ผลสำรวจ...ทำไมบะหมี่สามล้อเครื่อง สัญลักษณ์เรียกแขกไม้กระทบกันดัง"ป๊อกๆ" รสชาติถึงอร่อยจังเลย ?

 หลายคนต้องเคยเจออยู่แล้ว นอนอยู่บ้านช่วงสายๆ และแล้วถนนหน้าบ้านก็มีสัญญานเสียง "ป๊อกๆ" ดังมาแต่ไกล มาแล้ว!! ความอร่อยมาแล้ว!! ต้องรีบวิ่งไปซื้อทานเจ้าประจำ นั่นคือบะหมี่จากสามล้อถีบหรือสามล้อเครื่องสัญจร!! ผมเองก็เคยทาน ยอมรับว่าน้ำซุปมันเข้มข้น หอมหวานอร่อยจริงๆ บางทีอร่อยกว่าร้านดังๆบางร้านด้วยซ้ำ ก็เลยลองไปสำรวจเที่ยวถามผู้เชี่ยวชาญด้านทานอาหารและทำอาหารที่เว็บๆหนึ่ง ว่าทำไม? เขาใช้เคล็ดลับอะไร? แต่ก็ได้คำตอบถึงสาเหตุต่างๆนานา ทั้งในด้านบวกและด้านลบ คิดเห็นแตกต่างกันไปดังนี้

ความเห็นสาเหตุในด้านบวก

1.เขามีน้ำเชื้อพิเศษขายเป็นแกลลอน
2.เคล็ดลับมันอยู่ที่ เขาใส่กระเทียมเจียวลงไปในน้ำซุบ
3.เคล็ดลับมันอยู่ที่  เขาใส่กากหมูลงไปในน้ำซุบ
4.มันอยู่ที่การลวกเส้นบะหมี่ เขาลวกได้ดี เหนียวนุ่ม เลยอร่อย
5.เคล็ดลับ มันอยู่ที่เขาเคี้ยวน้ำซุบ เน้นกระดูกหมูและหัวไชเท้าจำนวนมาก
6.บางคนก็บอก น้ำซุบเขาไม่ได้ถ่ายหรือเติมน้ำบ่อย มันเลยเข้มข้นอร่อยเรื่อยๆอยู่ในหม้อ

ส่วนเหตุผลด้านลบ หลายๆคนให้สาเหตุตรงกันคือ เคล็ดลับอยู่ที่ผงชูรส!! ใส่แบบพูนสุด!! บางคนบอก ผงชูรสในน้ำซุบ ผงชูรสตอนลวกเส้น ผงชูรสตอนหมักหมูย่าง 3พลังประสานเลยทำให้อร่อยหลายเท่าตัว บางคนก็บอกว่าเคยเห็นเขาใส่ผงชูรสเทลงไปเป็นถุงๆ

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับ"ป็อกๆ" แต่ละท่านคิดเห็นเป็นอย่างไรบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่า ป๊อกๆก็ยังคงอยู่คู่สังคมไทยมานานนับหลายสิบปี

 

ที่มา: http://lifestylethai.blogspot.com/2012/05/blog-post_31.html