...พันธุ์ไม้ที่เขาจัดอยู่ในจำพวก หายากแล้วก็แปลกดีแฮะ....!

                

....ผมไม่ทราบหรอกครับว่า....ที่เขาจัดมานี่...แปลกสำหรับท่าน ๆ ที่กำลังจะทนให้ความสมใจกระทู้นี้ของผมหรือเปล่า...สำหรับผมก็ไม่ค่อยรู็จักหรอกครับท่าน ๆ ....นอกจากที่ผมคิดว่าแปลกอย่าง " นารีผล " แล้ว...ซึ่งผมเองก็อยากได้มาปลูกไว้หลังบ้านซักต้น ถ้าเป็นไปได้....ปลูกหน้าบ้านไม่ได้หรอกครับ...พวกสอยเลี่ยมแน่ ๆ

เขาจัดไว้หลายอย่างครับเพื่อน ๆ สมาชิกที่ให้ความสนใจทุกท่าน....แต่ผมก็คัดเอามาบางชนิดเท่านั้นเองครับ....รวมทั้งบางชนิดที่ไม่มีในเว็ปไซท์ดังกล่าว...ผมเห็นว่าแปลกดี ผมก็เลยอยากเอามาแชร์กับท่าน ๆ ที่สนใจดูครับว่ามันเป็นยังไง....ไม่แน่...ท่าน ๆ อาจจะเคยเห็นมาแล้วก็เป็นได้

....คงไม่ว่ากันนะครับ...ถ้าผ่านตาท่านใดมาแล้วบ้าง....

1. Ceropegia ampullata เซอโรพีเกีย แอมพูลลาต้า

....เป็นไม้จำพวกเดียวกันกับหม้อข้าวหม้อแกงลิงครับ....ชนิดนี้ผมคิดว่าแปลกดี....ผมไม่เคยเห็นมาก่อน มีคำบรรยายไว้ว่า เป็นพันธุ์ไม้ประเภทที่หายาก แล้วก็แปลกครับ รู้จักกันโดยทั่วไปว่า " " Bushman's pipe " หรือพยายามแปลเป็นภาษาไทยก็จะได้ " กล้องยาสูบของคนป่า "

เป็นไม้เลื้อย ไร้ใบครับ...เลื้อยจากพื้นดินสูงถึง 10 เมตร จะออกดอกกันเป็นกลุ่ม และดอกเขียวชะอุ่มตลอดฤดูร้อน ชอบแดด ไปจนถึงที่ร่มที่แดดสามารถส่องถึงได้ครับ

ข้อมูลมาจาก....http://capeseedandbulb.com/unusual.html ครับผม และผมขอขอบพระคุณ เว็ปนี้มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

2. Dracunculus vulgaris แดรกคูนคิวลัส วัลการิส

...ดอกของพันธุ์ไม้ชนิดนี้สวยสะดุดตา ด้วยดอกที่มีสีม่วงสด พร้อมกับส่วนที่มีลักษณะคล้ายหลอด สีดำ อยุ่ตรงกลางดอกซึ่งมีความยาวถึง 135 เซ็นติเมตร พืชดอกชนดนี้ เรียกกันหลายชื่อครับเพื่อน ๆ ....ดรากอน อารัม, วูดู ลิลลี่ , แรกอน , สเนคลิลลี่ , แบล็คอารัม, แบล็คดรากอน, ดรากอน เวิร์ท และ สติงค์ลิลลี่ ( Dragon Arum, Voodoo Lily, Ragons, Snake Lily, Black Arum, Black Dragon, Dragonwort, & Stink Lily, )

( ชื่อที่ใช้เรียกกัน ผมขออนุญาตท่าน ๆ ที่สนใจ...ใช้ทับศัพย์เลยนะครับ )

พืชชนิดนี้ ปกติจะสามารถพบเห็นได้ในแถบ บอลคานส์ ตลอดแนวจนถึง กริซและตุรกี ...สวยครับเพื่อน ๆ แต่มีกลิ่นเหม็นมาก ...ว่างั้น...!

3. Amorphophallus อาเมอร์โฟแฟลลัส

....เป็นพันธุ์ไม้ที่มีดอกสูงและค่อนข้างจะแปลกตา ถ้าแปลตามชื่อที่กันแล้วจะได้ชื่อว่า " อวัยวะของเพศชายที่ผิดรูปผิดร่าง " เพิ่มเติมที่ใช้เรียกกันในภาษากรีกโบราณว่า " อวัยวะอันมหึมาที่ไม่ได้รูป "

ไม้ดอกชนิดนี้...พบเจอในแถบที่มีภูมิอากาศ กึ่งโซนร้อนอย่างเช่น ตะวันตกของอาฟริกา ไปจนถึง หมู่เกาะของแปซิฟิค และพันธุ์ไม้ชนิดนี้ ยังพบเห็นและเป็นพันธุ์พื้นเมืองในเขตป่าร้อนชื้นอย่าง สุมาตรา อินโดนีเชีย

พืชใบเลี้ยงเดี่ยวชนิดนี้ เติบโตได้สูงถึง 3 เมตร และกว้าง 1.5 เมตร

เช่นเคยครับเพื่อน ๆ ....มีกลิ่นเหม็นอีกแล้วครับ....จนพากันขนานนามว่า " ดอกไม้แห่งซากศพ "

4. Welwitschia mirabilis เวลวิธเชีย มิราบิลลิส

..... เวลวิธเชีย มิราบิลลิส เป็นพืชที่ประกอบด้วย ลำต้น และใบเลีี้ยงหนึ่งคู่ แล้วก็ราก เท่านั้น... ครับท่าน ๆ ที่ให้ความสนใจ ต้นไม้ประหลาดต้นนี้ จัดอยู่ในตระกูล dioecious gymnosperm ซึ่งให้ผมเดา ก็คงเป็นพืชประเภท เพศเดี่ยวครับ พบได้ในบริเวณ ทะเลทรายนามีเบียน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอาฟริกา ใบหนา ๆ ที่คล้าย ๆ เข็มขัดหนัง สองเส้น จะสามารถวัดความยาวได้ถึง 6-8 ฟุต (1.82-2.43 m)  และสามารถยาวได้มากกว่านั้นอีก แล้วก็ประมาณ 3 ฟุตด้านกว้างของใบครับ หรือประมาณ 0.91 เมตร

ใบทั้งสองของพืชชนิดนี้ จะขยายใหญ่และยาวขึ้นจากลำต้นเตี้ย ๆ ตลอดจนสิ้นอายุขัยของมัน และอายุขัยของพืชชนิดนี้ อยู่ได้เป็นศตวรรษ ครับ ประมาณได้ว่า พืชชนิดนี้สามารถเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ  จาก 400 ปี ถึง 1,500 ปีเลยทีเดียว ใบจะแยกเป็นส่วน ๆ ตามยาว ส่วนลำต้นแทนที่จะสูงขึ้น กลับหนาขึ้นแทนครับ

ลำต้นสูงเต็มที่ ประมาณ 1.5 ฟุต ( 45 เซ็นติเมตร ) และเส้นผ่าศูนกลางอยู่ที่ 5 ฟุต ( 1.52 เมตร )

พบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1859 ได้ถูกจัดให้เป็น ฟอสซิลที่ยังมีชีวิตอยู่

เป็นมรดกตกทอดมาแต่สมัยโบราณอย่างแท้จริง

5.  Hydnora africana ไฮด์โนร่า อาฟริกาน่า

...ไฮด์โนร่า...พบที่ นามีเบีย อาฟริกาใต้ครับเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่สนใจ เติบโตจะการเกาะอยู่บนรากพืชที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ...จะให้ผมเดาก็คงจะเหมือน ๆ พืชจำพวกกาฝากครับ

พืชชนิดนี้จะเกาะติดอยู่กับรากพืชอวบน้ำ ในสกุล ยูโฟเบีย ( Euphorbia  )....5-15 เซ็นติเมตร ลึกลงไปในดิน แต่ก็ไม่ได้ทำร้ายพืชที่มันเกาะอาศัยอยู่แต่อย่างใด

ต้นไม้ดอกสีแดงสดในตระกูลกาฝากนี้ ถูกจำแนกแยกประเภทโดย คาร์ล พี่เตอร์ ธันเบิร์ก ( Carl Peter Thunberg ) ในปี ค.ศ. 1775 และจัดให้เป็น พืชที่แปลกประหลาดของภูมิประเทศเขตร้อน

พืชชนิดนี้จะส่งกลิ่นฉุนรุนแรงเพื่อจะล่อแมลง และไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก เพราะจะอยู่ลึกเข้าไปในพุ่มไม้ที่พืชชนิดนี้ เกาะอาศัยอยู่ สัตว์จำพวกลิงบาบูน หมาป่า แจ็คโคล จะชอบกินผลของมันครับ

ชนเผ่า คอยซาน ( Khoi-San  ) ซึ่งเป็นเผ่าท้องถิ่น เรียกพืชชนิดนี้ว่า " ซาลัดของคนป่า " ( Bushman’s salad )

6. Venus Fly Trap  วีนัส ฟลาย แทร๊ป

...เป็นพืชที่กินเมล็งเป็นอาหารประเภทหนึ่ง แต่พิเศษก็ตรงที่  วีนัส ฟลาย แทร๊ป จะจับแมลงเอ็งครับเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่ให้ความสนใจ....ภาพด้านบนนี้ จะเป็นภาพที่ เคลื่อไหวได้ครับ...แต่พอผมโหลดลงมาตั้งกระทู้...เจ้าวีนัสในภาพ ทำไม ไม่แง๊บ ปิดเปิดก็ไม่ทราบ...ไม่ว่ากันนะครับทุกท่านที่ให้ความสนใจ

...ประหลาดดีเหมือนกันครับ...พอมีแมลงหลงบินเข้าไป มันก็จะปิดฝาปั๊บทันที พบเห็นเฉพาะ ทางตอนเหนือและใต้ของ คาโรไลน่า สหรัฐอเมริกาเท่านั้นครับ

7.   Baobob tree ต้น บัวบอบ

...ผมเห็นต้นนี้แล้ว...ผมชอบครับ อยากได้มาปลูก มาแพร่พันธุ์จริง ๆ ...คงเป็นเพราะผมชอบอะไรที่มันอวบ ๆ กระมังครับ....ฮะ ๆ ๆ กรรม !

...ถึงแม้ว่าบัวบอบจะไม่ใช่ต้นไม้ ที่มันจัดอยู่ในกระทู้นี้ก็เพราะว่า ตามที่ชนพื้นเมืองของอาฟริกาเห็นมันจะมีรูปร่างคล้ายกับต้นไม้ บรรยายเจ้าต้นนี้ไว้ว่า มันแปลกที่ต้นมีลักษณะกลับหัวกลับหาง เหมือนรากจะอยู่บนอากาศ แล้วก็ยอดฝังลงไปในดิน

ต้นไม้ประเภทนี้ เป็นที่เคารพสักการะ ของชนเผ่าพื้นเมืองหลายต่อหลายเผ่าในภูมิภาคนั้นมาแต่ดบราณกาลครับ

ต้นไม้ชนิดนี้ เติบโตสูงถึง 30 เมตรเลยทีเดียว และมีเส้นวัดรอบลำต้นถึง 47 เมตร ลำต้นขนาดใหญ่นี้..สามารถบรรจุน้ำได้ถึง  120,000  ลิตร

ไม่สามารถที่จะคาดเดา หรือระบุอายุของตันไม้ชนิดนี้ได้ครับ...เพราะว่าแกนในของต้นไม้ชนิดนี้ไม่มีวงเหมือนต้นไม้ทั่ว ๆ ไป แต่ต้นที่แก่ที่สุดในภาพ เล่าว่ามีอายุเป็นพัน ๆ ปีเลยทีเดียว...

http://listsoplenty.com/blog/?p=1198  ครับเพื่อน ๆ ...ที่มา...ยังมีต้นไม้ พันธุ์ไม้ที่แปลกตาอยู่อีกหลายชนิดครับเพื่อน ๆ ท่าน ๆ ที่ให้ความสนใจ....ผมนำมาเล่าพอคร่าว ๆ เท่านั้นครับ ส่วนรายละเอียด ถ้าท่าน ๆ ให้ความสนใจ ก็เรียนเชิญ ที่เว็ปดังกล่าว เพื่อเพื่มเติมได้ครับ...ขอขอบพระคุณเว็ปดังกล่าวมา ณ ที่นี้ด้วยเช่นเคยครับผม

สาระ....ขอเป็น...มุมมองของแต่ละท่านก็แล้วกันครับ...!

ผิดตกประการใด ผ่านตาท่านใดมาแล้ว ขออภัยล่วงหน้าด้วยครับผม

โชคดีครับเพื่อน ๆ

มันขึ้นอยู่กับคุณ Armnoi คอยรัก นักธุระกิจใหม่และวิศวกรหนุ่มประจำเอ็มไทยแล้วล่ะครับว่า...

"...ซิปของเธอ...คุณจะรูดขึ้นรึลง..." ฮะ ๆ ๆ