คำว่า "ศิลปิน" ตามหลักจริงๆนั้น หมายถึงอะไรครับ

คำว่า "ศิลปิน" ตามหลักจริงๆนั้น หมายถึงอะไรครับ.

 อย่าง นักร้อง , นักแต่งเพลง , นักแสดง เขาเรียกว่า "ศิลปิน" หรือเปล่าครับ.

รบกวนขอความรู้หน่อยครับ (+1 ทุกความเห็น ครับ).

ความเห็นที่ 1
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
.............คำว่าศิลปินนี่มันเป็นของสูงนะครับ. คนที่จะได้มาไม่ใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ. มันต้องครองใจประชาชนมาเป็นเวลานาน และผลงานเป็นที่ยอมรับเช่นอย่างนักร้องก็ต้องสุนทราภรณ์. ทูล ทองใจ. สุรพล. สมบัติเจริญ. ฯลฯ. หรืออย่างตลกก็ต้องระดับป๋าต๊อก. ดอกดิน. ชูศรี. สมพงษ์. พงษ์มิตร. ฯลฯ ซึ่งผลงานเป็นที่ยอมรับของสังคมอย่างกว้งขวาง. แต่สื่อที่หากินแบบพาณิชย์เอามาใช้จนพร่ำเพรื่อจนกลายเป็นว่าดังแค่สองสามเพลงก็กลายเป็นศิลปินไปเสียแล้ว พอๆกับคำว่าคอนเสิร์ตที่ใช้กันจนเฟ้อ. คงคิดว่ามันโก้เก๋กระมัง แต่คนฟังแล้วอยากอ้วก แต่ก็อย่างว่าแหละครับ. เขาใช้เพื่อยกฐานะของเขาให้สูงขึ้นตามภาษาสื่อ. คนรู้เรื่องไม่ว่ากัน. ปล่อยเขาไปตามสบาย
ความเห็นที่ 2
ชารีส
ศิลปิน มาจากภาษาสันสกฤต ส่วนภาษาบาลีคือศิลปากร (จริงๆต้องเป็นสิปปกร เพราะศิลปะเป็นสันสกฤต ส่วนบาลีคือสิปปะ) ศิลปินหรือสิปปกรหมายถึงคนสร้างงานศิลปะ ทั้งด้านมองด้วยตา ฟังด้วยหู สัมผัสด้วยใจ มีหลายแขนง เช่น ด้านวาดภาพเรียกจิตรกร นักประติมากร นักดนตรี นักร้อง นักแสดง นักถ่ายภาพ ช่างแกะสลัก ฯลฯ ไม่จำเพาะแค่คนวาดภาพ เหมือนรางวัลศิลปินแห่งชาติก็มาจากหลากหลายอาชีพ
ความเห็นที่ 3
หมูสนามเด้อ
ไม่ต้อง +1 ก็ได้เด้อ เหอๆๆ ศิลปิน คือผู้สร้างสรรค์งานศิลปะ เป็นที่ยอมรับของประชาชน ควรค่าแก่การยกย่องเชิดชูผลงาน เช่น อ.ถวัล ดัชนี, อ.เฟื้อ หริพิทักษ์, อ.จักรพันธุ์ โปษกฤต, อ.ศิลป์ พีระศรี, อ.ปรีชา เถาทอง, อ.ประเทือง เอมเจริญ, อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ฯลฯ ** จากวัยรุ่นยุคหลังกลิ่นสีและกาวแป้ง พ่ะน่ะ
ความเห็นที่ 4
ชารีส
อยากได้ +18 +1 ขี้เกียจซักผ้าอ้อม และไม่อยากไอคุกๆพะนะ
ความเห็นที่ 5
ujad
# 1 คุณลุง คำว่า คอนเสิร์ต นี่ ผมส่ายหัวมานานแล้วครับ
ความเห็นที่ 6
kimpalm
ขอบคุณทุกความเห็นครับ.. โดยเฉพาะ คห.1 ลุงป.6 ณ เอ็มไทย คิดเหมือนผมเลย เดี๋ยวนี้ ใช้คำว่า ศิลปินกัน พร่ำเพรื่อ มาก..
ความเห็นที่ 7
เบส เบส
อ.สิงห์ยาดอง สร้างสรรค์ยาดองระดับตำนาน แสดงออกถึงพลังกาย พลังใจ ในการควบโหลยาดองให้ถึงจุดหมายปลายทางวันล่ะ 2โหล อ.ปอมซัง สร้างสรรค์ผลงานหิ นม ฯลฯ บ่งบอกถึงพลังกามที่รุนแรง หื่น อ.เฮียหลง ผู้หลงแสงสีแห่งเกาหลี มีพลังบรรยาย พรรณาถึงหญิงที่รักอย่างเป็นศิลปะ หาผู้ใดเทียม อ.ตอร์หล่วย เจ้าแห่งโลกกีฬาฟุตบอล จิตใจอันไม่ยอมใครทำให้เป็ดแดงของท่านผงาดขึ้นอีกครับ แค่นี้่แระ
ความเห็นที่ 8
สิงห์ยาดอง
ศิลปิน ก็คือ ศิลปะ กองขยะมองให้ดี ก็มีศิลป์
ความเห็นที่ 9
สุดแสนล้านทรวง
ผู้ที่ลึกถึงศาสตร์ ที่คุณว่ามา ไม่ใช่ร้องเป็น เขียนเพลงเป็น แสดงเป็น แล้วจะเป็นได้ ต้องเป็นที่ยอมรับของวงการด้วยว่า ทรงคุณค่า
ความเห็นที่ 10
เอื้อออ
ต้องแยกแยะให้ถูกต้อง ทุกวันนี้เราปนกันไปหมด และเรียกติดปากว่าเขาคือศิลปิน ศิลปิน คือ ผู้รังสรรผลงานต่างๆ ออกมาจากมันสมองของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นนักวาดรูป สิ่งที่วาดต้องออกจากจินตนาการของตัวเอง จึงเรียกได้ว่าผู้นั้นคือศิลปิน รวมทั้งนักเขียน นักประพันธ์งานต่างๆ หรือนักร้องนักดนตรีต้องเป็นคนที่แต่งทำนองและเนื้อร้องมาจากมันสมองตัวเอง คนพวกนี้จึงสมควรเรียกได้ว่าคือศิลปินตัวจริง แต่พวกที่ลอกงานเขาไม่นับ ทีนี้มาถึง นักแสดง อันนี้ไม่นับเรียกว่าเป็นศิลปิน เพราะเป็นอาชีพอีกอย่างหนึ่งที่ต้องใช้การแสดงเลียนแบบหรืออุปโลกขึ้นมา ในต่างประเทศจึงไม่เรียกว่าเป็นศิลปิน แต่เป็นนักแสดง นักร้องบ้านเราปัจจุบันก็ไม่เป็นศิลปินกันมากขึ้น เพราะส่วนมากร้องเพลงจากนักแต่งที่อยู่ข้างหลัง กลายเป็นธุรกิจไปแล้ว จึงไม่เรียกว่าเป็นศิลปิน ถ้านึกย้อนกลับไปยุคสุนทราภร นั่นแหละเราจะเห็นความแตกต่าง