ไปเข้าึค่ายที่ เขาน้ำพุ จ. กาญจนบุรี มาครับ

ไปเข้าึค่าย กับ กศน ที่ เขาน้ำพุ จ. กาญจนบุรี มาครับ เลยอยากเอามาเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับป่าที่บางคนไม่รู้ เท่าที่ผมจำได้นะครับ

 

กวางสมัน หรือเนื้อสมัน เป็นกวางที่มีเขาสวยที่สุดในโลก ซึ่งมีแต่ประเทศไทยเท่านั่นที่มีกวางชนิดนี้ เหมือนธรรมชาติมอบให้ประเทศไทยประเทศเดี่ยว ปัจจุบันกวางสมัน สูญพันธ์ ไปแล้ว เพราะว่าความสวยของมันทำให้มันเป็นที่ต้องการของ พวกนาย พราน ตัดหัวมันไปขาย เอาไปประดับบ้าน น่าเสียดายจริงๆครับ ที่ไม่มีให้ รุ่นผม หรือ รุ่นลูกรุ่นหลานดู ถ้ายังไม่สูญพันธ์ ผมว่าคงทำเงินจาก ชาวต่างชาติ ได้อื้อเลย ทีเดี่ยว

 

ลูกชะนี คนชอบเอามาเลี้ยงเพราะน่ารัก รู้ไหมครับ วิธีเดียว ที่จะเอาลูกชะนีมาได้ คือยิงแม่มันทิ้ง แล้วเอาลูกมันมา เพราะ ชะนี จะพกลูกไปตลอดเหมือนจิงโจ้ แล้วเอามาเลี้ยงตอนตัวเล็กๆ ก็น่ารัก แต่พอมันโตขึ้นมา ก็หมดความน่ารัก และค่อนข้างดุุร้าย ตามสัญชาตญาณของมัน คนเลยเอามันไปปล่อยป่า  แต่การเอามันมาปล่อยป่าก็เหมือนการฆ่ามันและครับ เพราะมันโตมาอยู่ในกรง ตลอด มีคนเอาอาหารมาให้ แล้วเอามันปล่อยป่า มันไม่รู้วิธี มีชีวิตรอดในป่าเลย ถ้ามันไม่อดตาย เพราะไม่รู้หาอาหารยังไง ก็โดนสัตย์ ตัวอื่น ทำร้าย จนตาย พรากแม่จากลูกไม่พอ ยังเอามันไปเลี้ยงแล้ว เอามาปล่อยให้ตาย

 

พยูน ปัจจุบัน ในประเทศไทย เหลืออยู่แค่ฝูงเดียวเท่านั่น จังหวัดไหนผมจำไม่ค่อยได้ ไม่ลพบุรี ก็ ตรัง คนจับพยูนเพื่อเอาน้ำมันของมันมาทำไรนี้ละครับผมจำไม่ได้ แล้วเอาเขี้ยวมันมาทำเครื่อง แล้วส่วนไหนของมันนี้ละ ที่คนเข้าใจผิดว่า กินแล้ว จะฟิตปึงปั่ง[คงจะรู้นะครับว่าอะไร] พิสูจณ์แล้วว่ากินเข้าไป ก็เหมือน สัตย๋ประเภทอื่น ที่มีพวกโปรตีน เท่านั่น ไม่ได้ทำให้ฟิต ปึงปั่ง หรืออะไรเลย

 

แมวลายหินอ่อน เป็นสัตย์ชนิดเดี่ยวกับ เสือ  [เสื้อมีทั่งหมด9ชนิดครับ] รูปร่างเหมือนแมวเปรียบ แต่ลายของมันเหมือนเสือ [ลองเซิดgoogleดูรูปก็ได้ครับ ผมลงรูปไม่เป็น]แมวลายหินอ่อนมีความเสี่ยงต่อ การสูญพันธ์ มาก

 

ปลวก รู้ไหมครับว่าพญาปลวกคือ แมงเม่า 1รังปลวก จะมี พญาปลวกประมาณ 2ตัว ที่ แมงเม่ามุดลงดิน คือมันพร้อมที่จะไป สร้างอาณาจักร ของมัน ปลวกรังหนึ่งจะมี2ประเภท คือ ปลวกทหาร กับ ปลวก แรงงาน ปลวกทหารมีหน้าที่ คุ้มกันรัง ก็เหมือนทหารนั่นและครับ ปลวกทหารจะมีฟัีนที่ใหญ่และคมกว่า ปลวก แรงงาน เพื่อเอาไว้ต่อสู้กับภัยต่างๆ ส่วนปลวก แรงงาน จะมีหน้าที่หาอาหาร และก็ซ่อมรัง สมมุติว่า มีสัตย์ชนิดอื่น มาชนรังมัน จน รั่ว หรือ หักปลวกแรงงานก็จะมาซ่อม การกำเนิดจะอยู่ที่นางพญา ถ้าจะเอาปลวกทหาร นางพญาก็ใช่ ฮอร์โมนเพศ ออกไข่ที่เป็นปลวกทหารมา ถ้าจะเอาปลวกแรงงาน ก็จะใช่ ฮอร์โมนเพศ ออกไข่ ปลวกแรงงานออกมา พญาปลวกออกไข่ได้ วินาทีละ1ฟอง

 

 

ธรรมชาิติ เหมือนมันสร้างกระบวนการของมันมา สมมุติช้างขี้ออกมา ปลวกก็จะไปกันแทะ จนขี้ช้างกลายเป็นดิน ดินก็เอาไปบำรุงอย่างอื่นของป่า แล้วก็บำรุ่งทุกอย่างในป่า ไปเรื้อยๆ ธรรมชาติเลยอยู่ได้ ถ้าไม่มีคนไปทำลาย 

 

สุดท้ายขอเอาใจช้วยพี่ๆป่าไม้ทุกคน ที่อนุรักป่า และ สัตย์ป่่า ผมว่างานเหนื่อยมากนะครับ ต้องขึ้นเขาบ่อยๆ ผมได้ขึ้นไปลูกเดียวเกือบตาย ตอนนี้ขายังไม่หายปวดเลยครับ