วิธีการผ่อนบ้านพร้อมดอกเบี้ยลด

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ กำลังมีแผนที่จะซื้อบ้านเป็นของตัวเองอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าการที่เรานั้นจะเป็นเจ้าของบ้านซักหลังจะต้องมีการวางแผนเรื่องทางการเงินซึ่งเราจะต้องผ่อนไปในระยะยาว แต่รู้หรือไม่ว่าเงินที่เราผ่อนในแต่ละเดือนนั้นส่วนหนึ่งจะถูกนำไปจ่ายดอกเบี้ยให้กับธนาคารก่อน และส่วนที่เหลือจึงถูกนำไปจ่ายกับเงินต้น เท่ากับว่าเราอาจจะจ่ายดอกเบี้ยในแต่ละเดือนมากกว่าเงินต้นที่เรากู้นั่นเอง วันนี้เราได้ด้นำเคล็ดลับดี ๆ ขั้นตอนง่าย ๆ เกี่ยวกับวิธีผ่อนบ้าน ผ่อนยังไงให้ดอกเบี้ยลด มาฝากกัน


หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าเมื่อซื้อบ้านแล้วจะต้องผ่อนชำระงวดตามอัตราตามที่ธนาคารกำหนดไว้ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นเราสามารถที่จะผ่อนชำระงวดได้มากกว่าที่กำหนด และยังช่วยให้ดอกเบี้ยเราลดได้อีกด้วย ซึ่งมาวิธีการดังนี้


1.เพิ่มจำนวนวงเงิน หรือชำระเกินยอดทุกเดือน

คือการตัดเงินต้นออกไปทุกเดือนซึ่งจะช่วยให้ดอกเบี้ยลดตามลงไปด้วย วิธีการก็คือการเพิ่มวงเงินชำระในแต่ละเดือน ตัวอย่างเช่น หากกู้เงิน 2,070,000 ถ้าเราชำระงวดเดือนละ 13,000 บาท อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 4.75% ใช้เวลาผ่อนทั้งหมด 21 ปี ดอกเบี้ยจ่าย 21 ปีเท่ากับ 1,204,361.52 บาท แต่เราวางแผนชำระเพิ่มอีกเดือนละ 5,000 บาท รวมแล้วทั้งหมดชำระเดือนละ 18,000 บาท ซึ่งหมายความว่าในกรณีนี้เราจะเหลือเวลาผ่อนชำระเพียง 12 ปี 10 เดือนเท่านั้นและที่สำคัญคือเราสามารถลดดอกเบี้ยได้ถึง 5 แสนกว่าบาทเลยทีเดียวหรือจะเพิ่มวงเงินตามที่เราสะดวกก็ได้ โดยจ่ายเพิ่มได้ตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไปจะได้ผล หากต่ำกว่า 1,000 บาทเงินจำนวนนั้นอาจไม่ได้ช่วยลดดอกเบี้ยให้เรามากนักและวิธีนี้ถือเป็นวิธีช่วยลดเงินต้นและดอกเบี้ยอย่างได้ผลจริง


2. โปะเพิ่มเมื่อมีโอกาส

คือการชำระเงินด้วยจำนวนเงินมาก ๆ เมื่อเรามีโอกาส ไม่ว่าจะเป็นเงินจากโบนัสประจำปี ค่าคอมมิชชั่นหรืออื่น ๆ ควรแบ่งมาเพื่อตัดเงินต้น ซึ่งจะช่วยให้ดอกเบี้ยลดและช่วยให้เราผ่อนบ้านได้หมดเร็วขึ้น แต่หากใช้วิธีการนี้เราจะต้องกำชับกับทางพนักงานว่า เงินก้อนที่เรานำมาจ่ายนั้นเราต้องการนำไปตัดยอดเท่าไหร่


3. รีไฟแนนซ์เพื่อลดดอกเบี้ย

การรีไฟแนนซ์คือ การยกเลิกสินเชื่อเดิมและขอทำสินเชื่อใหม่เพื่อลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเราสามารถขอทำกับสถาบันการเงินเดิม หรือสถาบันการเงินใหม่ก็ได้ แต่ถ้าหากทำกับสถาบันการเงินเดิมจะง่ายกว่า เพราะเราอาจจะไม่ต้องเสียค่าใช่จ่ายในส่วนของค่าจดจำนองใหม่

การรีไฟแนนซ์ นั้นจะทำได้หลังจากผ่อนชำระตามเงื่อนไขของสัญญาเงินกู้แล้ว นอกจากนี้ในการขอการรีไฟแนนซ์ใหม่ จะต้องตรวจเช็ครายละเอียดเกี่ยวกับ ค่าใช้จ่ายในการขอรีไฟแนนซ์ใหม่ให้ดีเสียก่อน


ทั้งหมดนี้คือวิธีง่ายๆ ที่ได้ผลที่จะช่วยให้คุณลดดอกเบี้ยในการผ่อนชำระบ้าน แต่ไม่ว่าจะเลือกวิธีการผ่อนบ้านด้วยวิธีใดก็ตาม อย่าลืมที่จะวางแผนให้ดี ควรเล็งเห็นสภาพคล่องในการใช้จ่ายในแต่ละเดือน ควรแบ่งสรรปันส่วนจัดการการเงินของเราให้อยู่ในความพอดี เพื่อเราจะได้ผ่อนบ้านได้อย่างมีความสุข ไม่กดดันจนเกินไป


ที่มา บ้านถูกดี : https://www.baantookdee.com/

ความเห็นที่ 1
kaonakub.eiei

ขอบคุณข้อมูล มีประโยชน์มากๆครับ >> สล็อต