ทำไมรถล่องลงเหนือ ต้องมาหยุดของฝากข้างทางเมืองลำปาง

 

 

 

  วิ่งข้ามขุนตานมาแล้วจะพักรถที่จุดซื้อของ แต่พักรถปั๊มน้ำมันสวยๆก็มี

        

       หรืออาหารในตำนาน ไส้อั่ว และวัตถุอมตะ ถ้วยจานชามไก่ ของเค้าดีจริง 

 

  มีกาด(ตลาด) และร้านขายของเล็กๆ ตั้งแต่ ทางลงเขาขุนตาน เลยไปอำเภอเมือง ไปจนพ้นอำเภอเกาะคา  ก่อนขึ้นเขาไปตาก  ไม่ต้องพูดถึงคนที่เที่ยวเมืองลำปางโดยเฉพาะ เพราะในเมืองมีขายมากมาย แต่ถ้าหากขับพ้นเมืองลำปางแล้ว ยังต้องการถ้วยชามดีๆ ก็ขับเลยมาสัก 10 กม. ตรงข้าม รพ.เกาะคา เป็นศูนย์รวมเซรามิก  เลือกซื้อได้หลากหลายมากกว่าที่อื่นๆตามทางที่ผ่านมา ที่จอดรถเหลือเฟือ  (ไม่มีของกินขายนะครับ) ถ้าขับรถเร็วมากก็จะไม่เห็นและจะหยุดไม่ทัน เพราะเป็นช่วงระยะที่รถทุกคันได้รอบ และคนขับก็มีสติดี ที่จะเหยียบกันเต็มที่  แต่ว่าต่อจากตรงนี้ระวังจับความเร็วที่สบปราบนะครับ เอามันแค่ 110/กม. ก็พอ

 

 


 

 

          ขอถามฅนเมืองครับ ป๋าแอ๊บ คืออะไร 

   ฮ่าฮฮาา เล่าซะยาว ความจริงแค่ถาม ป่าแอ๊บ เท่านั้น 

 

 

ความเห็นที่ 1
หมูสนามเด้อ
พี่สุดฯไหนล่ะของฝาก? ไปเที่ยวไม่มีของฝาก ขอให้รถน้ำมันหมด ยางแบน โดนใบสั่ง ถังน้ำมันรั่ว หัวจ่ายไม่ทำงาน ฯลฯ
ความเห็นที่ 2
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
..............ไม่ทราบจริงๆครับว่าป๋าแอ๊บคืออะไร? แต่ก็ต้องขอบคุณมากๆละครับที่ช่วยประชาสัมพันธ์บ้านผม (ป่าแอ๊บนี่อู้ภาษาเมืองถืกต้องแน่นอนก๊าอ้าย ?)
ความเห็นที่ 3
ชารีส
แอ๊บแบบลาวไม่ต้องพึ่งใบตอง http://www.youtube.com/watch?v=tV0osXVogQk
ความเห็นที่ 4
ชารีส
ป๋าแอ๊บคือหมกปลาแบบภาคเหนือ เนื้อเพลงออกแนวทะลึ่ง ไส้อั่วตัวแทนผู้ชาย ป๋าแอ๊บตัวแทนผู้หญิง เขาบอกให้เอามาแลกกัน พอมาเจอกันแล้วปรากฏว่า เปลืองข้าวนึ่งแต้ๆอีหลีอีหลอกะด้อกะเดี้ยพะน้าพะนะเจ้า
ความเห็นที่ 5
nz16
.. ... v v ....
ความเห็นที่ 6
สุดแสนล้านทรวง
ภาษาเมืองถึก อะไร ยังไง เป็นไง ที่ไหน เหรอครับ
ความเห็นที่ 7
สิงห์ยาดอง
ถ้าทางภาคกลางเรียกห่อหมก ถ้าแถวเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธื เรียกว่า งบ
ความเห็นที่ 8
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
.................ฮ่าฮ่า.......คุณสุดฯครับ ภาษาเมืองหรือภาษาเหนือนั้น. แต่ละท้องถิ่นก็พูดไม่เหมือนกันนะครับ. ที่ผมถามในความเห็นที่2นั้นก็อย่างนี้แหละว่าคุณสุดฯพูดถูกต้องหรือเปล่า ถ้าแอ๊บหมายถึงหมกหรืองบอย่างที่บิกแล้วละก็. ทางบ้านผมเขาเรียกว่า แอบ. ครับ. ไม่ใช่แอ็บ ต้องบอกก่อนว่าผู้คนในตำบลบ้านผมสืบเชื้อสายมาจากทหารจากช่าง. จากคนธรรมดาที่พระ นางจามเทวีอย่างละ500คนให้เฝ้ารักษาพระธาตุลำปางหลวงตั้งแต่ พศ. 1215. และสืบเชื้อสายกันต่อๆมาจนปัจจุบัน. สำเนียงจึงเพี้ยนไปจากภาษาเมืองบ้าง
ความเห็นที่ 9
ชารีส
ห่อหมกใช้วิธีนึ่ง งบใช้วิธีปิ้งไฟเจ้าอ้ายสิง บ่คือกันเน้อ เขาเรียกต่างกันตรงนี้ แม้ส่วนผสมจะเหมือนกันก็ตาม ส่วนงบประมาณเป็นอาหารของคนบางประเภท