วันลอยกระทงสำคัญอย่างไร ??

วันลอยกระทง ถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของชาวไทยทุกคน ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 มักตกอยู่ในราวเดือนพฤศจิกายน ประเพณีลอยกระทง นี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ และขอขมาต่อพระแม่คงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก สำหรับประเทศไทยประเพณีลอยกระทงได้กำหนดจัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ติดกับแม่น้ำ ลำคลอง หรือ แหล่งน้ำต่าง ๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป

ความเป็นมาและความเชือ ของเทศกาลลอยกระทง
1. ลอยกระทง เพื่อเป็นการแสดงความสำนึกบุญคุณของแม่น้ำ ที่ให้เราได้อาศัยดื่มกิน อีกทั้งขออภัยพระแม่คงคาที่ทำให้แหล่งน้ำต่างๆ ไม่สะอาด
2. ลอยกระทง เพื่อเป็นการสักการะรอยพระพุทธบาทนัมมทานที
3. ลอยกระทง เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ โดยอาศัยความเชื่อในการลอยความทุก ความโศก โรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีๆ ต่างให้ไปกับแม่น้ำ
4. ลอยกระทง เพื่อบูชาพระอุปคฺตฺ ที่ชาวไทยภาคเหนือเคารพ ซึ่งบำเพ็ญบริกรรมคาถาอยู่ในส่วนลึกของท้องทะเล หรือสะดือทะเล
5. ลอยกระทง เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีที่เก่าแก่ของไทยแต่โบราณ อีกทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับชาวไทยและ ชาวต่างชาติ
6. เพื่อเป็นการนัดพบปะสังสรรค์กันในหมู่ครอบครัว ให้ได้อยู่ร่วมกันในวันลอยกระทง
7. เพื่อส่งเสริมฝีมืองานอาชีพ อีกทั้งส่งเสริมให้แสดงความคิดสร้างสรรค์ในการแข่งขันทำกระทง การประกวดนางนพมาศ เป็นประจำทุกปี ที่ต้องมีในวันลอยกระทง

นี่ก็ใกล้จะถึงวันลอยกระทงกันแล้ว เทศกาลลอยกระทงจะมีทั้งการลอยกระทงในแม่น้ำคงคา การประกวดนางนพมาศ หรือกิจกรรมต่างๆภายในวันลอยกระทงนี้ คนส่วนใหญ่มักจะใช้วันนี้ในการทิ้งความทุกข์ทั้งหมดทั้งมวลให้ไหลไปกับสายน้ำแล้วเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆที่ดีงาม ส่วนใครที่ไม่ได้ออกไปลอยกระทงข้างนอกบ้าน เราก็มีกระทงออนไลน์ด้วยนะ คลิ๊ก ลอยกระทงออนไลน์ กันได้เลยค่ะ ^^

 

ความเห็นที่ 1
ชารีส
ได้เล่นกะโพก
ความเห็นที่ 2
ชารีส
เย้ๆ เปลี่ยนเน็ตเป็น 3bb 10 เมคแล้ว ลื่นปรูดๆ บายๆทีโอทวย 6 เมค ดูยูทูปก็ไม่ได้
ความเห็นที่ 3
6potato9
ลงๆกระทอย ลอยๆกระทง
ความเห็นที่ 4
เบส เบส
เอาตีนกาลอยทิ้งไป เอาหน้าใสๆเข้ามา
ความเห็นที่ 5
สุดแสนล้านทรวง
อากาศเย็นๆ ต้องกินของร้อนๆ ไข่ล้นตลาดช่วงนี้ ต้องขายบัวลอยไข่หวานซิ อยากกลับไปช่วยที่บ้านขายจัง แต่ติดวันทำงาน นานๆจะมีเทศกาลจะได้โฉยโอกาสหาตังค์ และได้เห็นคู่รักมานั่งกินของหวานๆ มันดูโลกนี้สดชื่น กำไรสายตาและกำไรตังค์
ความเห็นที่ 6
dada2012
วันลอยกระทง ขอให้ท้องฟ้าแจ่มใส อย่ามีฝนเลย
ความเห็นที่ 7
praivit
พร่ำมาหลายๆข้อเป็นการคิดเพิ่มขึ้นมาเอง มโนเรื่อยเปื่อย ที่จริงเพื่อขอฆมาพระแม่คงคาเท่านั้น