3 เรื่องต้องตรวจก่อนจะซื้อบ้านมือสอง

ปัจจุบัน บ้านมือสอง เป็นที่นิยมมากขึ้นสำหรับผู้ที่มองหาที่อยู่อาศัยในราคาที่เข้าถึงได้ และในทำเลใกล้กลางเมือง แต่ บ้านมือสอง บางครั้งก็มักจะมีปัญหาตามมา เพราะอายุของตัวบ้าน จึงต้องทำให้ผู้ซื้อต้องตรวจสอบให้ดีก่อนที่จะทำการซื้อ ทาง Terrabkk จึงขอแนะนำเรื่องที่ผู้ซื้อ บ้านมือสอง ควรต้องตรวจสอบก่อนที่จะทำการซื้อ เพื่อที่จะไม่ต้องมานั่งเจ็บใจที่หลัง


1. ตรวจสภาพภายนอกบ้าน บริเวณบ้าน


ตรวจสอบบริเวณรอบๆบ้านว่ามีการทรุดตัวหรือไม่ อาจสังเกตได้จากลานจอดรถหรือลานซักล้าง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงสร้างแผ่นพื้นวางบนดิน เพื่อเช็คการทรุดตัวของสภาพดินในบริเวณนั้น

ตรวจสอบเรื่องน้ำฝนจากอาคารข้างเคียงสามารถไหลเข้ามาในบริเวณบ้านได้หรือไม่

ตรวจสอบว่ามีต้นไม้ใหญ่ หรือโครงสร้างของเพื่อนบ้านยื่นเข้ามาในบ้านหรือไม่

ตรวจสอบว่าที่บ้านมีน้ำท่วมบ่อยหรือไม่ อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำถนนมากไหม

ตรวจเช็คว่าอาคารข้างเคียงมีการขุดบ่อหรือสระใกล้บ้านจนอาจทำให้บ้านทรุดพังได้หรือไม่

ตรวจสอบว่าอาคารข้างเคียงมีการถมดินสูงกว่าระดับพื้นในบ้านที่จะซื้อหรือไม่ เพราะการที่บ้านข้างเคียงถมดินสูงอาจทำให้รั้วหรือตัวบ้านถูกดินจากฝั่งอาคารข้างเคียงดันจนเกิดความเสียหายได้เช่นกัน

ตรวจเช็คเรื่องการรั่วซึมของน้ำฝน เริ่มจากการสังเกตฝ้าเพดาน ผนังภายในบ้านว่ามีอาการบวมพองหรือไม่


2. ตรวจสอบงานระบบต่างๆภายในบ้าน ทั้งระบบน้ำและระบบไฟฟ้า


ตรวจระบบประปาว่ามีการรั่วซึมของน้ำบริเวณผนังและใต้พื้นห้องน้ำหรือไม่ พร้อมกับทดลองปิดก๊อกน้ำในบ้านทุกจุด ตรวจว่ามิเตอร์น้ำยังเดินอยู่หรือไม่ หากมิเตอร์ยังเดินอยู่อาจจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบประปาควรเร่งตรวจสอบทันทีว่ามีตรงไหนที่มีปัญหา

ตรวจเช็คระบบไฟฟ้า ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ให้เราสังเกตสายไฟว่าเสื่อมคุณภาพหรือไม่ หากฉนวนหุ้มสายไฟฟ้ามีรอยแตกหรือกรอบควรเปลี่ยนใหม่ หรือมีตรงจุดไหนที่มีการชำรุด ไฟไม่ติดควรรีบแจ้งเจ้าของบ้านให้ทำการเปลี่ยน


3. ตรวจโครงสร้างอาคาร รอยแตก รอยร้าว รอยเล็กๆที่อาจจะไม่เล็กแบบที่คิด


สังเกตลักษณะรอยแตกร้าวบนพื้นภายในบ้านว่าเป็นรอยร้าวที่ส่งผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารหรือไม่ หากเป็นบ้านสองชั้นอาจจำเป็นต้องรื้อฝ้าเพดานเพื่อตรวจเช็คให้แน่ใจว่าท้องพื้นชั้นบนมีรอยร้าวด้วยหรือไม่ เพราะพื้นบ้านส่วนใหญ่มักจะมีวัสดุปิดผิวเพื่อตกแต่งพื้น จนอาจทำให้ไม่สามารถมองเห็นรอยร้าวบนพื้นได้ หรือหากมีรอยแตกร้าวก็อาจเป็นเพียงรอยร้าวของผิววัสดุตกแต่งพื้นเท่านั้น

สังเกตภาพรวมของตัวบ้านว่าอยู่ในแนวดิ่งตั้งฉากกับพื้นหรือไม่ โดยเฉพาะโครงสร้างเสาและคานรับน้ำหนักบ้านจะต้องเอียงหรือแอ่นไปข้างใดข้างหนึ่ง

ตรวจหารอยร้าวในคานและเสา หากพบว่าเป็นรอยร้าวที่เกิดกับเนื้อคอนกรีตซึ่งเป็นโครงสร้างข้างในของเสาและคาน ไม่ใช่แค่รอยร้าวของปูนฉาบที่ผิวหน้า ควรเรียกวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาช่วยตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัย

 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม ในการไปตรวจบ้านที่ดีควรหาวิศวกรหรือสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญมาร่วมตรวจสอบด้วย เพื่อที่จะสามารถเช็คทุกอย่างได้อย่างถูกต้อง


ให้ Terrabkk เป็นคนช่วยค้นหาบ้านมือสองให้กับคุณ https://www.terrabkk.com/help-search


อ่านเพิ่มเติมและบทความอื่นๆ : http://bit.ly/2MJc6hE

ความเห็นที่ 1
lookme

Who says playing games will waste time? Come play with us, only earn money Click slotxo