ใบอนุญาตให้มีภรรยา

ใบอนุญาตให้มีภรรยา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ที่มาข้อมูลกฏหมายจากกฏหมายดอมคอม ภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ค ย้อนอดีต วันวาน ขอขอบคุณมา ณโอกาสนี้

 

ความเห็นที่ 1
dish123
ตรงกฏหมายถ้าตัวหนังสือเล็กไปอ่านลำบากสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://picpost.mthai.com/view/72886 ไฟล์จะใหญ่อ่านสะดวกกว่า
ความเห็นที่ 2
ชารีส
เคยเห็นในพันทิปบางอัน อันบนๆเป็นการขออนุญาต รายงานในสมัยร.6 ทำไมถึงรู้ ดูพ.ศ + ชื่อหัวหน้ามหาดเล็กที่ใบรายงานไปและอนุญาตลงมา คือพระยาประสิทธิ์ศุภการ เป็นหัวหน้ามหาดเล็กและองครักษ์คนสนิทในร.6 นามสกุลท่านคือ พึ่งบุญ บรรพบุรุษเป็นลูกร.1 คือพระ องค์ เจ้าไกรสร ต่อมาโดนปลดเป็นสามัญเรียกว่าหม่อมไกรสรและถูกประหารชีวิตสมัยร.3 ด้วยท่อนจันทน์ที่วัดปทุมคงคา เป็นเจ้าองค์สุดท้ายที่ประหารด้วยท่อนจันทน์ ญาติอีกองค์ของพระยาประสิทธิ์ฯคือพระ ราช ธิดาองค์แรกในร.5 คือพระ องค์ เจ้าหญิงผ่อง เจ้า จอม มารดาชื่อม.ร.ว. แข พึ่งบุญ เป็นพี่เลี้ยงในร.5 สมัยพระยาประสิทธิ์ฯเจริญรุ่งเรืองเคยเชิญพระ องค์ หญิงผ่องมาเที่ยวบ้าน แต่ท่านไม่มา รับสั่งว่าเจ้าไม่ไปบ้านคนสามัญ ท่านเป็นคนตรงๆ ตอนร.5 ยกเลิกหมอบคลานในสมาคมก็นั่งนิ่งเฉย พี่น้องชวนไปตากอากาศก็บอกว่า ไปแล้วก็ยังเห็นตายกันโครมๆ
ความเห็นที่ 3
ชารีส
แก้ไขเพื่อความชัดเจน "คือพระ องค์ เจ้าหญิงผ่อง มีเจ้า จอม มารดาชื่อม.ร.ว. แข พึ่งบุญ เป็นพี่เลี้ยงในร.5" นอกจากรายงานขออนุญาตแต่งงาน สมัยโน้นเจ้าและขุนนางผู้ใหญ่ยังต้องส่งจดหมายไปลาตายเจ้าเหนือหัวอีกด้วย คือถ้าร่อแร่แต่ยังเขียนได้ก็เขียนจดหมายเอง ถ้าตายปัจจุบันทันด่วน ลูกหลานก็เขียนส่งไปถวายภายหลัง คิดว่าคงได้ธรรมเนียมมาจากสมัยพุทธกาล ที่สาวกมาลาพระพุทธเจ้าไปนิพพานในสถานที่ต่างๆ
ความเห็นที่ 4
ชารีส
ลืมบอกไปอีกอย่างคือ ทำเนียบรัฐบาล แต่ก่อนชื่อบ้านนรสิงห์ ร.6 สร้างพระ ราช ทานให้พระยาประสิทธิ์ฯ ต่อมาท่านขายให้รัฐบาลไป
ความเห็นที่ 6
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
..............เล่าเรื่องผีที่มาลาตายด้วยตัวเองกับ ร.5 หรือ ร.6 บ้างสิ ... ชารีส ... นั่นนะแต่งตัวเต็มยศมาเลยทั้งๆที่ตายไปแล้ว เด็กๆบางคนก็ไม่เคยรู้เรื่องมาก่อนนะหลาน ... ลึงเองก็ลืมๆไป ... แต่พิสูจน์ได้ว่าผี(ตามความเข้าใจของเราก็คือ ... คนที่ตายสามารถปรากฏร่างได้จริง) มีจริง
ความเห็นที่ 7
janbelle
ขอบคุณที่นำมาให้ดูกัน
ความเห็นที่ 8
aeow2014
ไม่ทราบเลยค่ะ ขอบุคุณน่ะที่นำมาให้ดู แปลกดีค่ะ
ความเห็นที่ 10
yoye2009
น่าจะมีเพิ่มเติมให้ดูน้อง(สาว)ภรรยาด้วย