นั่งขับรถอย่างถูกวิธี ต้องนั่งอย่างไร ฟังจากผู้เชี่ยวชาญ

            ตั้งแต่ขับรถมา นี่ก็เป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ที่ได้ความรู้ดีๆ จนต้องนำมาแบ่งปันเพื่อนๆ หลังจากที่เราเองก็อาจจะผิดมาตั้งนานเกี่ยวกับการขับรถ ซึ่ง จะว่าหลายคนก็คงไม่ทราบว่า การขับรถนั้นยังมีวิธีนั่งที่ถูกต้อง

                ในงานทดสอบรถยนต์จากค่ายรถยนต์เมอร์เซเดส ล่าสุด เราได้รับความรู้ดีจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริงจากงานเมอร์เซเดสเบนซ์ ที่มาบอกเล่าเก้าสิบเกี่ยวกับท่านั่งขับรถยนต์ ที่หลายคนอาจจะคิดว่าท่านั่งขับขี่สบาย ๆ เอาจับถนัดขับยังไงก็ได้ แต่ที่จริง มันผิดมหันต์ และส่งผลต่อการทำงานของระบบความปลอดภัยด้วย

นาน ๆ ทีจะมีของจริงอย่างนาย Elliot Barbour นักขับ รถแข่งสายเลือดจิงโจ้ จากรายการ  V8 Super Car  ที่กล่าวอย่างจริงจังว่า เขาเป็นห่วงเรื่องท่านั่งขับขี่ของคนจำนวนมาในสมัยนี้ ส่วนใหญ่พวกเขาเข้าใจผิดคิดว่าที่นั่งขับขี่ นั้น สบาย ๆ อะไรก็ได้ รวมถึงบางคนถึงกับนอนขับด้วยความเข้าใจผิดจากท่านั่งในกีฬาแข่งรถ

เอเลียตบอกว่า การขับขี่รถยนต์นั้นต้องนั่งให้ถูกต้อง ซึ่งสามารถช่วยรถอาการบาดเจ็บได้ จากการเกิดอุบัติเหตุ และมันยังช่วยรักษาชีวิตด้วยโดยเฉพาะระบบรักษาความปลอดภัยนั้นจะทำงานได้ถูก ต้องและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งเอเลียต บอกว่าการปรับนั้นง่ายมาก และมี  4  ขั้นตอน

เท้าและเข่า ขั้นแรกของการนั่งอย่างถูกวิธี ต้องเริ่มจากเท้าและเข่าเพราะว่า เข่าเป็นส่วนที่จะบาดเจ็บได้มากที่สุด เมื่อเกิดการกระแทก เอเลียตบอกว่าในสนามแข่ง ถ้านั่งไม่ถูกต้อง เข่าที่รับแรงกระแทกจากการชนในสนามนั้น จะทำให้ข้อเข้ารับแรงอย่างรุนแรง และอาจจะพิการได้

เริ่มแรก จึงต้องเริ่มจากเข่า โดยการสอดเท้า เข้าไปที่พื้นรถหลังแป้นเบรก จากนั้นปรับเข้าออกให้พอดี โดยเข่าต้องอยู่ในลักษณะที่งอได้ เล็กน้อยถือว่าโอเค เอเลี่ยตกล่าวถึงเหตุผลว่า ที่ต้องสอดเข้าไปใต้แป้นเพราถ้าคุณชนแรง แป้นเบรกจะยุบตัวลงไปชนพื้น ซึ่งมีบางที่ไว้บนแป้นนั้นก็ยังผิดยู่ เพราะจังหวะงออาจจะได้ แต่คุณจะรู้สึกว่าไกลอยู่ดี

แผ่นหลัง เมื่อได้ขาแล้ว คุณก็มาปรับช่วงหลังของคุณ ให้พอดี ซึ่งมันจะพอดี โดยการที่คุณ เอาข้อมือไปวางบนพวงมาลัย เพื่อปรับช่วงหลังให้ลงตัว โดยเบาะอาจจะเอนเล็กน้อยหรือตั้งตรง เอเลียตบอกไม่ใช่ปัญหามากนัก แต่อย่าเอนจนเหมือนนอนขับจะไม่ดี บางคนมักเข้าใจผิดอย่างแรง จากท่านั่งของคนขับรถแข่ง ซึ่งความจริงก็มีการปรับลักษณะนี้เช่นกัน

ตำแหน่งพวงมาลัย ประการต่อมา เรื่องของตำแหน่งพวงมาลัยเองก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ในการให้รายละเอียดที่ดีในการขับขี่ ซึ่งสามารถปรับตั้งโดย ในตรงนี้ให้วางมือที่ตำแหน่ง  3 และ  9 นาฬิกา จากนั้นดูช่วงงอของแขน ซึ่งไม่ควรจะตึงเกินไปและไม่ควรมีชาวงพับข้อมากเกินไป เพราะ ทั้งสอง จะทำให้คุณหมุนพวงมาลัยไม่ถนัด ซึ่งตรงนี้ให้แก้ไขที่พวงมาลัยและหรือ การปรับที่นั่งสูงต่ำอาจจะช่วยได้

อย่าลืมหมอนรองคอ ท้ายสุด เอเลียตบอกว่า คนมักลืมหมอนรองคอที่ช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการกระแทก ซึ่งความปรับให้อยู่กลางศีรษะด้วย และเขาย้ำว่าข้อนี้สำคัญมาก 

ถึงการปรับเบาะจะฟังดูไม่ยาก แต่เอเลียตบอกว่า มีคนจำนวนมากเข้าใจผิดและนั่งขับขี่ไม่ถูกต้อง หลายคนมีคำถามมากมายในใจเช่นว่า นั่งขับรถต้องเห็นกระโปรงหน้าแบบเมื่อก่อนไม่ใช่ ซึ่งเอเลียตบอกว่า การนั่งขับขี่รถยนต์นั้น สำคัญไม่ได้อยู่ที่คุณเห็นอะไรบ้างแต่อยู่ที่ว่า เมื่อนั่งแล้วคุณมีสมาธิต่อการขับขี่และสบายตัว หรือเปล่า เท่านั้นเอง ..

 

เรื่องจาก  Motorspices.com