เรียนเชิญท่านที่ชอบสายนี้เข้ากระทู้นี้หน่อยครับ

   

         ผลมาจากวันสงกรานต์ที่ผ่านมาครับ ผมทำความสะอาดหิ้งพระครั้งใหญ่ ก็ไปเจอองค์นี้ วางอยู่หน้าพระบูชา ถ้าไม่ทำความสะอาดจะมองไม่เห็น ฝุ่นจับหนาเป็นนิ้วอยู่ในสภาพนี้มาหลายสิบปี นี่คงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่หลุดรอดสายตาน้องชายผมไปได้ เพราะน้องชอบเล่นพระ ส่วนใหญ่เขาเอาไปสะสมที่บ้านเขาหมดแล้ว ผมเองก็ไม่ได้ใสนใจเรื่องนี้เท่าไหร่

 

         ตอนแรกไม่ได้ใส่ใจอะไรมากครับ กะล้างน้ำเช็ดแล้วก็เก็บเข้าที่ เวลาล้างมีความรู้สึกว่าฝุ่นล้างออก แต่คราบที่ติดอยู่กับองค์พระล้างไม่ออกไม่สะอาด เลยกะแช่น้ำไว้สักวัน พอดีลืมเลยแช่เป็นอาทิตย์มาดูอีกทีก็ยังล้างไม่ออก เลยหาวิธีล้างพระกับอากู๋ ลองอยู่หลายวิธี แต่ที่ให้ผลที่สุดคือแช่ด้วยน้ำอุ่น แต่ก็ช้าไม่ค่อยทันใจผมเท่าไหร่ ตอนหลังเลยใส่หม้อต้มเอาเลย

 

         ขณะเดียวกันก็ใช้ปลายไม้จิ้มฟันแงะคราบออกด้วย ตามสูตรอากู๋ ผลที่ออกมาก็อย่างที่ทุกท่านเห็นแหละครับ แต่ยังออกไม่หมด คงเอาเท่านี้ ส่วนด้านหลังยังเอาไม่ออกเลย ผมว่าจะปล่อยเพราะไม่สำคัญเท่าไหร่ ลองเอาไปเปรียบเทียบกับรูปตามเว็บต่างๆ ไม่ได้อยู่ในกลุ่มหรือใกล้เคียงอะไรกับเขาเลย สรุปก็คือทำใจ ห่อกระดาษไปวางที่เดิม เมื่อวานแม่ผมโทรหา ผมเลยถามเรื่องนี้ แม่ผมไม่รู้ว่าพระสมเด็จคืออะไร รู้แต่ว่าตามีพระที่ถูกขุดขึ้นมาอยู่องค์ ไปเอามาจากวัด ตั้งแต่สมัยบ้านยังไม่ได้ย้ายมาจากกรุงเทพฯ นี่คือการจุดประกายความหวังผมขึ้นมาใหม่ครับ

         จึงถ่ายรูปนำมาถามทุกท่านที่นี่ดีกว่า จะให้ผมไปค้นไม่ไหวหรอกครับ แค่เห็นข้อมูลเยอะแยะไปหมด นอกจากไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจแล้ว พาลปวดหัวเปล่าๆ อยากเรียนถามความเห็นของทุกท่านที่ชอบสายนี้ อาจเคยเห็นผ่านหูผ่านตามาบ้าง ว่าสิ่งที่เห็นอยู่นี้เป็นอย่างไรบ้าง หรือพอจะคาดเดาได้บ้างหรือไม่ ว่ามาจากที่ไหน เอาตามที่ท่านคิดได้เลยครับ

         ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 1
maewngow
ชมภาพขนาดใหญ่ได้ที่นี่ตรับ http://picpost.mthai.com/pic/45931/1283999.jpg http://picpost.mthai.com/pic/45931/1284000.jpg http://picpost.mthai.com/pic/45931/1284001.jpg http://picpost.mthai.com/pic/45931/1284002.jpg http://picpost.mthai.com/pic/45931/1284003.jpg http://picpost.mthai.com/pic/45931/1284004.jpg http://picpost.mthai.com/pic/45931/1284005.jpg http://picpost.mthai.com/pic/45931/1284006.jpg อาจไม่ค่อยชัดเพราะกากทั้งกล้องและคนถ่าย หลังจากกระทู้เริ่มตกผมจะลบภาพทั้งหมดตรับ
ความเห็นที่ 2
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
...............ไม่กล้าฟันธงหรอกครับว่าเป็นพระสม เด็จแท้หรือไม่ ... แต่พิมพ์นะใช่ ... มวลสารจะใช่หรือเปล่าผมยังไม่แน่ใจ... ต้องเอาองค์จริงไปแห่ครับ ระวัง ... เซียนสามคนจะบอกไม่เหมือนกันสักคน ขอแนะนำที่ตลาดพระมฌเฑียรครับหรือเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ... แค่นี้ก็พอแล้ว
ความเห็นที่ 3
maewngow
ไปแห่นี่คืออะไรครับลุง ผมไม่ได้อยู่ในวงการนี้ ไม่เข้าใจ ส่วนจะเอาไปให้เซียนดู ผมคงไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ เพราะไม่ได้สำคํญอะไรมากมาย มาถามพูดคุยกันในนี้สนุกกว่า
ความเห็นที่ 4
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
.............ดีแล้วครับที่หง่าวคิดอย่างนั้น พระจะแท้หรือไม่แท้ไม่สำคัญเท่าไหร่หรอก... คิดเสียว่ามันก็เป็นรูปแทนพระพุทธองค์ก็พอ .... มีค่าเท่ากัน แห่ ... เป็นภาษาเซียนพระครับ ... แปลว่าเอาพระไปให้คนที่เราคิดว่ารู้จริงหลายๆคนดูให้(ต้องหลายๆคนด้วยนะ) ว่าเป็นพระแท้หรือไม่ เซียนพระเขาเรียกว่าแห่ครับ
ความเห็นที่ 5
6potato9
เห็นเขาเรียกพระแบบนี้ว่า พระ :-) นางพญา จริงหรือปล่าวไม่รู้นะพี่หง่าว จำขี้ปากเขามา
ความเห็นที่ 6
maewngow
ไม่ใช่จ๊ะป้า นางพญาน่าจะรูปทรงออกไปทางสามเหลี่ยมนะ ไม่มั่นใจเหมือนกัน
ความเห็นที่ 7
Eduardo_da_silva
สงสัยต้องสืบมาก่อนว่าเอามาจากวัดไหนจะได้หาข้อมูลได้ง่ายกว่านี้นะครับ....
ความเห็นที่ 8
maewngow
ปัญหาอยู่ที่ตรงนี้แหละครับ คุณEduardo_da_silva แม่ผมเองยังไม่ทราบเลย ท่านรู้แต่เพียงว่าตาได้มาจากวัดในกรุงเทพฯ แต่ไม่รู้ว่าวัดไหน
ความเห็นที่ 9
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
...............อย่างหง่าวบอกนั่นแหละหลาน พระนางพญาจะมีรูปทรงสามเหลี่ยม ... พบที่กรุจังหวัดพิษณุโลก ... สันนิษฐานว่าสร้างโดยพระนางอะไรนะ ... ผมเองก็จำชื่อพระองค์ท่านไม่ได้ ... ที่ขาดคอช้างแทนพระสวามีนั่นแหละ... ถ้าผมจำไม่ผิดนะ ... เป็นพระกรุคือพระเก่าครับ ส่วนพระปัจจุบันที่รูปทรงเหมือนกันคือเป็นสามเหลี่ยมนั้น ป้าสังเกตุและดูได้จากพระสม เด็จจิตรลดาที่พระ มหา ก ษัตริ ย์องค์ปัจจุบันทรงสร้างไว้ครับ ... เอาไว้แจกแก่พสกนิกรและผู้ถวายงานใกล้ชิด... เดี๋ยวนี้องต์ละล้านขี้นแล้ว
ความเห็นที่ 10
6potato9
งั้นหนูคงจำผิดค่ะ มีสามเหลี่ยมกับสี่เหลี่ยมหเราค่ะ