สุภาษิต ทิ้งท้าย น้องก้อย+โค้ชเช นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า....

 เมื่อมีกระแสจากสังคมในกรณีน้องนักกีฬาเทควันโดกับโค้ช ข้อความวิจารณ์แรง จากคอมเม้นต่างๆ นา นา บนโลกโซเชี่ยลที่เข้าทำนองสุภาษิต เตือนใจ ทิ้งท้ายไว้  " นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า " ที่ได้หยิบยกคำต่างๆ ที่มักจะเห็นบนเฟสบุคในแต่ละเพจมารวบรวมไว้

ศิษย์คิดล้างครู หมายถึง บุคคลที่เนรคุณต่อคนที่เคยประสิทธิ์ประสาทความรู้และศิลปะวิทยาการให้

น้ำผึ้งหยดเดียว หมายถึง เรื่องเล็กที่นำมาซึ่งความเสียหาย หรือเรื่องที่เล็กน้อยแต่ทำให้เกิดเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตไปได้

พ่อแม่รังแกฉัน หมายถึง พ่อแม่ที่ตามใจลูกจนเกินไป เป็นการปลูกฝังในสิ่งที่พ่อแม่ทำให้แบบเกินพอดี ทำให้ลูกติดนิสัยเอาแต่ใจ ไม่มีความอดทน พ่อแม่รังแกฉัน เป็นประโยคเปรียบเทียบ พ่อแม่ที่ดีต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกได้เห็น ตัวอย่างที่ดีในที่นี้ไม่ใช่สิ่งดีๆอย่างเดียวต้องรวมเรื่องที่ไม่ดีด้วย และอธิบายให้เขาได้รู้ว่าสิ่งที่ไม่ดีๆเพราะอะไร

 

น้ำลดต่อผุด หมายถึง คนที่ปกปิดการกระทำความผิดหรือสิ่งไม่ดีไว้ แต่ต่อมาคนผู้นั้นเกิดตกต่ำทำให้สิ่งที่เคยได้ทำผิดไว้ ถูกเปิดเผยออกมาให้เห็น

สาวไส้ให้กากิน หมายถึง การนำความลับหรือเรื่องเลวร้ายไปบอกให้คนอื่นรู้ ซึ่งไม่ก่อประโยชน์ให้กับใคร แต่ผู้ที่ได้รับฟังกลับได้ล่วงรู้ความลับต่างๆ สำนวนนี้มักจะใช้สื่อถึงการบอกเล่าเรื่องราวที่ไม่ดี และมักจะมีคู่กรณีที่ต่างคนต่างแฉกันและกัน

รำไม่ดีโทษปี่โทษกลอง หมายถึง ตนเองทำผิดแต่กลับไปโทษผู้อื่นว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น ทั้งๆที่ผู้อื่นนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องในความผิดพลาดนั้นๆ

ช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวมาปิด หมายถึง การทำความผิดหรือทำเรื่องเสียหายขึ้นเป็นเรื่องใหญ่ ถึงจะพยายามกลบเกลื่อนปิดบังอย่างไรก็ย่อมปิดไม่มิด

คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ หมายถึง คนที่จะรักเราชอบเรานั้นมีปริมาณน้อยกว่า คนที่ไม่ชอบเราหรือเกลียดเราเป็นเรื่องธรรมดา

รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตี หมายถึง หากลูกทำผิดก็ควรอบรมสั่งสอน ดุด่าว่ากล่าว และลงโทษเมื่อกระทำความผิดตามสมควร

พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง หมายถึง เป็นการเปรียบเทียบว่าบางเรื่องนั้นจะพูดไปก็ไม่มีประโยชน์ ไม่มีอะไรดีขึ้น เหมือนกับได้เงินเพียงแค่ ๒ ไพ  แต่ถ้านิ่งไว้จะดีกว่า เหมือนกับได้ทองถึง ๑ ตำลึง เช่น ฉันก็ไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้ฝ่ายใดผิด  ไม่ออกความเห็นดีกว่า พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง

เพื่อให้ไม่เป็นการ บัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น ไปกว่านี้ เมื่อเจ้าตัวได้ขอโทษขอโพยกันไป แม้แต่พระพุทธเจ้ายังอภัยองคุลีมาล เมื่อสำนึกผิด ใครๆก็ควรจะให้อภัย

 

ความเห็นที่ 1
ชารีส
ทำวิกฤตให้เป็นโอกาส ยังมีอีก คนดีผีเล่นหัวคุ้ม คนดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจศิษย์ เป็นแผล ร้อนใน ใช้โทนาฟ
ความเห็นที่ 2
ทวดตะกูลชิน
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ผู้ชายต่อยผู้หญิงแล้วมีคนยกย่อง เปิดศึกระหว่างประเทศเกาหลีใต้ต่อยไทย ไทยเช๊ยร์เกาหลี
ความเห็นที่ 3
yoye2009
ยืมดาบฆ่าคน มีความหมายถึงการกำจัดศัตรูที่มีความเข้มแข็ง ไม่จำเป็นที่จะต้องลงมือเอง (อดีตโค้ช+น้องก้อย+โคชเช =โค้ชคนใหม่)
ความเห็นที่ 4
สุดแสนล้านทรวง
ไก่ เห็น ตีนงู - มันยังไม่ตื่น หัวงู เห็น นมไก่ - มันกำลังหื่น
ความเห็นที่ 5
กั๊ตซิล่า
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า...แกว่งเท้า หาเสี้ยน
ความเห็นที่ 6
สิงห์ยาดอง
อัตตา หิ อัตตโน นาโถ - ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ
ความเห็นที่ 7
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
............การสั่งสอนกับการทำเพราะโกรธมันต่างกันนะครับ...และกีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาประจำชาติของประเทศเกาหลี...ได้โค้ชคนเกาหลีมาก็นับว่าดีเท่าไหร่แล้วแถมยังโอนสัญชาติเป็นไทยอีก(เรื่องกำลังพิจารณา)...ถ้ารัวเป็นสิบหมัดที่ใบหน้าและที่ท้องอย่างน้องเขาให้สัมภาษณ์ป่านนี้ไม่เจ็บหนักแล้วเรอะ....มันก็ต้องมีร่องรอยด้วย เรื่องนี้โค้ชเชไม่ได้ต่อยผู้หญิงแน่นอน แต่เป็นการลงโทษแบบวัฒนธรรมที่ติดตัวเขามาเพราะเขาเป็นคนเกาหลี และเขาก็ตระหนักในประเพณีไทยว่าผู้ชายแตะต้องผู้หญิงที่ไม่ใช่แฟนหรือเมียตัวเองไม่ได้มากนัก คนคัดค้านและเข้าข้างน้องก้อยคงไม่เคยเห็นไม่เคยดูฟุตบอลคิงส์คัพเมื่อหกเจ็ดปีก่อน...ที่โค้ชเรียกนักเตะมาเข้าแถวแล้วตบด้วยฝ่ามือลืมแบคนละครั้งโทษฐานไม่เล่นตามที่สอน...แต่ละคนเงียบกริบไม่มีปัญหาอระไรทั้งนั้น แต่ในกรณีน้องก้อย ผมไม่ต้องการถึงขนาดนั้น ลงโทษแบบโค้ชเชนั้นเหมาะสมแล้ว...ใจมันปลาซิวเอง ไม่อยากเล่นลาออกไป...คนที่เขาพร้อมที่จะทำหน้าที่ตรงนี้มีเยอะแยะ อ่านเวบอื่นๆประกอบด้วยนะ...อย่าหัวปักหัวปำเชื่อข้างเดียวให้มันมากนัก
ความเห็นที่ 8
ชารีส
ทิวะมะนัง จะมะนังทิกุจะนัง ที่ว่างไม่นั่งจะมานั่งที่กุจะนั่ง คาโว ปรโม ลาโภ ความมีเนื้อวัวเป็นลาบอันประเสริฐ
ความเห็นที่ 9
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
..............อย่าพูดถึงลาบ อินาง โดยเฉพาะลาบเลียด...ไม่ได้กินหรือซดเลียดมาสิบกว่าวันแล้ว...ข้าหิวเลียด...แล้วข้าก็ถ่ายพยาธิตาม...ฮะฮ่า V V
ความเห็นที่ 10
Schnitzel
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เล่นหมากเก็บปลอดภัยกว่าเล่นเทควันโด้