เฮียหลงกะทะเหล็ก

เห็นคนเขาโพดรูปทำอาหารกันเยอะเลยเอามั่ง

ปกติเป็นคนชอบกิน แต่ไม่ค่อยชอบทำ (ขี้เกียจ)

แต่วันนี้จะโชว์สองเมนู

ซึ่งทั้งสองเมนูนี้ทำง่ายมาก

เริ่มกันเบย..

เมนูที่ 1 ต้มซุปเนื้อ

ส่วนประกอบ

- เนื้อน่องลายหรือเนื้อสันใน 1 กก.

-  มันฝรั่ง 2-3 หัว

- หอมหัวใหญ่ 3 หัว

- มะเขือเทศ

- ใบขึ้นช่าย

- กระเทียม 5 กลีบ, พริกไทย 15 เม็ด, รากผักชี 2-3 ราก

วิธีทำ

- ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียด

- ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ละลายสิ่งที่ตำไว้ข้างบนลงไป

- เอาเนื้อและมันฝรั่ง (ทั้งสองอย่างหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) ลงไปเคี่ยวซักพักให้เปื่อย ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำ

- พอเนื้อเริ่มฉีกได้ที่ก็เอามะเขือเทศ หอมใหญ่ (หั่น) และใบขึ้นช่าย ใส่ลงไปเคี่ยวต่อ

- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือนิดหน่อย (อย่าเยอะเดี๋ยวเค็ม) แล้วตัดด้วยน้ำตาลประมาณครึ่งช้อนชา (อย่าเยอะเหมือนกันเดี๋ยวหวานมากจะเสียรส)

- ตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนเปื่อยได้ที่ เป็นอันเสร็จ

หน้าตาก็จะออกมาประมาณนี้นะ

 
  

 

อันนี้เป็นรูปตอนทำเสร็จใหม่ๆ

แต่ถ้าจะให้อร่อยต้องตุ๋นให้เปื่อยกว่านี้หรือกินวันรุ่งขึ้นจะอร่อยมาก เนื้อจะเปื่อยนุ่ม น้ำก็จะนัวมากๆ แต่เนื่องจากหิวแล้วเลยกินเบย รสชาติก็อร่อยดี แต่กินเสร็จแล้วตุ๋นต่อที่เหลือซักพักเอาเข้าตู้เย็นแล้วมื้อเช้าอุ่นมากินต่อ อร่อยกว่าตอนทำเสร็จใหม่ๆมาก เนื้อเปื่อยนุ่ม น้ำนัวสุดๆ กินกับข้าวอร่อยอย่าบอกใคร

เมนูที่ 2 ปลาหมึกผัดขึ้นช่าย

ส่วนประกอบ

- ใบขึ้นช่าย

- ปลาหมึก

- กระเทียม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย

วิธีทำ

- เอาปลาหมึกลอกหนังออกเอาไส้ออกให้หมดแล้วเอามาหั่นเป็นแผ่นสี่เหลี่มแล้วกรีดเป็นตารางรอไว้

 - ตั้งน้ำมัน เจียวกระเทียมจนหอม

- เอาปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไปผัด (อย่าผัดนานมันจะเหนียว)

- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลตามชอบ

- ก่อนยกใส่จานเอาใบขึ้นช่ายลงไปผัดพอสลบสองสามที

- โรยด้วยพริกไทย เป็นอันเสร็จ

หน้าตาก็จะออกมาประมาณนี้ (จานทางขวามือนะ ส่วนจานซ้ายต้มข่าไก่เพื่อนทำ ใช้เครื่องสำเร็จน่ะ)

 

ปล. ตอนทำผัดนานไปนิด จานนี้เลยเหนียวนิดหน่อย แต่รสชาติก็พอกินได้น่ะ อิอิ

 

จบแล้วพะน่ะ

วันหลังจะเอาเมนูอื่นมานำเสนออีก

ส่วนอันนี้แถม อิอิ

 

 

ความเห็นที่ 1
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
...........น่าอร่อยทั้งสองเมนู หลง ไม่เลวนี่หว่า แต่ภาพแรกมันมืดไปนิดนะ สงสัยเมาหรือตาลายเพราะเรดข้างล่าง ?
ความเห็นที่ 2
หมูสนามเด้อ
ฮ่วย...ฝีมือไม่ใช่คี่ๆเลยเนาะ ป้าดดด..ฮ่าๆๆๆ หั่นปลาหมึกเป็นลายด้วยนิ่ สาดกะเพรากับพริกลงไปได้กะเพราปลาหมึกอีกซักเมนูก็ได้เนาะ..ฮึ๋ยๆๆๆ ผู้ชายเฮ็ดเก่ง เอ้ย!เฮ็ดกับข้าวเก่งนิ่ สมัยนี้ขาดตลาดอิหลีเด้อ สิบอกไห่..รีบส่งเข้าตลาดโลด พ่ะน่ะ...
ความเห็นที่ 3
สิงห์ยาดอง
เนื้อต้องเป็นสี่เหลี่ยมลูดเต๋าเท่านั้นหรือครับเฮียหลง เป็นสามเหลี่ยมพีรามิดได้ไหม
ความเห็นที่ 4
เบส เบส
เนื้อตุ๋น อร่อยอย่าบอกใคร "แล้วบอกตูทำไม"
ความเห็นที่ 5
สุดแสนล้านทรวง
โอ๊ย... ซุปเนื้อน่อง ช้อบชอบ นุ่มลิ้นดีแท้ หากินย๊ากส์มาก ตามร้านก็เจอแต่ หาง เนื้อเอ็น เนื้อเปี่อย