้มถ่วงของโลก เห็นพี่เค้าบอกแพรมาน่ะค่ะ ว่าถังประปา หรือถังแชมเปญเนี่ย มันสามารถจ่ายน้ำได้ไกลหลายกิโลเลยแหละค่ะ ถ้าให้แพรเดา.. แพรว่าขั้นต่ำต้องมีสัก 3-4 กิโลนี่แหละ


โดยถังประปาจะจ่ายน้ำได้ไกลมากน้อยขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของถังประปาด้วยค่ะ เพราะเค้ามีความสูงหลายขนาดเลย ตั้งแต่ 20 เมตร ไปจนถึง 30 เมตร ส่วนตัวแล้วแพรคิดว่ายิ่งถังประปาสูงมากเท่าไหร่ เค้าก็คงจะจ่ายน้ำได้ไกลมากขึ้นเท่านั้นหละมั้งคะ แต่ส่วนใหญ่แล้วความสูงของถังประปาจะไม่เกินที่ 30 เมตร


ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ซื้อถังประปาไปติดตั้ง เค้าบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยค่ะ ว่าถังประปานั้นมีประโยชน์มาก ๆ เพราะบางทีน้ำไม่ไหล เค้าก็ได้น้ำที่สำรองไว้ในถังประปาไปนี่แหละช่วยชีวิตเค้าไว้ ที่สำคัญคือถังประปา หรือถังแชมเปญเค้าไม่ใช้ระบบมอเตอร์ในการจ่ายน้ำค่ะ นั่นหมายความว่า.. การติดตั้งถังประปาจะช่วยพวกเค้าเซฟเงินค่าไฟฟ้าไปได้หลายบาทต่อเดือนเลยแหละค่ะ


นี่ก็เป็นประโยชน์หลัก ๆ ของ ถังประปา แพรเห็นว่ามันมีประโยชน์เลยเอามาแชร์กันค่ะ เผื่อใครสงสัยเหมือนแพรว่าไอถังประปานี้มันดียังไง ทำไมเวลาขับรถผ่านต่างจังหวัดเราถึงเห็นมันเป็นประจำ แพรคิดว่ารอบหน้าถ้าได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานของถังประปา หรือถังแชมเปญ แพรจะนำมาบอกเล่าแล้วแชร์ให้ฟังอีกครั้งนะค้า ตอนนี้ขอตัวไปหาข้อมูลสักพักค่ะ 


ขอบคุณข้อมูลจาก : taksak.co.th