ถ้ำชัดดา เรื่องเล่าขาน ชาวกะเหรี่ยง

            

                 ไม่มีกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว

  แต่มีเรื่องเล่าขานนอกตำราชาวกะเหรี่ยงนานมาแล้ว

 

 

                  รูปประกอบนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องแต่อย่างใด

 

                                      ถ้ำชัดดาในรัฐกะเหรี่ยง

         มีช้างพลายสง่างามงายาวสวยตัวหนึ่ง(ผมจำชื่อไม่ได้)   มีช้างพังเป็นคู่ชีวิตถึง 2 ตัว  คือเมียหลวงพังชื่อ มหาสุญาดา และเมียน้อยพังชื่อ สุระสุญาดา  (ชื่อหญิงผมจำได้แม่น)

         อยู่มาวันหนึ่ง ช้างพลายตัวนี้ ได้นำดอกไม้มาฝากแก่เมียพังทั้งสอง และเป็นที่ชื่นชอบของสุระสุญาดา มากมายนัก  แต่การชื่นชอบ หาเป็นที่ชื่นชมไม่  เพราะว่าช่อดอกไม้นั้นเต็มไปด้วยมด  จึงทำให้เกิดน้อยใจแต่นั้นมา และไม่ว่าจะเรื่องอะไร ก็จะน้อยใจไปซะหมด  น้อยใจจนสิ้นใจตาย

         ครั้นสิ้น สุระสุญาดา แล้ว  แต่นางก็ได้กลับมาเกิดใหม่เป็นมนุษย์ และด้วยความบังเอิญ นางก็ได้เป็นมเหสีของกษัตริย์ในดินแดนนั้นเอง   ด้วยความเครียดแค้นฝังใจช้างพลายสามีจากภพก่อน ตอนนางเป็นช้างพัง สุระสุญาดา    นางจึงสั่งทหารให้ไปจัดการเจ้าช้างพลายฝูงดังกล่าวและให้นำงาช้างมาถวายตน  

        ด้วยถ้ำชัดดานี้ ทำให้ฝูงช้างได้หลบซ่อนทหารที่มาล่าสังหารฝูงช้าง   บรรดาทหารต้องใช้เวลาตามล่าช้างพลายตัวนี้ถึง 20 ปี  ถึงจะได้งาช้าง  เหตุที่ล่างาช้างมาได้ก็เพราะช้างพลายนั้นได้ตายลงเอง   ทหารจึงได้นำงาช้างอดีตสามีพลายของนาง  มาถวายให้นาง  

        แต่นางก็ยังไม่สะใจ ที่ไม่อาจสังหารอดีตสามีพลายของนางได้  ความเครียดแค้นของนางก็ยังคงอยู่กับนางตลอดไป

        ขอขอบคุณชาวพม่าข้างบ้าน ที่พูด ทายด้ายนีดหนอย ไทยได้นิดหน่อย  เรื่องเล่าทั้งหมดนี้ผมแปลมาจากภาษาไทยอีกที  ไทยแปลไทย  เนื้อเรื่องจากจะมีรอยต่อที่ไม่สนิท ผมก็อยากได้เรื่องที่ชัดเจนกว่านี้เหมือนกัน

 


             mv นี้ก็ไม่เกี่ยวกับเรื่องเหมือนกัน 

 

 

        

ความเห็นที่ 1
เบส เบส
รูป+mv ประกอบ ไม่เกี่ยวกับเรื่อง.... แล้วเอามาลงทำมายยย ... เรื่องผูกกันดูดี แต่จบห้วนๆไปน่ะ สุดฯ
ความเห็นที่ 2
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
..............ขอบคุณสำหรับเรื่องที่เล่ามาให้ฟังครับ แสดงว่ามีความแค้นข้ามภพข้ามชาติจริงๆ ... ยังงี้ไม่ดีแน่ๆ แค่ได้รับดอกไม้ที่มีมดแดงมาด้วยและกัดเจ็บๆเท่านั้น อาฆาตพยาบาทถึงขนาดนี้เชียว... ถ้าจะว่ากันตามคนเชื่อถือศาสนาพุทธและการเวียนว่ายตายเกิดนะครับ ชาติหน้าก็เจออีก
ความเห็นที่ 3
ชารีส
อันนี้มันเป็นชาตินึงของพระโพธิสัตว์ เรียกว่าฉันทันตชาดก กระเหรี่ยงคงนำมาประยุกต์ จะหาเรื่องเต็มมาให้อ่าน http://www.dhammathai.org/chadoknt/chadoknt32.php
ความเห็นที่ 4
gompoo
ไรอ่ะ กำลังไคลแม๊กเลยครับ จบซะงั้น
ความเห็นที่ 5
6potato9
แค้นข้ามภพข้ามชาติ
ความเห็นที่ 6
หมูสนามเด้อ
ใช่...กำลังเข้าเรื่อง..ดันจบจ้อย ขะน่อยเคยฟังแต่เรื่องช้างองค์บาก พ่ะน่ะ
ความเห็นที่ 7
ujad
.....