@@@....ตำนานผีไทย.....@@@

         ก่อนอื่นอีกเช่นเคยครับเพื่อน ๆ .....กระผมต้องขอออกตัวก่อนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคล ซึ่งกระผมเองก็มิอาจจะห้ามท่านผู้ใด ให้เชื่อหรือไม่เชื่อได้...ก็ต้องขออนุญาตบอกท่าน ๆ ว่า .....

"..... การใช้วิจารณญาณในการอ่านและชมนั้น สมควรที่สุดแล้วขอรับท่าน....."

กระผมขอเริ่มทีื่ " ผีนางตานี " นะครับ

 

  นางตานีจะมีรูปร่างหน้าตาสวยสด หมดจด งดงาม มีกลิ่นตัวหอม ไว้ผมยาว ฝ่ามือฝ่าเท้าแดงอ่อนดุจตีนนกพิราบ ริมฝีปากมีสีเหมือนตำลึงสุก ถ้ากล้วยตานีมีลำต้นอวบ พรายนางตานีก็มีรูปทรงท้วม ถ้ามีลำต้นโปร่งเปลา พรายนางตานีก็มีรูปทรงฉลวยห่มสไบสีเขียว และนุ่งโจงกระเบนแบบหญิงโบราณชอบล่อชายไปลวนลาม เเละนางตานียังมีเเรงหึงหวงที่น่ากลัวอีกด้วย เพราะถ้าชายที่มีอะไรกับนางเเล้ว เมื่อไปมีผู้หญิงคนอื่นนางตานีก็จะตามไปหักคอชายผู้นั้นทันที ด้วยเเรงหึงหวงนั้มเอง

 

โดยเหตุที่พรายนางตานีเป็นผี ชาวบ้านจึงไม่กล้าปลูกกล้วยตานีไว้ใกล้เรือน แม้จะปลูกไว้ใกล้เรือน ถ้าจะตัดเอาใบตองไปใช้ ก็ห้ามไม่ให้ตัดเอาไปทั้งใบ ต้องเจียนเอามาแต่ใบตองเท่านั้น หรือไม่ก็ต้องหักก้านเสียก่อน เพราะถ้าตัดเอาเข้ามาในเรือนทั้งใบ ถือเป็นลางร้ายว่าจะมีใครในบ้านนั้นตายลงในไม่ช้า ทั้งนี้เห็นจะเนื่องจากคติเดิมที่ใช้ใบตองกล้วยตานีสามใบรองก้นโลงศพ

 ถ้ากล้วยตานีที่ทำพิธีเซ่นวักแล้วออกปลีกลางต้น ก็ถือกันว่ากล้วยตานีนั้นเกิดมีพรายนางตานีขึ้นแล้ว กล้วยตานีที่ออกปลีกลางต้นนี้ พวกชายหนุ่มที่ยังเป็นโสดอยู่ ถ้าเป็นผู้รู้เรื่องเกี่ยวกับพรายนางตานี ก็จะไปทำพิธีเซ่นวัก

แล้วไปที่ต้นกล้วยตานีนั้นในเวลากลางคืนทุกคืน สุดแต่โอกาสจะอำนวยให้ พอไปถึงก็กล่าวคำเกี้ยวประเล้าประโลมพรายนางตานี ต้องตั้งความเพียรไปเกี้ยว จนกว่าพรายนางตานีจะใจอ่อนเห็นอกเห็นใจ แล้วเอามีดเฉือนตอนโคนกล้วยที่มีลักษณะเป็นเหมือนเหง้า เอามาก้อนหนึ่งแกะสลักเป็นรูปผู้หญิงใส่ตลับหรือภาชนะอื่นไว้ และต้องเซ่นวักทุกเช้าเย็น ทำอย่างนี้อยู่หลาย ๆ วัน พรายนางตานีก็จะมาปรากฏร่างให้เห็นในความฝัน เป็นผู้หญิงสาวรูปร่างหน้าตาสวยสดงดงาม สมดั่งใจที่เคยนึกเคยพะวงเป็นจินตนาการมาก่อน แล้วนางจะยอมตนเป็นเมียผู้นั้น อันเป็นความฝันอีกเหมือนกัน เมื่อได้นางพรายตานีเป็นเมียแล้ว ชายคนนั้นจะไปมีเมียอื่นอีกไม่ได้ ถ้ามีก็มักเป็นอันตราย ถ้าต้องการจะมีเมียจริง ๆ ก็อาจทำได้ โดยบอกกล่าวขออนุญาตพรายนางตานีเสียก่อน พรายนางตานีเป็นเมียที่ดี เมื่อเห็นสามีซื่อสัตย์ไม่ปิดบังความจริง ก็จะอนุญาตให้มีได้ ซ้ำยังจะช่วยเหลือเพื่อให้การนั้นสำเร็จไปด้วยดีอีกด้วย ไม่มีหึงหวงแยกเขี้ยว หรือร้องไห้ตีโพยตีพายเหมือนเมียมนุษย์

 ขอขอบพระคุณ นางตานีมาที่ http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php และภาพประกอบ จากหลายเว็บครับผม

นางตะเคียน

 

 

นางตะเคียน เป็นผี ตามตำนานพื้นบ้านของไทย เป็นผีผู้หญิง สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียน

บริเวณผืนป่าที่ผีนางตะเคียนสิงสู่อยู่จะสะอาดสะอ้านเหมือนมีคนมาปัดกวาดอยู่เสมอๆ ก็คงเหมือนกับคนอยู่บ้านต้องออกมาปัดกวาดหน้าบ้านตัวเองให้สะอาดอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

นางตะเคียนมักมีรูปร่างหน้าตาสะสวย หมดจดงดงาม ผมยาว ห่มสไบ ใส่ผ้าถุง บางที่ก็ว่าแต่งตัวเหมือนสาวบ้านป่าทั่วๆ ไป ผีนางตะเคียนมักจะเป็นจำพวกหวงที่อยู่ และจะดุร้ายมากหากใครคิดจะรุกรานที่อยู่ของตน

เนื่องจากต้นตะเคียน มีผีนางตะเคียนสิงสู่อยู่ การจะนำเอาต้นตะเคียนมาขุดเป็นเรือ (เรือสมัยก่อนใช้วิธีขุดขึ้นจากต้นไม้ทั้งต้น) หรือนำไม้ตะเคียนมาสร้างบ้าน จำเป็นจะต้องทำพิธีบวงสรวงขออนุญาตจากนางตะเคียนก่อน ทั้งนี้ เมื่อต้นตะเคียนที่ถูกนำมาแปรสภาพเป็นยานพาหนะ หรือสิ่งปลูกสร้างแล้ว นางตะเคียนที่สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียนนั้นก็จะเปลี่ยนแปลงสถานะตามไปด้วย เช่น ถ้าเป็นเรือ นางตะเคียนก็จะกลายเป็นแม่ย่านางเรือ เป็นต้น

ขอขอบพระคุณมายัง http://th.wikipedia.org/wiki ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล และภาพประกอบจากหลายเว็บครับผม......ก็ขอนำตำนาน มาเล่าสู่เพื่อน ๆ ท่านใดที่สนใจอ่านแก้เซ็งไปพราง ๆ ซักสองตำนานก่อนนะครับ...ผิดตกประการใด อภัยให้กระผม คือกุศลอันยิ่งใหญ่ขอรับท่าน.....อาจจะดูไร้สาระ แต่บางท่านก็ได้ความรู้เพิ่มเติมจากความเชื่อของคนไทยเราบางคน บางกลุ่ม และบางเวลา ซึ่งก็มีมานมนาน...... กระผมหวังว่าอย่างนั้น.....!

 

ความเห็นที่ 1
nurak16

รูปสวยดีครับ

ความเห็นที่ 2
qvpop

ฮารูปลิงจริงๆเล๊ย

ความเห็นที่ 3
Schnitzel

ก็ยังคงแซวคนมอนเตฯ เหมือนเดิม

ความเห็นที่ 4
qvpop

พี่เหยี่ยวกลัวทำไมผีตานีสวยนะ ของแท้หรือเปล่าเค้าถือกล้วยด้วยหรือเปล่า

ความเห็นที่ 5
LeesawBoom999

หมดกัน ไข่เเมวคนมอนเตฯ

ความเห็นที่ 6
qvpop

สมน้ำหน้าพี่เหยี่ยวขี้ไม่รู้เหนือรู้ใต้ ก๊ากก

ความเห็นที่ 7
mangyung

อ่ะมี2ผีเองเหรอ อยากได้อักหลายๆผีง่ะ

ความเห็นที่ 8
ธิดาปลาทู

ตกลงว่า ผี มีจริงๆ เหรอ?????

ความเห็นที่ 9
ธิดาปลาทู

ยายหนูเคยเล่าว่า แถวบ้านนอก แค่ที่ ชลบุรีเองนะคะ มี ปอบ แล้วแบบ แก่ๆ หน่อย ไม่มีใครคบ ลูกหลานตายหมด นั่งกินก๋วยเตี๋ยวด้วย..
ไม่ได้มาเล่าให้ขำนะ จริงๆ แล้วยายบอกว่า ถ้าปอบแก่นี่ไปจับตัวใคร คนนั้นจะตาย..
แต่ตอนนี้ แกก็ตายไปแล้วล่ะ แปลกดีค่ะ..