จาก น้องปู ถึงน้องฝ้าย สะท้อน สปิริต ในสังคมไทย

       กลับมาเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์อีกครั้ง เมื่อ “น้องฝ้าย - เวฬุรีย์ ดิษยบุตร” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 ได้แถลงข่าว “สละตำแหน่ง” หลังจากที่เพิ่งคว้ามงกุฏเพชรมาครอบครอง เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานาถึงความไม่เหมาะสม โดยเฉพาะในสังคมออนไลน์ที่แสดงความคิดพันอย่างเผ็ดร้อน จนแทบหาคำชมไม่เจอ
       นอกเหนือจากเสียงวิจารณ์ความไม่คู่ควรกับมงกุฏเพชรแล้ว ยังมีการขุดคุ้ยภาพเก่าๆของ “น้องฝ้าย” ออกมาเปิดเผยพร้อมระบุข้อความโจมตี จนเกิดข้อครหาเรื่องการทำศัลยกรรม หรือความงามผ่านมีดหมอ
       รวมไปถึงประเด็น “เด็กเส้น” เนื่องจากเคยเป็นพิธีกรดาราในสังกัดช่อง 3 และกำลังมีผลงานละครเรื่องใหม่ที่มีคิวออนแอร์หลังการประกวดไม่นาน นอกจากนี้ยังมีประเด็นการใช้ถ้อยคำหยาบคายผ่านโซเชีบลเน็ตเวิร์คหลายต่อหลายครั้งก่อนเข้าร่วมการประกวด
       
       เสียงวิจารณ์ที่อื้ออึง จึงเป็นที่มาของการออกมาเปิดเผยขบวนการ “ล็อกมงกุฏ” จนสั่นสะเทือนวงการขาอ่อน
       ถอดรหัสคำพูดของ “น้องฝ้าย” ในวันที่สละตำแหน่งสำท้อนให้เห็นว่า เกือบ 20 กว่าวันที่อยู่ในตำแหน่งเตรียมไปด้วยความกดดัน จนเลยเถิดไปเป็นความกดดันต่อครอบครัวของเธอด้วย และน่าจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจ “คืนมงกุฏ” ในครั้งนี้
       แม้ว่าสุดท้าย “น้องฝ้าย” จะไม่สามารถฝ่ากระแสสังคมที่ถาโถมเข้าใส่อย่างรุนแรงได้ แต่ก็ต้องถือเป็น “สปิริต” ที่ดีเยี่ยมของลูกผู้หญิงคนหนึ่ง
       โบราณว่าไว้ให้ดูละครแล้วย้อนมาดูตัวเองฉันใด บรรทัดนี้ก็ขอนำกรณี “น้องฝ้าย” เป็นกรณีศึกษาเทียบเคียงกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมานานมานี้ โดยขอย้อนไปพูดถึง “น้องปู - ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้ตายคาสนามประชาธิปไตย สมกับที่ได้เคยลั่นวาจาไว้
       เทียบเคียงกัยแล้ว “น้องฝ้าย” กับ “น้องปู” แม้จะมีความต่างกันทางสถานะ คนหนึ่งอยู่วงการมายา อีกคนหนึ่งอยู่ในสังเวียนการเมือง แต่ก็มีความคล้ายคลึงกันไม่น้อย
       “น้องฝ้าย” ได้รับการคัดเลือกโดยกรรมการอย่างถูกต้อง มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการผ่านการถ่ายทอดสดมีคนดูทั่วประเทศ แน่นอนว่า “น้องฝ้าย” มีสิทธิที่จะอยู่ในตำแหน่งและทำหน้าที่ได้ต่อไปได้ โดยไม่ต้องสนใจกับข้อครหาที่เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ รวมไปถึงข้อเรียกร้องต่างๆก็เปิดใจรับฟัง
       
       ก่อนตัดสินใจเสียสละแสดงสปิริตในที่สุด
       ขณะที่ “น้องปู” ได้รับเลือกตั้งมาตามกระบวนการในระบอบประชาธิปไตยก็จริง แต่กลับตั้งหน้าตั้งตาใช้เป็น “เกราะกำบัง” รักษาอำนาจเอาไว้ โดยไม่เคยคิดที่จะทบทวนพิจารณาดูข้อเสียของตัวเองแม้แต่น้อย ทั้งที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ระงมตั้งแต่วันแรกที่ได้รับตำแหน่ง จนถึงวันสุดท้ายที่ตกเก้าอี้แบบไม่คาดฝัน
       โดยเฉพาะการที่มีประชาชนคนไทยนับล้านๆคนออกมาประท้วงขับไล่ เรียกร้องให้ลาออก แต่ก็ทำตัวเป็น “ปูไม่รู้” หวงแหนอำนาจ จนประเทศย่อยยับเพียงใดก็ไม่สนใจใยดี ด้วยความดื้อด้านที่ว่านี้ก็นำตัวเองเข้ามุมอับ และเป็นผลให้ทหารต้องออกมาทำรัฐประหาร เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ในประเทศ
       ในขณะที่ “น้องฝ้าย” โดยไม่เรียกร้องใดๆต่อกองประกวด อีกทั้งยังไม่คิดหวนแหน “มงกุฏ” หรือลาภยศสรรเสริญที่จะได้รับจากตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สฯ เปิดทางให้ “รองอันดับ 2” เข้าทำหน้าที่ทดแทนตำแหน่งของตัวเอง
       แต่ในราย “น้องปู” กลับยื้อยุดฉุดกระชากเก้าอี้ไว้กับตัว ทั้งที่มีข้อเรียกร้องให้ลาออกเปิดทางให้ผู้อื่นที่มีความเหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน ไม่ว่าจะเป็นนายกฯคนกลาง หรือรัฐบาลรักษาการ แต่ “น้องปู” ในวันนั้นก็ไม่แยแสแต่อย่างใด จนสุดท้ายถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ตกเก้าอี้ ก็เป็น “รองนายกฯอันดับ 2” ก็เข้ามาทำหน้าที่แทน
       
       เอาแค่เรื่อง “สปิริต” ก็ต่างกันราวฟ้ากับเหว ทั้งๆที่คนหนึ่งเป็นเพียง “นางงาม” อีกคนหนึ่งเป็นถึง “ผู้นำประเทศ”

-------

ที่มา : สะเก็ดไฟ-http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9570000064689 

ความเห็นที่ 2
เบส เบส

คิดไปเองป่าว :em13: :em13: :em13:

ความเห็นที่ 3
tor_asanee

คนละเรื่องกัน เลย เอาเรื่องไปโยงกันมั่ว แขวะคนอื่นเค้า

ความเห็นที่ 5
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

...............ในกระทู้เขาได้แสดงความเห็นทางการเมืองไปแล้วเต็มๆครับ. เพราะไปลอกมาจากบทความของแมแนเจอร์ออนไลน์มาตรงๆ. ซึ่งก็รู้อยู่ว่าแมแนเจอร์ยืนอยู่ฝั่งไหน?
แล้วทางเวบทำอะไรเขาได้บ้างล่ะ?

ความเห็นที่ 6
yoye2009

มันเอาการเมืองมามั่วได้ไงวะ งง

ความเห็นที่ 7
เอื้อออ

เรียน คุณลุงป.6 ณ เอ็มไทย ครับ
.....ลุงโพสมาอย่างกะว่าผมนึกจะตั้งกระทู้อะไรก็ได้อย่างนั้นล่ะ ผมว่าทางเว็บมาสเตอร์เค้าก็ดูเนื้อหากระทู้อยู่นะครับ ผมเคยตั้งกระทู้มาไม่มากเท่าไหร่ครับ บางกระทู้ก็เขียนเอง ส่วนมากก็ก๊อปปี้และบอกถึงที่มาจากเว็บนั้น กระทู้ที่ผมตั้งถ้าตั้งในตอนเช้า กว่ากระทู้จะขึ้นก็ตอนบ่ายหรือเย็นครับ นั่นก็ทางเว็บเขาก็ตรวจก่อน ก็เคยมีครับที่กระทู้ผมไม่ผ่านและโดนลบไป และถูกลบแต้มไปด้วย (ซึ่งผมก็ไม่รู้เกณฑ์ที่แท้จริงเท่าไหร่นัก) แต่ถ้ากระทู้นั้นนำขึ้นได้และถูกแปะใส่รูปให้อีก นั่นก็แสดงว่าเนื้อหาอาจจะน่าสนใจครับ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้อ่านจะจับประเด็นยังไง หรือเข้ามาแล้วไม่เปิดใจอ่าน มันก็เป็นมุมมองของแต่ละคนไปครับ

ความเห็นที่ 8
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

...........เข้าใจคุณเอื้้อออครับ
แต่ผมขอบอกสั้นๆว่า... กรรม(การกระทำ) เป็นเตรื่องชี้เจตนาครับ
ถ้อยคำในความเห็นที่ 5 ของผมสมบูรณ์แล้ว
ซึ่งก่อนที่คุณจะตั้งกระทู้คุณย่อมทราบอยู่แก่ใจดีแล้วว่า แมนแนจเจอร์ออนไลน์มีจุดยืนอย่างไร

ถ้าคุณลอกข้อความมาจากมติชนหรือข่าวสด ... ผมก็จะทักท้วงคุณเอื้อออเช่นเดียวกันครับ
คงเข้าใจผมนะ....เพราะเขาก็บอกแล้วว่า... ขอความร่วมมือ กรุณางดแสดงความเห็นทางการเมือง

ความเห็นที่ 9
ujad

ทำไม
เพื่ออะไร

ความเห็นที่ 10
TUnGZy

ร้องไห้ทำไม ตัดสินใจออกเอง หรือโดนบังคับ ไม่ต้องมาทำไห้น่าสงสาร