โปรยทาน รับทาน แอบด่าคนให้ทานในใจ

  อยากทราบความคิดเห็นค่ะ  พอดีว่าที่ทำงานมีคนใจบุญเข้าวัดกันเยอะมาก  มีการทำเหรียญโปรยทานให้กัน พับเป็นสารพัดดอก ตัวข้าพเจ้าเองก็เคยหัดพับ แต่สงสัยอยู่อย่างหนึ่งเวลาเอาไปโปรยทานเด็กๆที่ได้ไปเค้าอาจจะอยากได้เงินมันก็แกะยากค่ะ  จริงๆคนทำก็ได้บุญนะค่ะได้บุญตั้งแต่เริ่มคิดที่จะทำทาน แต่มันลำบากคนได้ทานมั้ยอ่ะค่ะห่อแบบธรรมดาดีกว่ามั้ย (สงสารคนแกะ)เวลาพูดไปคนเค้าก็มองด้วยสายตาว่าเราใจบาป (เขาไม่พูดเราคิดเอง) ข้าพเจ้าคิดผิดรึปล่าว 

 

ความเห็นที่ 1
ชารีส
ไม่ยากหรอก ตราบใดที่ไม่ได้ใช้กาวตราช้าง
ความเห็นที่ 2
หมูสนามเด้อ
ในโลกนี้..บ่มีอิหยังที่จะได้มาง่ายๆ พ่ะน่ะ
ความเห็นที่ 3
ชารีส
มีดิ พระบาทของนกกาไง มาง่ายไปยาก
ความเห็นที่ 4
เบส เบส
ใช่ๆ ลำบากเด็กเก็บเหรียญ ก้มเก็บ ปวดเอว ปวดแขน ปวดเมื่อย ฯลฯ .... ต้องใช้แบงค์พันห่อเหรียญสิบ ถึงจะไม่ลำบากน่ะคร้าาาาาาา ... ที่มาบ่นนี่ บ่นทีไม่มีแบงค์รึป่าว
ความเห็นที่ 5
สุดแสนล้านทรวง
ฮ่าอฮฮาา คิดแบบคนรุ่นใหม่ เปรี้ยบเลย มันได้ใจ ใจซึ่งการได้มาของ วัฒนธรรม ประเพณี ความภาคภูมิใจของผู้ปฏิบัติ งานแกะสลัก หรืองานประดิษฐ์ จากต้นกล้วย ลูกแตงโมและผลไม้ต่างๆ ขนม งานพับ ทำตั้งนานเป็นวันๆ ใช้แค่เวลาสั้นนิดเดียว
ความเห็นที่ 6
gompoo
นั้นซินะครับ น่าจะแกะง่ายๆ ส่วนมากเด็กเองเป็นคนไปเก็บส่วนมากก้เอาไปซื้อขนมกัน
ความเห็นที่ 7
6potato9
งดงามอย่างแรง ชอบตรงที่สวยงาม ห้ามบ่น ของฟรีแล้วยังบ่น
ความเห็นที่ 8
เทพรันจวน
อืม..ก็แค่คนให้ทานอยากให้มีสีสรรถ้าวางเหรียญเฉยๆมันดูเหมือนโยนเงินทิ้งยังไงก็ไม่รู้ ก็เลยใส่หรือติดให้สวยๆ ส่วนคนรับทานมันมีหลายจำพวก เจอพวกไฮโซหน่อยก็เข้าใจ แต่เจอพวกโลโซหน่อยก็ต้องทำใจ บุญเป็นของคนให้ ส่วนกรรมเป็นของคนที่รับและแอบด่าไง....
ความเห็นที่ 9
catandcat
ที่โพสเรื่องนี้เพราะนึกสงสัยตัวเองว่าขวางโลกรึปล่าวคนเค้าจะทำบุญ อีกใจก็สงสัยอ่ะจ๊ะเลยอยากรู้ว่าคนส่วนใหญ่คิดยังไงแต่ที่ทำงานนี้เป็นแหล่งรวมนักบุญนักปฏิบัติเลยวันนี้ก็มีพี่ชวนไปบวชอ่ะ แต่เค้าไม่ว่างเลยปฏิเสธไป
ความเห็นที่ 10
Uchiha_madara
เค้าทำเพราะว่าตั้งใจให้มันสวยงามครับ ที่จริงก็อนุมานว่าเป็นความเชื่อละมั้งว่า ยิ่งทำสวยก็ยิ่งได้บุญมาก แต่มันไม่เกี่ยวกันเลย เอาเป็นว่า เค้าตั้งใจที่จะพับเพื่อเอาไปทำบุญนั่นละครับ ต้องเข้าใจก่อนว่าคนไทยเป็นคนช่างประดิษฐ์ประดอย ดูตัวอย่างดอกบัวถวายสิครับที่เค้าต้องพับกลีบทั้งๆที่ถวายทั้งดอก ก็ดูดีแล้ว แต่เราก็อยากให้ดูดีขึ้นปอีกไงละครับ ทำบุญทั้งเค้าก็ตั้งใจให้ดีที่สุด เหมือนเราทำความดีทั้งเราก็ตั้งใจให้มันดีที่สุด สมมุติว่าช่วยคนแก่ข้ามถนน เราจะช่วยถึงเกาะกลางถนนแค่นั้นก็พอเหรอ ใช่ไหม