ใครพอจะทราบบ้าง เดี๋ยวนี้ชีวิตของเจ้าเฟธสุนัขสู้ชีวิต เป็นอย่างไร?

 

  

          เรื่องนี้หลายปีแล้ว เจ้าหมาตัวนี้มีชื่อว่า เฟธ (Faith) หมายถึง "ศรัทธา" เฟธเกิดในวันคริสต์มาสอีฟปี 2002 เจ้าของคือ Jude Stringfellow เขาไปพบเฟธในสภาพอิดโรย ร่างกายอ่อนแอ เพราะการที่ขาหน้าไม่ปกติทำให้มันไม่สามารถแย่งกินนมจากแม่ทันตัวอื่น ตอนที่จู๊ดเข้าไปพบเฟธ เขาสังเกตว่าเฟธมีขาหลังที่สมบูรณ์แต่ขาหน้ามีขาเดียวแต่ลีบเล็ก เฟธไม่สามารถเดินได้เลย จู๊ดเลยพาเฟธไปวางบนสเก็ตท์ลองให้มันใช้ขาถีบตัวไปข้างหน้า โดยใช้เนยถั่วอันหอมหวานเป็นแรงจูงใจให้เฟธไถสเก็ตท์

 

  

          เฟธไม่เพียงแต่ไถสเก็ตท์ได้ แต่กลับกระโจนตัวสามารถยกตัวเองให้ยืนบนขาหลังได้ หลังจากนั้นจู๊ดก็พยายามให้เฟธเดินแม้แต่ในหิมะ เดินไปเดินมา จนคล่องเหมือนคนเดิน 2 ขา เมื่อเฟธอายุ 7 เดือน มีเหตุให้ต้องตัดขาหน้าที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งเพราะขาเริ่มก่อปัญหาเป็นแผลเน่าและมีโอกาสลามไปส่วนอื่น แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เฟธยังเดินด้วยขาหลังที่เหลืออยู่อย่างคล่องแคล่ว แข็งแรงและมั่นคง เฟธชอบเดินตามจู๊ด เจ้านายสุดที่รักไปไหนมาไหนทั่วเมือง จนเป็นที่รู้จักของคนทั้งเมือง มีคนขอถ่ายรูปส่งเมลให้คนรู้จักส่งต่อๆ กันไปจนในที่สุดเฟธก็มีชื่อเสียงโด่งดังในเวลาไม่นานนัก

 

 

          เฟธได้ออกรายการทีวี และมีหนังสือเป็นของตัวเอง เขียนโดยเจ้านายของมันชื่อหนังสือว่า " With a Little Faith "เมื่อเฟธเริ่มมีชื่อเสียง จู๊ดได้ลาออกจากงานที่เขาทำเพื่อเดินทางไปกับเฟธตามที่ต่างๆ ไปทำหน้าที่พูดคุยและให้กำลังใจกับคนที่กำลังท้อแท้ในชีวิต เพื่อเป็นตัวแทนประกาศให้คนทั้งโลกรู้ว่า แม้ว่าจะไม่มีร่างกายที่สมบูรณ์แต่เราทุกคนสามารถมีจิตวิญญาณที่สมบูรณ์แบบได้ ในชีวิตคนเรามักมีสิ่งที่ไม่ปรารถนา เพื่อให้เรารู้สึกดีขึ้น ก็เพียงแค่เราเลือกมองอีกมุมหนึ่ง หลายคนอาจจะบอกว่าพูดง่ายแต่ทำยาก แต่ว่าเฟธยังทำได้เลย เฟธไม่ได้คิดอะไรมาก เฟธไม่ได้คิดว่าตัวเองด้อยกว่าใคร ขอแค่คุณมีศรัทธา ความมุ่งมั่น กำลังใจ หากนับอายุแล้วเฟธคงเป็นคุณปู่เฟธไปแล้วในตอนนี้ ถ้าเฟธยังมีชีวิตอยู่

 

 

      ที่มา pichappy  แปลและเรียบเรียงโดย เจ้าหญิงของนายกันชน