นักวิจัยชี้ รายได้ไม่สมดุลย์มีส่วนทำให้สามีนอกใจ

สรุปจาก Men more likely to cheat on female breadwinner

จาก yahoo news

สามีที่มีรายได้น้อยกว่าภรรยา มีแนวโน้มว่าจะนอกใจมากกว่าคู่ที่มีรายได้เท่ากันหรือคู่ที่ภรรยามีรายได้น้อยกว่า

ผลการวิจัยล่าสุดของ Christin Munsch นักศึกษาปริญญาเอกสาขาสังคมวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยคอร์แนล คริสตินได้สรุปในบทคัดย่อว่า “สำหรับผู้ชาย บทบาทในการหาเลี้ยงครอบครัวเป็นหน้าที่สำคัญของพวกเขา หากพวกเขามีรายได้น้อยกว่าภรรยาแล้ว จะทำให้เกิดความต้องการหาทางแสดงออกถึงความเป็นชายในด้านอื่น ตัวอย่างเช่น นอกใจภรรยาตนเองเพื่อลบปมด้อยทางด้านการเงิน”

งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษาจากแบบสอบถามคู่สมรสที่มีอายุระหว่าง 18-28 ปีในสหรัฐเกี่ยวกับชีวิตสมรส รายได้ ความเป็นอยู่ โดยติดตามกลุ่มคนเดียวกันในช่วงปี 2002-2007

คริสตินพบว่าผู้ชายที่ให้ภรรยาเป็นคนหาเลี้ยงจะมีแนวโน้มที่จะนอกใจสูงกว่าสามีที่มีงานทำและมีรายได้มากกว่าภรรยาถึงห้าเท่า สามีที่มีรายได้มากกว่าภรรยามากก็มีแนวโน้มที่จะนอกใจมากเช่นเดียวกัน คู่ที่ภรรยามีรายได้เป็น 75 เปอร์เซนต์ของสามีจะมีแนวโน้มการนอกใจน้อยที่สุด

ผลวิจัยแสดงให้เห็นว่ามีรายได้ของคู่สมรสกับการนอกใจนั้นมีส่วนเกี่ยวพันธ์กัน ซึ่งผลของการวิจัยที่ได้จะเป็นรูปตัวยู หมายถึงกลุ่มสามีที่ต้องพึ่งภรรยากับกลุ่มที่ภรรยาต้องพึ่งพวกเขาจะเป็นกลุ่มที่มีพฤติกรรมนอกใจมากที่สุด

ผู้เชี่ยวชาญด้านคู่สมรสและครอบครัวได้ออกมากล่าวว่า สำหรับผู้ชายหลายๆคน ความรู้สึกมีอำนาจมักจะมาจากความสามารถในการจีบผู้หญิงและจำนวนของคู่นอน อย่างไรก็ตามผู้ชายที่มีความมั่นใจและพอใจในความสัมพันธ์ที่พวกเขามี จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ และทำให้พวกเขาอยากอยู่กับครอบครัว และไม่ต้องการนอกใจภรรยาของตน

ผลการวิจัยชิ้นนี้มีข้อสรุปออกมาว่า (ขออนุญาตใช้ประโยคของเจ้าของงานนะคะ) "It's when the man ... doesn't have a strong sense of himself, and he needs to have some sense of 'I'm powerful over somebody,' they'll go out and seduce somebody."

แปลได้ดังนี้ “เมื่อผู้ชายเกิดความไม่มั่นใจในความเป็นผู้นำของตัวเอง และเมื่อเขาต้องการมีความรู้สึกว่า ฉันมีอำนาจเหนือใครซักคน เมื่อนั้นเขาก็จะเสาะแสวงหาสาวที่จะมาตกหลุมรักเขา”

ผู้แปลชอบบทสรุปของคริสตินมากค่ะ เพราะทำให้เข้าใจอะไรได้หลายๆอย่าง

งานวิจัยนี้อาจจะทำให้หลายๆคนเข้าใจพฤติกรรมการนอกใจของคู่ของตนมากขึ้นนะคะ

 

ความเห็นที่ 1
Tokyo_Santa

บอร์ดความรักนี่เค้าขัดคอกันแบบน่ารักเฮะ ...