ทำไมดาราไทยต้องเอาแต่เด็กๆใสๆ พอมีอายุหน่อยเริ่มเก๋ากำลังจะแสดงดีก็โดนปลดระวางซะแล้ว แล้วเมื่อไหร่ดาราเราจะแสดงเก่งเหมือนดาราฮอลีวู๊ดซักที

ปกติแล้วคนเราจะถึงจุดพีคช่วงอายุ40-55ปี (บวกลบนิดหน่อย) เพราะเป็นช่วงที่ยังมีพลังอยู่และสั่งสมประสบการณ์มาเต็มที่ ไม่เฉพาะทางด้านดารา แต่หมายถึงทุกๆเรื่อง นักธุรกิจ นักการเมือง นักวิทยาศาสตร์ ฯลฯ คนที่ประสบความสำเร็จระดับสูงสุดมักจะมีอายุอยู่ในช่วงนี้

 

แต่ดาราไทยเอาแต่เด็กอายุ17-18มาเป็นหรือแค่ยี่สิบเศษๆ พอเข้าเลข3ก็ไม่ให้เขาเล่นแล้ว ดันเด็กหน้าใหม่ขึ้นมาแทน ก็เท่ากับว่าดารายังไม่ทันจะถึงจุดพีคที่สุดของการแสดงเลยก็โดนปลดซะแล้ว เป็นแบบนี้อยู่เรื่อย แล้วเมื่อไหร่เราจะมีนักแสดงฝีมือระดับโลกหรือระดับอินเตอร์เหมือนประเทศอื่นเขาซักที ที่เห็นๆก็มีแต่เด็กปัญญาอ่อนเท่านั้น ผู้ชายก็โชว์หล่อ ผู้หญิงก็โชว์นม ทำกันเป็นอยู่แค่นี้จริงๆดาราไทย ฝีมือการแสดงห่วยแตกมากๆ เพราะมีแต่เด็กๆไม่มีตัวเก๋าเลย 

 

ยกตัวอย่างดาราหญิงจีนชื่อดังZhou Xun อายุก็ไม่น้อยแล้วนะครับ

35ปีแล้ว ของจีนเขายังเรียกว่ารุ่นเยาว์อยู่เลย (ถ้าเป็นบ้านเราคงเรียกรุ่นป้า)

ส่วนนางเอกเบอร์1ของเขาทุกวันนี้ก็ยังเป็นGong Li

ที่แม้อายุเกือบจะ50แล้วนะ แต่เธอก็ยังสวยสง่าไม่สร่าง แล้วการแสดงสุดยอดจริงๆ เล่นหนังฮอลลีวู๊ดมาแล้วหลายเรื่อง ใครเคยไปเมืองจีนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตาภาพเธอตามสื่อโฆษนาต่างๆเยอะแยะเต็มไปหมด เช่นโฆษนาเครื่องสำอางค์ชื่อดังเป็นต้น

 

แต่อายุอย่างก่ง ลี่ถ้าเป็นเมืองไทยบอกได้เลยโดนปลดไปเป็นสิบปีแล้ว ไม่รับบทแม่ก็คงบทยายไปแล้ว บทนางเอกหรือแม้แต่นางรองรับรองหมดสิทธิ์ ไม่ว่าเธอจะยังสวยสง่าและมีฝีมือการแสดงดีแค่ไหนก็ตาม แก่ขนาดนี้รับรองคนไทยไม่เอา 

 

จริงๆจะว่าไปแล้วประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในโลกเลยก็ว่าได้ที่ดาราต้องเอาเด็กๆเท่านั้นและอายุการใช้งานสั้นมาก พอขึ้นเลข3ก็ไม่ค่อยมีงานแล้ว หลายคนถ้าไม่ปลดระวางก็ไปรับบทพ่อบทแม่กันหมดแล้ว

มิน่าดาราไทยเราถึงแสดงไม่เก่งซักที เพราะพอกำลังจะเก่งก็ไม่ให้เขาเล่นซะแล้ว

ต่างจากต่างประเทศ ไม่ว่าฝรั่งหรือจีน ที่เขาเน้นบทบาทการแสดงมากกว่าความใสวัยทีน แล้วยิ่งแก่ก็ยิ่งเก๋าฝีมือการแสดงก็สุดยอดเพราะสั่งสมประสบการณ์มานาน ต่างจากบ้านเราโดยสิ้นเชิง

ขนาดเกาหลีที่ว่าเน้นดาราวัยรุ่นแล้วยังสู้เราไม่ได้เลย เพราะพระเอกนางเอกหลายคนไปดูเถอะเห็นหน้าอ่อนๆบางทีอายุก็30ปลายๆกันแล้ว แดจังกึมตอนนั้นก็35 นางเอกอีกคนจำชื่อไม่ได้ที่ฆ่าตัวตายไปนั่นก็39แล้วยังเป็นดาราชื่อดังอยู่เลย

บ้านเราน่ะเหรออายุขนาดนั้นปลดระวางไปนานแล้ว

ดาราไทยมันถึงแสดงไม่ถึงบทบาทซักที เพราะเอาแต่เด็กๆมาเล่น

แต่ก็คงไม่เป็นไร เพราะคนไทยไม่ได้นิยมหนังคุณภาพหรือบทบาทการแสดงอะไรอยู่แล้ว

เอาหน้าตาหล่อสวยไว้ก่อนเป็นใช้ได้ แสดงห่วยยังไงก็เอา

ก็เหมือนนักร้องไทยนั่นล่ะ เน้นหน้าตามากกว่าเสียงร้อง

สรุปคือวงการบันเทิงเราไม่เน้นคุณภาพ เน้นแต่ปริมาณจริงๆ ดาราหน้าใหม่เกิดขึ้นทุกวันจนแทบจะเหยียบกันตาย แต่หาที่มีคุณภาพแทบไม่มีเลย เพราะมีแต่เด็กๆทั้งนั้น

ไปดูจีนเหอะ เฉินหลง เจ๊ทลี หลิวเต๋อหัว โจวเหวินฟะ ยังแสดงอยู่เลย ดอนนี่ เยนนี่ก็อายุไม่ใช่น้อยแล้ว จะ 50 แล้ว เขายังแสดงอยู่เลย

เป็นบ้านเราอายุขนาดนี้ไม่มีงานแล้ว ไม่ก็ได้บทเล็กๆเป็นพ่อเป็นปู่ ไม่ใช่บทดารานำ แต่ของจีนเขายังนับพวกนี้เป็นพระเอกแถวหน้าอยู่เลย ก็เหมือนกันกับดาราฝรั่งนั่นล่ะ พวกนี้เขาเน้นคุณภาพจริงๆ ไม่ใช่แค่เอาหล่อเอาใสเข้าว่าเหมือนบ้านเรา